Hôm nay, ngày 25 tháng 04 năm 2014 - Đăng Ký  | Đăng Nhập
 Text/HTML
Đóng


Từ Điển Online








 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết
Đóng
 Text/HTML
Đóng

Giải toán trên máy tính

 CMS_TAILIEU
Đóng
Resource Directory : Câu hỏi -> 2700 câu hỏi olympia
2700 câu hỏi olympia
Chi tiết Tải về
Đánh giá trung bình:

Đọc đánh giá: (-1)
Viết đánh giá

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr1

Đại hc

Tuyển tập

Nếu tri thức là chìa khóa mở ra thành công,thì công nghệ thông tin là cánh cửa mở ra tri thức!

Dùng trong các chương trình gameshows như:Rung chuông vàng,

Đường lên đỉnh Olympia, Âm vang xứ Thanh,Đấu trường 100…

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr2

Các bạn thân mến!

Ngày nay với sự ra đời của rất nhiều gameshow trên truyền hình đòi hỏi mỗi người

Chơi phải có kiến thức trên rất nhiều lĩnh vực để có thể dành chiến thắng.Nhưng với

Kho tàng kiến thức mênh mông của nhân loại không dễ để mọi người có thể biết hết

được.Bản thân tôi cũng là một người rất ham mê các trò chơi trên truyền hình đặc biệt là

các gameshows trí tuệ như:Đường lên đỉnh Olympia ,Rung chuông vàng,Âm vang xứ

Thanh(Ở tỉnh Thanh Hóa quê tôi),Ai là triệu phú, Đấu trường 100...và tôi cũng là một

người chơi trong trương trình Âm vang xứ Thanh năm thứ 8và tôi đã vào đến tận Chung

Kết ,tôi hiểu rằng việc tìm tài liệu ôn thi nào cho có hiệu quả luôn là một câu hỏi băn

khoăn đối với mỗi người chơi.Bản thân tôi cũng hiểu rất rõ nỗi vất vả khi tìm tài liệu ôn

thi trong khi thời gian không có nhiều,không thể cứ lúc nào cũng đi lục lại các cuốn sách

từ các năm trước để đọc được ,vì vậy để giúp các bạn trong việc đó ,tôi đã biên soạn cuốn

Ebook:Tuyển tập câu hỏi luyện thi gameshows 2010 này,cuốn Ebook này được biên soạn

dưới dạng các câu trả lời nhanh phù hợp với các trò chơi gameshows hiện nay,hệ thống

các câu hỏi bao gồm tất cả các lĩnh vực:Khoa học tự nhiên,văn hóa-nghệ thuật-thể

thao,hiểu biết xã hội,..Đó là các câu hỏi thông dụng trong đời sống cũng như các câu hỏi

yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng của người chơi vì vậy nó phù hợp cho mọi lứa tuổi.Các câu

hỏi được tổng hợp từ nguồn tài liệu mà tôi có được trong quá trình ôn thi ,cũng như các

tài liệu tôi sưu tầm được trên mạng.Hi vọng cuốn Ebook này sẽ góp một phần nhỏ trong

sự thành công của các bạn bởi vì theo tôi nghĩ nếu ta không trở thành triệu phú của tiền

bạc thì cũng sẽ trở thành triệu phú của tri thức.Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc

biên soạn nhưng cũng thể nào tránh khỏi thiếu sót vì vậy rất mong nhận được sự đóng

ghóp ý kiến của các bạn để cuốn Ebook được hoàn chỉnh hơn.

Cuốn Ebook này có thể được sử dụng, sao chép, in ấn,phục vụ mục đích học tập,nhưng

cần được chú thích rõ ràng về tác giả.

Tôn trọng sự sáng tạo của người khác cũng là một cách để phát triển, nâng cao khả năng

sáng tạo của bản thân mình!

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr3

Cuốn sách này được viết để tặng mái trường yêu quý của tôi trường THPT Lê Văn

Hưu.Hi vọng với cuốn Ebook này những thế hệ tiếp theo của mái trường tiếp tục viết vào

bảng thành tích vàng của nhà trường!

Hà Nội 10/10/2010

Liên hệ tác giả:

Thiều Đình Chung

SV K55 BK1.21 Đại học Bách Khoa Hà Nội

Email:thieudinhchung@gmail.com

Nick:Kysu_bk_ngheo

Tel :01695054137

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr4

Thiều Đình Chung

Câu 1: Who is the “Queen of Pop”

Đáp án: Madonna

Câu 2: Dirichlet là người nước nào ?

Đáp án: Đức

Câu 3: Tháng 5/2008, quốc gia nào quyết định rời khỏi Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới

OPEC?

Đáp án: Indonexia

Câu 4: Nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, Mù Căng Chải là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh

Đáp án: Yên Bái

Câu 5: Khi vị trí Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất có vị trí như thế nào thì dao động của thủy

triều là lớn nhất

Đáp án: Thằng hàng

Câu 6:

EURO lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?

Đáp án: Pháp

Câu 7: Cáp quang là dây dẫn sáng ứng dụng hiện tượng gì để truyền tín hiệu trong thông

tin

Đáp án: Phản xạ toàn phần

Câu 8: Câu ca dao về nạn giặc cướp:"Thương em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ

phá............"

Đáp án: Tam Giang

Câu 9: Khi rơi tự do vật bị lêch về phương nào

Đáp án: Đông

Câu 10: Ai là người đưa ra thuyết tiến hóa trung tính?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr5

Đáp án: Kimura(năm 1971)

Câu 11: Khi hoà tan amoni nitrat vào nước, nhiệt độ dung dịch sẽ thay đổi như thế nào?

Đáp án: Giảm

Câu 12: Loại phân bón nào có hàm lượng đạm lớn nhất

Đáp án: (NH2)2CO

Câu 13: Số electron tối đa có thể chứa trong lớp p:

Đáp án: 6

Câu 14: Thuỷ ngân được xem là dung môi của các kim loại vì các kim loại dễ tan vào thuỷ

ngân ở nhiệt độ thường để tạo nên hợp kim mà người ta thường gọi là..............

Đáp án: Hỗn hống

Câu 15: “Ngư tiều y thuật vấn đáp” là tác phẩm của ai?

Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu

Câu 16: Chỉ số nào đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu động cơ, chỉ số này

càng cao, khả năng chống nổ càng tốt ?

Đáp án: octan

Câu 17: "Tát nước đầu đình" thuộc loại bài ca giao duyên dù ở đây không có hình thức đối

đáp nam nữ mà chỉ có lời của?

Đáp án: Chàng trai

Câu 18: Hãy điền từ còn thiếu trong đoạn văn sau:

".............là cái liềm vàng giữa đồng sao..............là cái đỉa bạc trên tấm thảm nhung da

trời...................toả xuống trần gian...............tuôn suối mát để những hồn khao khát ngụp lặn" (Nam Cao)

Đáp án: Trăng

Câu 19: Ngày 21-6-1925 Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo ...., đó là cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, chính thức đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.

Đáp án: Thanh niên

Câu 20: Tác giả “Bàn tay của Chúa” phiên bản người Pháp:

Đáp án: T. Henry

Câu 21: Hiện vật biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn:

Đáp án: Trống đồng

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr6

Câu 22: Bản giao hưởng “Anh hùng” Beethoven sáng tác ban đầu tặng cho 1 vị tướng nước nào

Đáp án: Pháp(Napoleon Bon na Pac)

Câu 23: Ngày vì người nghèo:

Đáp án: 17/10

Câu 24: Cùng với tiêu chí "y tế" và "thu nhập bình quân đầu người", tiêu chí này hình thành nên chỉ số phát triển con người HDI của Liên hợp quốc

Đáp án: Giáo dục

Câu 25: Trong triết học Marx Lenin, phạm trù này là tổng hòa của các quan hệ xã hội

Đáp án: Con người

Câu 26: Điền từ còn thiếu:

Ở các nước theo chế độ "tam quyền phân lập", quyền lập pháp thuộc về nghị viện (Quốc hội) , quyền hành pháp thuộc chính phủ (nội các), quyền tư pháp thuộc về .............

Đáp án: Tòa án

Câu 27: Điền từ còn thiếu:

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng cộng sản Đông Dương họp tại xa Vinh Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh........từ ngày 11 đến 19-2-1951.

Đáp án: Tuyên Quang

Câu 28: Năm châu Phi:

Đáp án: 1960

Câu 29: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo” – là câu nói của ai

Đáp án: Trần Thủ Độ

Câu 30: Số nào còn thiếu

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr7

Đáp án: 7

Câu 31: Ngày 6/6/1944, quân Đồng Minh đổ bộ lên Normandy (Pháp) gọi là ngày gì

Đáp án: D – Day

Câu 32: Là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52 % diện tích châu Á và 24% bề

mặt Trái Đất

Đáp án: Núi

Câu 33: Từ 1 đến 150 có bao nhiêu chữ số 0

Đáp án: 16

Câu 34: Coren là người đầu tiên phát hiện ra di truyền qua tế bào chất.Theo bạn ông phát hiện ra vào năm nào?

Đáp án: 1909

Câu 35: Cơ chế điều hòa hoạt động của gen được Mono va Jacop,hai nhà khoa học người Pháp phát hiện ở vi khuẩn Ecoli vào năm nào?

Đáp án: 1961

Câu 36: Trả lời câu hỏi sau bằng tiếng anh: Which is the mascot of AIG 3

Đáp án: Chicken

Câu 37: Thành phố nào được giải phóng ngày 29/03/1975

Đáp án: Đà Nẵng

Câu 38: Hacdi(người Anh) và Vanbec(Đức) đồng thời phát hiện ra quy luật ổn định về tỉ lệ phân bố kiểu gen,kiểu hình của quần thể ngẫu phối vào năm nào?

Đáp án: 1909

Câu 39: Ai là người đầu tiên quan sát thấy tế bào động vật bằng kính hiển vi?

Đáp án: Lovenhuc(năm 1674)

Câu 40: Cứ 4 vỏ chai nước ngọt thì đổi được 01 chai mới. Hỏi với 16 vỏ chai nước ngọt có thể đổi được bao nhiêu chai?

Đáp án: 5

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr8

Câu 41: Hình nào hợp với quy luật:

A B C D

Đáp án: C

Câu 42: Vị vua cho lập Văn Miếu ở Kinh Đô Thăng Long vào năm 1070 là :

Đáp án: Lý Thánh Tông

Câu 43: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ nhất :

Đáp án: Garnier

Câu 44: Hội nghị Ianta diễn ra tháng 2/1945 giữa 3 cường quốc là Mỹ, Liên Xô và ...?

Đáp án: Anh

Câu 45:“Bao giờ hết cỏ nước Nam thì hết người Nam đánh Tây” – Đây là câu nói của ai:

Đáp án: Nguyễn Trung Trực

Câu 46: Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa liên bang Đức chính thức được thống nhất vào năm nào?

Đáp án: 1990

Câu 47: Vị trí của đoàn thể thao Việt Nam tại AIG 3

Đáp án: 2

Câu 48: Nước nào giành chiến thắng trong cuộc thi Mrs World 2009

Đáp án: Nga

Câu 49: Festival được tổ chức vào ngày 10-11/10/2009 tại Hà Nội

Đáp án: Ký ức cầu Long Biên

Câu 50: Công Vinh chơi cho đội bóng nào tại giải VĐ Bồ Đào Nha

Đáp án: Leixoes

Câu 51: Bối cảnh của câu chuyện t.nh “Romeo và Juliet”

Đáp án: Verona

Câu 52: Đội bóng nào tại Premier League có biệt danh là “Những khẩu thần công”

Đáp án: Arsenal

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr9

Câu 53: “Lưỡng quốc tướng quân” của Việt Nam là ai?

Đáp án: Nguyễn Sơn

Câu 54 Cầu thủ Argentina đầu tiên đoạt danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu

Đáp án: L. Messi

Câu 55 Ai phát minh ra cột thu lôi :

Đáp án: B. Franklin( năm 1752)

Câu 56: Tên của ông trong tiếng Nga nghĩa là “cay đắng”

Đáp án: Maxim Gorki

Câu 57: Ông được biết đến với các tác phẩm “Thuốc”, “Nhật ký người điên”, “Cố Hương”

Đáp án: Lỗ Tấn

Câu 58: (Vợ chồng A Phủ) Mỵ cởi trói cho A Phủ vào thời điểm nào trong năm:

Đáp án: Đông

Câu 59: Nhân vật được Bác Hồ nhắc đến trong “Vi hành”

Đáp án: Khải Định

Câu 60: Tác phẩm đoạt giải Nobel của Hemingway năm 1954

Đáp án: Ông già và biển cả

Câu 61: Bài thơ “Nắng mới” của Lưu Trọng Lư viết về ai?

Đáp án: Mẹ

Câu 62: Nguyên tố có nghĩa là “Mặt trời”

Đáp án: Heli

Câu 63: Khí cười là khí gì

Đáp án: N2O

Câu 64: Các nguyên tố thuộc nhóm khí hiếm (trừ He) có lớp ngoài cùng gồm bao nhiêu

electron

Đáp án: 8

Câu 65:. Mì chính (bọt ngọt) là muối Natri của axit gì

Đáp án: Glutamic

Câu 66: “H.y cho thôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất này lên” là câu nói của ai

Đáp án: Acsimet

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr10

Câu 67: Nếu truyền 1 chùm ánh sáng trắng qua một lăng kính thì ánh sáng màu gì bị lệch

về đáy ít nhất?

Đáp án: Đỏ

Câu 68: Thủy triều hình thành do lực hấp dẫn giữa:

Đáp án: Trái Đất và Mặt Trăng

Câu 69: Người ta mệnh danh nguồn năng lượng nào là Than đá xanh?

Đáp án: Gió

Câu 70: Đèn kéo quân quay được là nhờ vào hiện tượng gì?

Đáp án: Đối lưu không khí

Câu 71: Đảo Greenland thuộc chủa quyền của nước nào

Đáp án: Đan Mạch

Câu 72: Thủy điện Thác Bà được xây trên con sông nào

Đáp án: Sông Chảy

Câu 73: Khu kinh tế Dung Quất nằm ở tỉnh nào

Đáp án: Quảng Ngãi

Câu 74: “Chuồn chuồn đạp nước” là chỉ hiện tượng chuồn chuồn làm gì

Đáp án: Đẻ trứng

Câu 75: Ai là cầu thủ duy nhất từng lập 2 hattrick tại 1 kỳ EURO?

Đáp án: Micheal Platini(Pháp)

Câu 76:. Đất nước nào có 2 thủ đô:

Đáp án: Yemen

Câu 77: Quốc gia nào tham dự nhiều kỳ EURO nhất ?

Đáp án: Đức ( 8 lần)

Câu 78: Phần chuyển động trong động cơ gọi là gì?

Đáp án: Roto

Câu 79: Nhật Bản bao gồm bao nhiêu đảo chính

Đáp án: 4

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr11

Câu 80: Khi nào thì mặt trời chiếu vuông góc với Trái đất

Đáp án: Xuân phân; Thu phân

Câu 81 Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam

Đáp án: Cúc Phương

Câu 82: Ai là người phát hiện ra tế bào thực vật đầu tiên:

Đáp án: Robert Hook(năm 1665)

Câu 83: Quá trình sinh tổng hợp protein diễn ra ở bộ phận nào trong tế bào?

Đáp án: Riboxom

Câu 84: Ngày nào là ngày tổng tuyển cử đầu tiên khi nước nhà thống nhất?

Đáp án: 25/4/1976

Câu 85: Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì?

Đáp án: Gió

Câu 86: Who is the “King of Pop”

Đáp án: M. Jackson

Câu 87: PônPôt mở đầu xâm lược biên giới tây nam nước ta vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 22/12/1978

Câu 88: Đội tuyển quốc gia nào lần đầu tiên áp dụng chiến thuật bóng đá tổng lực ?

Đáp án: Hà Lan

Câu 89: IOC là tên viết tắt của tổ chức nào?

Đáp án: Uỷ ban Olympic quốc tế(thành lập năm 1894)

Câu 90: Vị vua lập Quốc Tử giám năm 1076

Đáp án: Lý Nhân Tông

Câu 91: Tên thường gọi của KMnO4

Đáp án: Thuốc tím

Câu 92: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ hai

Đáp án: Riviere

Câu 93: Âm thanh có tần số lớn hơn 20KHz gọi là gì?

Đáp án: Siêu âm

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr12

Câu 94: Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” được phát ra vào

ngày nào?

Đáp án: 12/3/1945

Câu 95: Sự kiện buộc Mỹ phải tham chiến tại Chiến tranh thế giới 2

Đáp án: Trân Châu Cảng(7/12/1941)

Câu 96: Kim tự tháp bằng kính có ở nơi nào ở nước Pháp?

Đáp án: Viện bảo tàng Lurve

Câu 97: Chu Văn An làm quan dưới thời nào:

Đáp án: Trần Minh Tông

Câu 98:. “Luận ngữ” là tổng hợp các lời dạy của ai

Đáp án: Khổng Tử

Câu 99: Nước cứng là nước chưa nhiều ion Mg2+ và ?

Đáp án: Ca2+

Câu 100: Thơ Haiku là thể thơ đặc trưng của nước nào

Đáp án: Nhật Bản

Câu 101: Kẹo mạch nha làm từ nguyên liệu gì

Đáp án: Mầm lúa

Câu 102: Thành phố với những con kênh nhân tạo, bối cảnh của tựa game “Assassin’s

Creed II”

Đáp án: Venice

Câu 103: Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á

Đáp án: Biển hồ

Câu 104: Casablanca là thành phố của nước nào

Đáp án: Ma rốc

Câu 105: Sử thi “Iliat và O - đi – xê” do ai viết:

Đáp án: Homere

Câu 106: Tác phẩm nổi tiếng nhất của Hector Malot

Đáp án: Không gia đình

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr13

Câu 107: Chất hóa học nào trong kem đánh răng giúp cho nó luôn ở dạng ẩm

Đáp án: Glixerin

Câu 108: Xuân Diệu đã nhận xét về bài thơ này của Nguyễn Khuyến như sau “Điển hình

hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”

Đáp án: Thu điếu

Câu 109: Người Việt Nam từng từ chối giải Nobel Hòa Bình năm 1973

Đáp án: Lê Đức Thọ

Câu 110: Nhà thơ được xem là chiếc gạch nối giữa văn học trung đại và hiện đại Việt Nam

Đáp án: Tản Đà

Câu 111: Phân biệt dầu mỡ bôi trơn và mỡ động vật bằng

Đáp án: Bazo

Câu 112: Tác giả của tập tùy bút “Hà Nội 36 phố phường”

Đáp án: Thạch Lam

Câu 113: Loại gang dùng để luyện thép

Đáp án: Gang trắng

Câu 114: Trong bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, Bác thương “Đoàn ... đêm nay ngủ

ngoài rừng”

Đáp án: Dân công

Câu 115: Từ nào còn thiếu trong bài thơ "Người đi tìm hình của nước" :

Giặc nước đuổi xong rồi. Trời xanh thành tiếng hát .......... theo trăng vào phòng ngủ công

nhân Những kẻ quê mùa đã thành tri thức Tăm tối cần lao nay hoá những anh hung”

Đáp án: Điện

Câu 116: Ngày 5/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm "Ngày………thế giới".

Đáp án: Môi trường

Câu 117: Đại vương Ếch Cốm, chị Nhà Trò... là các nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng cho

thiếu nhi nào?

Đáp án: Dế Mèn phiêu lưu ký

Câu 118:

Sau khi mắc bệnh nan y, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã coi mình như một…………xấu số bị số

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr14

phận đầy oan nghiệt đày vào l.nh cung:”Ngoài kia xuân đã thắm hay chưa?/Trời ở trong

đây chẳng có mùa,?/Không có niềm trăng và ý nhạc/Có nàng ……..nhớ thương vua”.

Đáp án: Cung nữ

Câu 119: Linh vật của SEA Games 25 tại Lào:

Đáp án: Voi

Câu 120: Bốn dây như khóc như than- Khiến người trên tiệc cũng tan nát l.ng”. Thuý

Kiều đánh đàn cho ai nghe

Đáp án: Thúc Sinh và Hoạn Thư

Câu 121: Người Châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel văn học

Đáp án: Tagor( 1913 với tập thơ Dâng)

Câu 122: Trong bài thơ “Sông lấp”, Tú Xương đã nghe thấy tiếng gì mà tưởng tiếng gọi

đò:

Đáp án: Tiếng ếch kêu

Câu 123:. Bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi ba miền Trung, Nam, Bắc” của họa sĩ Diệp

Minh Châu vẽ bằng gì?

Đáp án: Máu

Câu 124:. Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá châu Á?

Đáp án: AFC( thành lập năm 1954)

Câu 125: Một năm có bao nhiêu giải Grand Slam (quần vợt) được tổ chức

Đáp án: 4

Câu 126: Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ:

Đáp án: NAFTA

Câu 127: Chiêu Thiền tự ở Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Đáp án: Chùa Láng

Câu 128: Chiếc cúp bóng đá lâu đời nhất nước Anh

Đáp án: FA

Câu 129: Năm cao trào của phong trào Đồng khởi

Đáp án: 1960

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr15

Câu 130: Hệ điều hành đầu tiên mà IBM đưa ra cho máy tính cá nhân

Đáp án: MS – DOS

Câu 131: Ngày 20 tháng 6 năm 1815, tại ngoại ô thành phố .....của nước Bỉ, liên quân

chống Pháp đã phát động cuộc tiến công mãnh liệt vào quân đội Pháp do Napoleon chỉ

huy. Trận thua kết thúc sự nghiệp Napoleno.

Đáp án: Waterloo

Câu 132: Sông ngăn cách thời kỳ Đàng Trong và Đàng Ngoài:

Đáp án: Sông Gianh( ở Quảng Bình)

Câu 133: "Ai tư vãn" là bài thơ của công chúa Lê Ngọc Hân, thương khóc chồng là vua

..............., gồm 164 câu, viết theo thể song thất lục bát, được nhiều người truyền tụng

Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 134: Năm 1831 vị vua này đã đổi tên Thăng Long thành Hà Nội

Đáp án: Minh Mạng

Câu 135: Số nào còn thiếu

Đáp án: 5

Câu 136: Thành phần hóa học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào

Đáp án: K

Câu 137: Điền 2 số tiếp theo vào dãy sau: 2, 3, 5, 7, ?, ?

Đáp án: 11, 13

Câu 138: I - ốt hòa tan trong benzene tạo ra dung dịch có màu gì

Đáp án: Hồng cánh sen

Câu 139: Bột tẩy trắng dùng trong công nghiệp là hỗn hợp của 2 muối CaCl2 và …?

Đáp án: Ca(OCl)2

Câu 140: (C12H19O9)n là công thức hóa học của thứ gì (rất ngon ^^)

Đáp án: Caramen

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr16

Câu 141: Thành phần chính của “khí đá khô”

Đáp án: CO2

Câu 142: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính hạt

Đáp án: Hiện tượng quang điện

Câu 143: Đi sâu vào lòng đất trọng lượng của vật tăng dần hay giảm dần

Đáp án: Giảm

Câu 144: Trung Quốc tiến công nước ta từ Móng Cái đến Phong Thổ(Lai Châu) vào ngày

tháng năm nào?

Đáp án: 17/2/1979

Câu 145: Những nguyên tử có cùng proton nhưng khác nhau số notron gọi là gì?

Đáp án: Đồng vị

Câu 146: Tác phẩm “Nguồn gốc muôn loài” là của ai

Đáp án: C. Darwin

Câu 147: Mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm nào ?

Đáp án: 20/12/1960

Câu 148: Học thuyết quân sự của NATO, nhằm thích ứng với học thuyết “Trả đũa ồ ạt”

của Mỹ?

Đáp án: “Thanh Kiếm và lá chắn”

Câu 149: Tỉnh có đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất nước ta là tỉnh nào?

Đáp án: Nghệ An

Câu 150: Gió mậu dịch còn có tên gọi khác là gì?

Đáp án: Tín Phong

Câu 151: Sông Mê Kông chảy qua mấy nước?

Đáp án: 6

Câu 152: Nhà khoa học Fermi được coi là cha đẻ của loại vũ khí nào

Đáp án: Bom nguyên tử

Câu 153:. Cây cầu bắc qua sông Thames ở Anh

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr17

Đáp án: Tower

Câu 154: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã chiến đấu và hy sinh ở đâu?

Đáp án: Đức Phổ - Quảng Ngãi

Câu 155: Bức tranh .............của danh hoạ Leonard Da Vinci còn được biết đến với cái tên

La Gioconda.

Đáp án: Monalisa

Câu 156: Hội thề......do Lê Lợi và 18 đồng chí cùng chí hướng tổ chức vào tháng 3 năm

1416, mục đích là tế cáo trời đất, kết nghĩa anh em, nguyện hợp sức phát động khởi nghĩa

chống ách đô hộ của nhà Minh.

Đáp án: Lũng Nhai

Câu 157: Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn viết tắt là gì?

Đáp án: PNTR

Câu 158: “Quan Âm Thị Kính” là vở diễn nổi tiếng của thể loại :

Đáp án: Chèo

Câu 159: Toán học:

Trong lớp học có 100 bạn, số bạn đăng kí học bơi là 85, số bạn đăng kí học bóng chuyền là

70, số bạn đăng kí bóng rổ là 75, số bạn đăng kí các môn điền kinh là 80. Hỏi trong lớp có

bao nhiêu bạn đăng kí cả 4 nội dung ?

Đáp án: 10

Câu 160: Điền tiếp:

Để động viên toàn dân kháng chiến, trong tác phẩm "Kháng chiến nhất định thắng lợi",

đồng chí Trường Chinh đã kêu gọi nhân dân thực hiện khẩu hiệu "Mỗi người dân là một

chiến sỹ, mỗi phố là một mặt trận, mỗi làng là một............"

Đáp án: Pháo đài

Câu 161: What is the queen of sports:

Đáp án: Athlete

Câu 162: Chiến dịch Biên giới diễn ra vào năm nào

Đáp án: 1950

Câu 163: Là cờ cắm trên nóc hầm Đờ Cát có chứ gì

Đáp án: Quyết chiến quyết thắng

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr18

Câu 164: Số nào còn thiếu

Đáp án: 0

Câu 165: Người phát minh ra động cơ đốt trong?

Đáp án: Otto(Đức)

Câu 166: Quê hương của hãng điện thoại Nokia

Đáp án: Phần Lan

Câu 167: Nhóm chất hữu cơ phức tạp nhất, chiếm lượng nhiều nhất trong chất nguyên

sinh, có vai trò quan trọng nhất đối với cấu trúc và chức năng của tế bào.

Đáp án: Protein

Câu 168: Một công cụ để phát hiện những chấn động của trái đất?

Đáp án: Địa chấn kế

Câu 169: Dòng sông được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga, có giá trị

tưới nước, giao thông, thủy điện và du lịch?

Đáp án: Volga

Câu 170: “Phong cầm” là tên khác của loại nhạc cụ nào?

Đáp án: Arccodeon

Câu 171: Khoáng sản được khai thác nhiều nhất tại Lào Cai

Đáp án: Apatit

Câu 172: Điền tiếp vào chỗ trống:

Galilee là người đầu tiên sử dụng kính thiên văn trong thiên văn học. Ông cũng là người

đầu tiên mô tả chính xác địa hình của..............và các vết đen của mặt trời.

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr19

Đáp án: Mặt Trăng

Câu 173: Người ta dùng axit gì để khắc lên thủy tinh

Đáp án: HF

Câu 174: Tiết diện 1 đoạn dây tăng lên 2 lần, thì điện trở đoạn dây đó:

Đáp án: giảm 2 lần

Câu 175: Chính phủ cách mạng cộng hòa miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm

nào?

Đáp án: 6/6/1969

Câu 176: Tác giả của “Tuổi thơ dữ dội”

Đáp án: Phùng Quán

Câu 177: Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khí than

Đáp án: CO

Câu 178: Khí có mùi trứng thối

Đáp án: H2S

Câu 179: Sóng âm KHÔNG thể truyền trong những môi trường nào

Đáp án: Chân không

Câu 180: Nhà thơ nào đã thương người mẹ lang thang cầu bơ cầu bất.lê mình đi ăn xin cho

ba đứa con, thương những đứa "tiểu nhi tấm bé,lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha", thương người

ca sĩ đất Thăng Long, thương người hát rong đất Thái Bình.

Đáp án: Nguyễn Du

Câu 181: Nguyễn Khuyến đã khóc ai trong câu thơ “Bác Dương thôi đã thôi rồi”

Đáp án: Bạn-Dương Khuê

Câu 182: Trong “B.nh Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết “Dơ bẩn thay, nước ... khôn rửa

sạch mùi” .Điền tiếp từ còn thiếu vào chỗ trống.

Đáp án: Đông Hải

Câu 183: Nhà văn nào đề xướng nguyên lý "tảng băng trôi"

Đáp án: Hemingway

Câu 184: Trong khai thác, người ta bơm thứ gì vào đường ống để hóa lỏng lưu huỳnh

Đáp án: Nước siêu nóng

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr20

Câu 185: "Nắng rực trời tơ và biển ngọc" là hình ảnh mà nhà thơ Tố Hữu đã viết khi ở đất

nước nào ?

Đáp án: Cuba

Câu 186: Chiến dịch Đường số 18 còn gọi là chiến dịch gì?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 187: Nhà nho nào được thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 188: Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) là tên ban đầu chính thức của

trường THPT nào tại Hà Nội ngày nay :

Đáp án: Chu Văn An

Câu 189: Đại hội Đảng VI diễn ra vào năm nào

Đáp án: 1986

Câu 190: Đa giác(lồi) nào có số đường chéo bằng số cạnh?

Đáp án: Ngũ giác

Câu 191: Theo Các Mác và Ăng-ghen đây là thời kỳ được coi là “bước ngoặt tiến bộ vĩ đại

nhất từ trước đến bấy giờ loài người chưa từng thấy, một thời đại cần đến nhửng con người

khổng lồ và đã sinh ra được những con người khổng lồ”. Đó là thời kì nào?

Đáp án: Phục Hưng

Câu 192: Đội tuyển Argentina được ví với điệu nhảy nào ?

Đáp án: Tango

Câu 193: Tác giả “Đại Việt sử ký toàn thư”

Đáp án: Ngô Sĩ Liên(hoàn thành năm 1479)

Câu 194: Ba màu cơ bản gồm : đỏ, xanh lam và …?

Đáp án: Lục

Câu 195: Có bao nhiêu số có 3 chữ số mà chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng đơn vị?

Đáp án: 90

Câu 196: Bác Hồ nói “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau

giữ lấy nước” tại đền Hùng vào năm bao nhiêu?

Đáp án: 1954

Câu 197: Sông Lấp là sông nào:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr21

Đáp án: Vị Hoàng

Câu 198: Hà Nội vừa đề cử lên UNESCO cái gì làm Di sản tư liệu thế giới?

Đáp án: 82 Bia tiến sĩ

Câu 199: El Classico là trận đấu giữa 2 đội bóng nào ?

Đáp án: Barca – Real

Câu 200: Trong lịch sử nước ta, nước Đại Ngu được thành lập năm nào

Đáp án: 1400

Câu 201: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” là chỉ bộ tứ đại thụ ở bộ môn nghệ thuật

nào

Đáp án: Hội họa

Câu 202: Theo Hoài Thanh, ai là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới

Đáp án: Xuân Diệu

Câu 203: Tnú là nhân vật chính trong tác phẩm nào của Nguyên Ngọc ?

Đáp án: Rừng xà nu

Câu 204: Tiểu thuyết “Tố tâm” do ai viết

Đáp án: Hoàng Ngọc Phách

Câu 205: “người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp…”

câu nói về nhân vật nào trong 1 tác phẩm của Nguyễn Tuân:

Đáp án: Huấn Cao

Câu 206: Quá trình biến đổi hóa học của các chất hữu cơ dưới tác dụng của các enzim gọi

là gì?

Đáp án: Lên men

Câu 207: Trong bài thơ “Sông lấp” Tú Xương đã nhầm tiếng ếch kêu với tiếng gì?

Đáp án: Tiếng gọi đò

Câu 208: Những chất thiết yếu mà cơ thể người cần chỉ với 1 lượng nhỏ (lượng lớn gây ra

độc)

Đáp án: Vitamin

Câu 209: Khi cho ammoniac tiếp xúc với axit clohidric sẽ thấy gì

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr22

Đáp án: Khói trắng

Câu 210: Kiều bị Tú Bà bắt nhốt ở đâu?

Đáp án: Lầu Ngưng Bích

Câu 211: Kim loại đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp ảnh cuối thế kỷ 19

Đáp án: Bạc

Câu 212: Mỗi năm ước tính thế giới hao hụt 1,4 tỷ tấn sắn thép do:

Đáp án: Rỉ

Câu 213: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính sóng

Đáp án: Hiện tượng giao thoa ánh sáng

Câu 214: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?

Đáp án: Sao Thủy

Câu 215: Ngôi chùa đúc hoàn toàn bằng đồng ở Việt Nam ?

Đáp án: Chùa Yên Tử.

Câu 216: Có hai bình giống hệt nhau, một bình đựng cồn và bình kia đựng thuỷ ngân. Nếu

dốc cho 2 bình để cồn và thuỷ ngân chảy ra thì bình đựng chất gì chảy ra với tốc độ cao

hơn?

Đáp án: Như nhau

Câu 217: Ngọn núi cao nhất ở châu phi

Đáp án: Kilimanjaro

Câu 218: Kênh Xuye nối liền Địa Trung Hải và biển nào?

Đáp án: Biển Đỏ

Câu 219: Hướng núi chính ở miền bắc nước ta

Đáp án: Tây Bắc – Đông Nam

Câu 220: eV là đơn vị dùng để đo

Đáp án: Năng lượng

Câu 221: Tại đây, Darwin đã tìm ra thuyết tiến hóa

Đáp án: Galapagos

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr23

Câu 222: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về các ngành nghề?

Đáp án: Hoàng Vân

Câu 223: Việt Nam đã chính thức được kết nạp là thành viên của WTO vào ngày tháng

năm nào?

Đáp án: 7/11/2006

Câu 224: Tên hành tinh to nhất hệ mặt trời ?

Đáp án: Sao Mộc

Câu 225: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về Bác Hồ?

Đáp án: Nhạc sĩ Thuận Yến

Câu 226: Tỉnh/ Thành phố có cảng biển lớn nhất Việt Nam

Đáp án: TP HCM

Câu 227: Con sông được coi là biên giới tự nhiên của Lào & Thái Lan

Đáp án: Mekong

Câu 228: Tháp nước được coi là biên giới tự nhiên của Mỹ và Canada

Đáp án: Niagara

Câu 229: Nêu tên hiện tượng ánh sáng bị thay đổi hướng khi đi qua mặt phân cách của hai

môi trường?

Đáp án: Khúc xạ

Câu 230: Who is the “King of Rock ‘n Roll”

Đáp án: Elvis Presley

Câu 231: Hiện tại thế giới đang dùng loại năng lượng chính nào?

Đáp án: Nhiên liệu hoá thạch

Câu 232: Công thức F=Bvq có tên là gì:

Đáp án: Lorentz

Câu 234: Nguyên tố nhất thiết phải có trong các hợp chất hữu cơ

Đáp án: C

Câu 235: Nguồn sản xuất ankan chủ yếu hiện nay:

Đáp án: Dầu mỏ

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr24

Câu 236: Chiến thắng Ấp Bắc diễn ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 2/1/1963

Câu 237: Trong chanh chủ yếu chứa axit nào?

Đáp án: citric

Câu 238: Hợp kim của sắt ít bị ăn mòn nhất

Đáp án: Inox

Câu 239: Nhà thơ Hoàng Cầm đã dùng cụm từ g. “màu dân tộc” để tả màu sắc trong loại

tranh nào?

Đáp án: Đông Hồ

Câu 240: Tác phẩm "Sống như Anh" nổi tiếng một thời của nhà văn Trần Đình Vân nói về

nhân vật lịch sử nào

Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi

Câu 241: Điền tiếp vào câu thơ sau:

Tố Hữu: “9 năm làm một..../nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Đáp án: Điện Biên

Câu 242: Để bảo quản kim loại Na, người ta ngâm vào …

Đáp án: Dầu

Câu 243: Nhà thơ nào làm bài văn tế sống vợ?

Đáp án: Tú Xương

Câu 244: Điền tiếp vào câu thơ sau:

“…là bệnh của tôi yêu nàng” (Nguyễn Bính)

Đáp án: Tương tư

Câu 245: Ngay sau thành công của Cách mạng tháng Tám, Chính phủ ta đã phát động

phong trào nào để động viên tài chính trong nhân dân?

Đáp án: Tuần lễ vàng

Câu 246: Tổng thư ký thứ 8 của UN là ông Ban Ki Mun, vậy TTK thứ 7 là ai?

Đáp án: Kofi Annan(Ông là người Gana)

Câu 247: Thành phố Hà Nội hiện nay có 1 thị xã (Sơn Tây), 18 huyện và bao nhiêu quận?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr25

Đáp án: 10

Câu 248: Người thường đánh trống chầu trong ca trù :

Đáp án: Quan viên

Câu 249: Thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới được phát minh vào năm 1928

Đáp án: Penicilin

Câu 250: Chiến thắng Vạn Tường ở Quãng Ngãi diễn ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 18/8/1965

Câu 251: Đảo cồn cỏ thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Quảng Trị

Câu 252: Giải thưởng cao nhất dành cho các bộ phim tham dự liên hoan phim Việt Nam:

Đáp án: Bông sen vàng

Câu 253: Bộ phim Em bé Hà Nội nói đến chiến dịch quân sự nào ?

Đáp án: Điện Biên Phủ trên không

Câu 254:. Điền sô tiếp theo vào dãy sau:

1, 3, 6, 10, 15, ?

Đáp án: 21

Câu 255: Sự thất bại của cuộc khởi nghĩa nào (9-2-1930) đánh dấu sự chấm dứt ảnh hưởng

của hệ tư tưởng tư sản, xác lập ảnh hưởng của hệ tư tưởng vô sản trong cách mạng Việt

Nam.

Đáp án: Yên Bái

Câu 256: Thời Lý, Trần có bốn công trình bằng đồng nổi tiếng của nước Đại Việt được gọi

là “An Nam tứ khí” đó là chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh, tượng Phật Quỳnh Lâm và

công trình nào?

Đáp án: Tháp Báo Thiên

Câu 257: Cầu Long Biên do ai thiết kế

Đáp án: Eiffel

Câu 258: Lãnh đạo phong trào Đông Kinh nghĩa thục

Đáp án: Lương Văn Can

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr26

Câu 259: Đại hội thể thao Châu Á lần đầu tiên tổ chức vào năm nào.ở đâu?

Đáp án: 1951 ở NiuĐêLi Ấn Độ.

Câu 260: Đàn Tơ rưng là nhạc cụ của dân tộc nào?

Đáp án: BaNa-Còn có tên khác là đàn Khinh Khung

Câu 261: Việt Nam gia nhập FIFA vào năm nào?

Đáp án: 1964

Câu 262: “Gỗ” là biệt danh của CLB nào

Đáp án: Hoàng Anh Gia Lai

Câu 263: Tên ban đầu của nhân vật này là Shelling Ford

Đáp án: Sherlock Holmes

Câu 264: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là gì

Đáp án: PCI

Câu 265: Quá trình chuyển từ hidrocacbon mạch hở thành mạch vòng gọi là gì

Đáp án: Reforming

Câu 266: Nam Cao nhắc đến Tào Tháo trong 2 tác phẩm là “Chí Phèo” và

Đáp án: Đôi mắt

Câu 267: Tác phẩm của Hoài Thanh – Hoài Chân ghi nhận lại những tên tuổi của nhà thơ

và bài thơ giá trị trong khoảng 1932 – 1941:

Đáp án: Thi nhân Việt Nam

Câu 268: Trong phản ứng hạt nhân thì đại lượng nào KHÔNG được bảo toàn

Đáp án: Khối lượng

Câu 269: Ngôi sao vàng 5 cánh xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ nào của Bác

Đáp án: Không ngủ được

Câu 270: Trong “Truyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh, cái gì sinh ra trước nhất

Đáp án: Trẻ con

Câu 271: Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng

viết về đám tang ai

Đáp án: Cụ cố Tổ

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr27

Câu 272: Hóa chất có tác dụng trị gàu trong dầu gội đầu

Đáp án: ZnPTO

Câu 273: Hỗn hợp thể keo của của axit naphtenic và axit palmitic dùng làm vũ khí

Đáp án: Napan

Câu 274: Pin quang điện hoạt động dựa vào hiện tượng vật lý nào

Đáp án: Quang dẫn

Câu 275: Khí trơ trong bóng đèn neon trong nhà

Đáp án: Ni tơ

Câu 276: “Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành” của Luis Aragon theo thể loại nào?

Đáp án: Thơ

Câu 277: Trong gạo có nhiều vitamin gì

Đáp án: B1

Câu 278: Đàn đáy còn có tên khác là gì?

Đáp án: Vô đề cầm-Dùng trong hát ả đào

Câu 279: Gương nhìn sau của ô tô xe máy thường là ?

Đáp án: Cầu lồi

Câu 280: Sóng điện từ được các đài truyền hình phát có công suất lớn có thể truyền đến

mọi nơi trên mặt đất nhờ tiếp vận là sóng ?

Đáp án: sóng cực ngắn.

Câu 281: (1 kg) x 1m(1 mét) x 1m/s2 (1 mét/ giây bình phương) thì sẽ được :

Đáp án: 1J (1 jun)

Câu 282: Kênh Panama nối liền Thái Bình Dương và...?

Đáp án: Đại 6 ủTây Dương-Khánh thành năm 1914

Câu 283: Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương gồm bao nhiêu thành viên?

Đáp án: 21 thành viên

Câu 284: Nóc nhà Đông Dương:

Đáp án: Đỉnh Phanxipan(3143m)-Thuộc tỉnh Lào Cai

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr28

Câu 285: Tỉnh nào sông Hồng bắt đầu chảy vào VN

Đáp án: Lào Cai

Câu 286: Cơ quan nội tạng nào có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người ?

Đáp án: Lá gan

Câu 287: Mỹ dở bỏ cấm vận chống Việt Nam vào năm nào?

Đáp án: 1993

Câu 288: Ca trù có từ thời nào?

Đáp án: Thời Lý,còn gọi là hát ả đào,hát cô đầu.

Câu 289: Khuê Văn các được xây dựng dưới triều vua nào?

Đáp án: Gia Long

Câu 290: Nhà hát lớn Hà Nội hoàn thành vào năm nào

Đáp án: 1911

Câu 291: Đàn đá được phát hiện đầu tiên năm 1949 ở đâu?

Đáp án: Đăk Lăk

Câu 292: Chỉ huy trưởng chiến khu 11 (Hà Nội) trong cuộc Toàn quốc kháng chiến 1946

Đáp án: Vương Thừa Vũ

Câu 293: “Bố Cái Đại vương” là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

Câu 294: Phong trào thi đua của thanh niên miền Bắc được phát động vào năm 1964:

Đáp án: Ba sẵn sang

Câu 295: 1 năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật:

Đáp án: 53

Câu 296: “Bắc Bình Vương” là ai

Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 297: Trinitro Toluen thường dùng làm gì ?

Đáp án: Thuốc súng không khói

Câu 298: Hoàn thành câu sau “Mái đ.nh …, cây đa Tân Trào”

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr29

Đáp án: Hồng Thái

Câu 299: "Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" là lời của chủ

tịch Hồ Chí Minh trong tập diễn ca nào vào năm 1941, tại rừng Pác Bó, khi Người đang

hoạt động cách mạng tại căn cứ địa Cao Bằng?

Đáp án: Lịch sử nước ta

Câu 300: Lá cờ của Liên Hiệp Quốc (UN) có hình lá cây gì

Đáp án: Oliu

Câu 301: Thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2009

Đáp án: Coca – cola

Câu 302: Tên viết tắt của Quỹ tiền tệ quốc tế

Đáp án: IMF

Câu 303: Tỉnh nào đứng đầu danh sách chỉ số cạnh tranh năm 2008

Đáp án: Đà Nẵng

Câu 304: VNR500 là gì

Đáp án: Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Câu 305: Bóng bầu dục có nguồn gốc ở đâu?

Đáp án: Anh

Câu 306: Đấu kiếm ra đời ở đâu?

Đáp án: Pháp

Câu 307: Cờ tướng có nguồn gốc ở đâu?

Đáp án: Ấn Độ

Câu 308: Quả bóng vàng Việt Nam năm 2008 thuộc về cầu thủ nào ?

Đáp án: Dương Hồng Sơn

Câu 309: “Hắn khinh những lo lắng tủn mủn về vật chất”. “Hắn” ở đây là nhân vật nào

trong đời thừa?

Đáp án: Hộ

Câu 310: Lời thề độc lập ngày 2/9/1945 có 4 điều không “Không đi lính cho…, không bán

lương thực cho…, không hợp tác với…, không chỉ đường ch…”

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr30

Đáp án: Pháp

Câu 311: Nhà văn đã từng đóng vai lão Hạc trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”

Đáp án: Kim Lân

Câu 312: Lãnh đạo khởi nghĩa Yên Bái

Đáp án: Nguyễn Thái Học

Câu 313: Điền tiếp vào câu thơ sau trong bài thơ “Thư gửi mẹ” của E- xi – nin “Chỉ mẹ là

diệu kỳ, …, niềm vui”

Đáp án: Ánh sáng

Câu 314: “Tuyệt trí” trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung:

Đáp án: Khổng Minh

Câu 315: Dòng điện cảm ứng sinh ra là do tác dụng của:

Đáp án: Điện trường

Câu 316: Kim khâu hoặc đồng tiền có thể nổi được trên mặt nước là do:

Đáp án: Hiện tượng sức căng mặt ngoài

Câu 317: Khi đi xe thì phần nào của xe là xóc nhất:

Đáp án: Cuối xe

Câu 318: Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa trên nguyên lý nào

Đáp án: Nở vì nhiệt

Câu 319: Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam vào năm nào?

Đáp án: 1995

Câu 320: Dãy núi là danh giới tự nhiên giữa châu Á và châu Âu

Đáp án: Uran

Câu 321: Con sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất VN

Đáp án: Sông Đà

Câu 322: 2 quốc gia nằm trên dãy Hymalaya là Nepan và

Đáp án: Bhutan

Câu 323: Cơ quan hô hấp chính của giun đất

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr31

Đáp án: Da

Câu 324: Vận động viên nào được bầu là vận động viên tiêu biểu nhất Việt Nam 2006?

Đáp án: Lưu Thị Thanh

Câu 325: Bộ phim nào của Việt Nam đã dành giải do khán giả bình chọn tại liên hoan

phim PUSAN (Hàn Quốc)?

Đáp án: Áo lụa Hà Đông

Câu 326: Thủy tinh thể của mắt là dụng cụ quang học gì ?

Đáp án: Thấu kính hội tụ

Câu 327: “Dậy! Dậy! Dậy” là câu đầu trong bài thơ nào của Phan Bội Châu

Đáp án: Bài ca chúc tết thanh niên

Câu 328: Số nào còn thiếu?

Đáp án: 4

Câu 329: Hà Nội mang tên Đông Đô dưới thời nào?

Đáp án: Nhà Hồ

Câu 330: Tổng các ước số của 6

Đáp án: 12

Câu 331: Toà thành được xem là tiêu biểu cho kiến trúc quân sự cổ Việt nam là toà thành

nào?

Đáp án: Thành nhà Hồ

Câu 332: Gold có nguồn gốc từ nước nào?

Đáp án: Hà Lan

Câu 333: Giải Nobel hòa bình 2009 đã được trao cho ai ?

Đáp án: B. Obama

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr32

Câu 334: Môn pencakxilat có nguồn gốc từ nước nào?

Đáp án: Indonexia

Câu 335: Nơi nào có mật độ dân số thấp nhất nước ta?

Đáp án: Tây Bắc

Câu 336: Wall Street là một địa danh nổi tiếng ở New York trong lĩnh vực nào ?

Đáp án: Chứng khoán

Câu 337: Ông là tác giả của những bài hát nổi tiếng như Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng

đứng Bến Tre….?

Đáp án: Nguyễn Văn T.

Câu 338: Giải thưởng dành cho “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” ?

Đáp án: Bông hồng vàng

Câu 339: Trong bài hát “Đất nước” nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn đã ví hình ảnh đất nước với

hình ảnh nào ?

Đáp án: Giọt đàn bầu

Câu 340:. “Ông ngất ngưởng” là ai?

Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 341: Ông là một trong những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng nhất thời kì đầu thế kỉ

20 của Việt Nam, biệt danh và “Vua tàu biển”. Tên của ông đã được lấy làm tên của một

giải thưởng dành cho các doanh nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất

nước

Đáp án: Bạch Thái Bưởi

Câu 342: Trên tay của Tượng Nữ Thần Tự Do cầm quyển vở có ghi: “july IV

MDCCLXXVI” có nghĩa là gì

Đáp án: Ngày Quốc khánh Mỹ

Câu 343: Đường nào có nhiều trong mật ong ?

Đáp án: Fructozo

Câu 344: Tác giả của “Bạch Đằng giang phú”

Đáp án: Trương Hán Siêu

Câu 345: Hồ Xuân Hương viết “Đừng xanh như lá, … như vôi”

Đáp án: Bạc

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr33

Câu 346: Bộ sử thi của dân tộc Mường

Đáp án: Đẻ đất đẻ nước

Câu 347: Cúp châu Phi CAN 2010 được tổ chức tại quốc gia nào?

Đáp án: Angola

Câu 348: Khi khai thác xăng dầu từ mỏ, các chất cặn bã còn lại được dùng để làm gì?

Đáp án: Nhựa đường

Câu 349: Chất có trong hạt cacao, chè, hạt café…

Đáp án: Cafein

Câu 350: Ai là đạo diễn bộ phim “Chuyện của Pao”

Đáp án: Ngô Quang Hải

Câu 351: Cha đẻ của pin điện hóa

Đáp án: Volta

Câu 352: 6.022 1415(10) × 1023 là hằng số gì

Đáp án: Avogadro

Câu 353: Một xe tải trong 3/4 quang đường chạy với vận tốc v và phần còn lại chạy với

vận tốc v/2. Hỏi vận tốc ttrung bình của xe là bao nhiêu?

Đáp án: 0,80v

Câu 354: Danh hiệu cao quý nhất phong cho nhà giáo?

Đáp án: Nhà giáo nhân dân

Câu 355: Inđônêxia đã từng là thuộc địa của nước nào?

Đáp án: Hà Lan

Câu 356: Gia tốc của một vật chuyển động thẳng đều là bao nhiêu?

Đáp án: 0

Câu 357:. Kính thiên văn phản xạ đầu tiên do ai chế tạo ra?

Đáp án: Newton

Câu 358: Hòn đảo lớn nhất thế giới

Đáp án: Greenland

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr34

Câu 359: Huyện đảo Cát Bà &Bạch Long Vĩ thuộc tỉnh(TP) nào

Đáp án: Hải Phòng

Câu 360: Những tế bào máu có khả năng vận động, chúng giúp cơ thể chống lại tác tác

nhân gây nhiễm khuẩn và nhiễm độc bằng qúa trình thực bào hoặc bằng qúa trình miễn

dịch.

Đáp án: Bạch cầu

Câu 361: Năm 1831 Victo Huygo đã cho xuất bản một kiệt tác theo chủ nghĩa lãng mạn?

Đáp án: Nhà thờ Đức Bà Pari

Câu 362: Biển có nồng độ muối lớn nhất thế giới

Đáp án: Biển Chết

Câu 363: “Chè Thái, gái ...”

Đáp án: Tuyên

Câu 364: Ai được mệnh danh là Hương sơn cư sĩ?

Đáp án: Bạch Cư Dị

Câu 365: Ai được mệnh danh là Bạch Liên Cư Sĩ?

Đáp án: Lý Bạch

Câu 366: Số tự nhiên nào bé nhất chia 2 dư 1, chia 3 dư 2, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4, chia 6

dư 5

Đáp án: 59

Câu 367: Trong bài “Tiếng chổi tre” nhà thơ Tố Hữu lắng nghe trên đường phố nào của Hà

Nội

Đáp án: Trần Phú

Câu 368: Hình nào còn thiếu

A B C D

Đáp án: Hình D

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr35

Câu 369: Con sư tử của văn học Nga

Đáp án: Lev Tolstoy

Câu 370: Tác phẩm được viết vào tháng 4/1948, khi tác giả biết tin giặc đánh phá quê

hương mình .

Đáp án: Bên kia sông Đuống

Câu 371: Tập thơ “Lửa thiêng” là của nhà thơ nào

Đáp án: Huy Cận

Câu 372: Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á?

Đáp án: AFF

Câu 373: Nhà thơ Xuân Diệu muốn làm gì với gió trong bài “Vội vàng”

Đáp án: Buộc

Câu 374: Màu chủ yếu của đồng thau ?

Đáp án: Vàng

Câu 375: Công thức hóa học của kali cianua:

Đáp án: KCN

Câu 376: “Tấm là chắn” của Trái Đất

Đáp án: O3

Câu 377: Người tìm ra proton?

Đáp án: Rutherford (Tìm ra năm 1918)

Câu 378: 6.6742 × 10-11m3·kg-1·s-2 là hằng số gì

Đáp án: Hấp dẫn (G)

Câu 379: Tên dân gian của Venus -Kim tinh (sao Kim)

Đáp án: Sao Mai; Sao Hôm

Câu 380: 7 đơn vị cơ bản trong hệ SI là: Cd, kg ; A; K; Mol; m; và?

Đáp án: s (giây)

Câu 381: Trong truyện thơ “Tiễn dặn người yêu” viết về cô gái như con gì? (Thân em chỉ

bằng thân con …)

Đáp án: Bọ ngựa

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr36

Câu 382: Quĩ đạo chuyển động của các hành tinh quanh mặt trời là đường gì?

Đáp án: Elip

Câu 383: Quần đảo lớn nhất thế giới

Đáp án: Mã lai

Câu 384: Tổ chức lao động quốc tế viết tắt là gì?

Đáp án: ILO

Câu 385: 6.626 0693 × 10-34 J·s là hằng số gì

Đáp án: Planck (h)

Câu 386: Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay có ở đâu?

Đáp án: Chùa Bút Tháp-Bắc Ninh

Câu 387: Đơn vị đo huyết áp là gì ?

Đáp án: mmHg

Câu 388: Đồng vị nào của C dùng trong ngành khảo cổ học

Đáp án: C14

Câu 389: Ai là tác giả của bài thơ”Tiểu đoàn 307”?

Đáp án: Nguyễn Bính

Câu 390: “Người đi xây hồ kẻ gỗ” là tên 1 bài hát, Hồ Kẻ Gỗ là địa danh của tỉnh nào

nước ta?

Đáp án: Hà Tĩnh

Câu 391: Hollywood kinh đô điện ảnh thế giới nằm ở bang nào nước Mỹ?

Đáp án: California

Câu 392: Sonate Moonlight là kiệt tác của nhạc sĩ nào?

Đáp án: Beethoven

Câu 393: Trong cải lương, cây đàn Ghita có 1 điểm đặc biệt khác với bình thường ,đó là?

Đáp án: Chỉ có 5dây

Câu 394: Sự kiện “Cầu Công L.” gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng nào?

Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr37

Câu 395: Vệ tinh VinaSat của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo vào ngày tháng năm nào

(tính theo giờ Việt Nam)?

Đáp án: 19/04/2008.Tại Braxin

Câu 396: Ngày 1/12 hàng năm được chọn là ngày gì?

Đáp án: Ngày thế giới phòng chống AIDS

Câu 397: Cổng nào là cổng giao tiếp nhạc số?

Đáp án: MIDI

Câu 398: Từ khi thành lập đến nay đoàn TNCS HCM đã đổi tên mấy lần?

Đáp án: 7 lần.

Câu 399: Mũi Hảo Vọng thuộc quốc gia này?

Đáp án: CH Nam Phi

Câu 400: Eo biển BêRing nối liền hai đại dương nào?

Đáp án: Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương

Câu 401: Đoàn TN lao động HCM đổi tên thành Đoàn TNCS HCM từ năm nào?

Đáp án: 12/1976

Câu 402: Mẹ Tơm là một bài thơ của tác giả nào?

Đáp án: Tố Hữu

Câu 403: Thế vận hội 2012 sẽ được tổ chức ở quốc gia nào?

Đáp án: Anh

Câu 404: Cánh Đồng Chum là địa danh nổi tiếng của quốc gia nào?

Đáp án: Lào

Câu 405: “Trung với Đảng, hiếu với dân. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Khó khăn nào

cũng vượt qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nội dung này được Hồ Chí Minh nói với lực

lượng nào?

Đáp án: Quân đội nhân dân

Câu 406: Ai được trao tặng danh hiệu”Cảm tử quân số 1” của Thủ đô?

Đáp án: Lê Gia Định

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr38

Câu 407: “Cho tôi 1 điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất này” câu nói trên dựa vào hiện

tượng vật lý gì?

Đáp án: Đòn Bẩy

Câu 408: Tại sao trong các thí nghiệm sinh học người ta hay sử dụng ruồi giấm, chuột…..

Đáp án: Do chúng có vòng đời ngắn, sinh sản nhiều.

Câu 409: Năm nào Đảng ta quyết định lấy ngày 26/3 hằng năm là ngày thành lập Đoàn?

Đáp án: 1961

Câu 410: Thành phố được mệnh danh là “thủ đô” của Châu Âu là thành phố nào?

Đáp án: Brussels

Câu 411: Tác phẩm “Ông già và biển cả” được Ernest Hemingway sáng tác khi đang ở

đâu?

Đáp án: Cu Ba

Câu 412: Nhà thơ Puskin qua đời trong hoàn cảnh như thế nào?

Đáp án: Quyết đấu bằng súng

Câu 413: Tên gọi Việt Nam xuất hiện từ thời vua nào?

Đáp án: Gia Long-1804

Câu 414: Virut được phát hiện năm nào?

Đáp án: 1892 bởi Ivanôpxki. Thuật ngữ được nhà thực vật học và vi sinh

học Hà Lan Bâyerinkơ (M. W. Beyerinck) dùng từ 1899.

Câu 415: Trong bộ dây của dàn nhạc giao hưởng, nhạc cụ nào có kích thước lớn nhất?

Đáp án: Contrebass

Câu 416: Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến? Phố Hiến ở đây là địa phương nào?

Đáp án: Hưng Yên

Câu 417: Trước khi rời Hà Nội sang thăm Pháp, Bác Hồ đã ủy quyền cụ Huỳnh Thúc

Kháng làm Quyền Chủ tịch nước. Sáng 31/5/1946, trước khi lên máy bay, Bác đã nắm tay

cụ Huỳnh Thúc Kháng nói: “Mong cụ dĩ bất biến ……..”. Cụm từ còn thiếu trong câu nói

trên của Bác là gì?

Đáp án: “Mong cụ dĩ bất biến ứng vạn biến” (lấy cái không thay

đổi để đối phó với muôn sự thay đổi)

Câu 418:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr39

Tên cây cầu bắt qua sông Bến Hải, nên đánh dấu sự chia cắt đất nước giai đoạn 1954-

1975?

Đáp án: Cầu Hiền Lương

Câu 419: Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ :

Đáp án: PHẠM TUÂN(1980)

Câu 420: Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

Đáp án: 1896

Câu 421: – Nơi TD Pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lược nước ta năm 1858?

Đáp án: BÁN ĐẢO SƠN TRÀ (ĐÀ NẴNG)

Câu 422: Phương tiện vận chuyển phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ :

Đáp án: XE ĐẠP THỒ

Câu 423: Chủ tịch HCM đã căn dặn “ Một dân tộc biết cần, biết kiệm là một dân tộc …

tiến bộ”. Điền từ còn thiếu vào chỗ trống

Đáp án: Văn minh

Câu 424: Thời thanh niên ông đã được một nhà thơ nỗi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “ người

khổng lồ trong tương lai”, khi ông mất, người ta coi như “ mặt trời thi ca đã tắt” Ông là

Đáp án: Puskin ( Đại thi hào Nga)

Câu 425: Lễ hội “té nước” của người Lào được tổ chức vào dịp nào?

Đáp án: Tết cổ truyền của Lào (Tết Lào)

Câu 426: “Con người chỉ là một cây sậy nhỏ bé, nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ” Ai là

tác giả của câu nói trên:

Đáp án: Pascal

Câu 427: Khu du lịch Vinpearland nằm trên hòn đảo nào?

Đáp án: Hòn Tre

Câu 428: Ông là trung uý không quân quân đội Sài Gòn, nhưng hoạt động trong lòng địch,

là người ném bom Dinh Độc lập sáng 18/4/1975 và chiều 28/4/1975 là người bay dẫn

đường cho quân đội ta đánh bom sân bay Tân Sơn Nhất. Ông là ai?

Đáp án: Trung uý Nguyễn Thành Trung

Câu 429: Biểu tượng cho du lịch Vịnh Hạ Long?

Đáp án: Hòn Gà Trọi

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr40

Câu 430: Người dân Nam Bộ dùng nó để nuôi tôm, vừa tiết kiệm vùa hạn chế tác hại của

nó. Là động vật ngoại lai. Nó phá hoại mùa màng và sinh sản nhanh, sau một mùa lũ có thể

đạt nhiều tấn trên 1 hecta. Đây là động vật nào?

Đáp án: Ốc bươu vàng

Câu 431: Một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trãi, ra đời năm 1435. Nguyễn Trãi soạn tác

phẩm này trong 10 ngày. Đây là tác phẩm nào ?

Đáp án: Dư Địa Chí

Câu 432: Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta. Hành động của Bà được

đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn, biết nhìn xa trông rộng. Bà là Hoàng hậu

của 2 Vua. Bà là ai?

Đáp án: Dương Vân Nga

Câu 433: “Tiếng gọi nơi hoang d.” là một tác phẩm rất nổi tiếng của tác

giả……………………

Đáp án: Jack London

Câu 434: Thời cổ đại, người phương Đông đều dùng……………. mô phỏng vật thật để

nói lên ý nghĩ của con người.

Đáp án: chữ tượng hình

Câu 435: Khu Chế xuất………………….. là Khu Chế xuất được thành lập đầu tiên tại

Việt Nam. Đáp án: Tân Thuận.

Câu 436: Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh ở phía Nam và Khu Công nghệ cao

…………………

ở phía Bắc được kỳ vọng là động lực thúc đẩy phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Đáp án: Hòa Lạc

Câu 437: Là vị nữ thần được sinh ra từ trán của thần Dớt và là người đã ban cho người dân

Hy Lạp cây Oliu.

Đáp án: Athena

Câu 438: Quốc gia nào có số núi lửa hoạt động lớn nhất?

Đáp án: Indonexia

Câu 439: Quốc gia nào ẩm ướt nhất thế giới?

Đáp án: Colombia

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr41

Câu 440: Loài động vật nào có 3 tim, 8 tay và máu màu xanh…………..

Đáp án: Bạch tuột

Câu 441: Tên thật của vua Lê Đại Hành là ………………

Đáp án: Lê Hoàn

Câu 442: Nơi sâu nhất của trái đất nằm ở đại dương nào?...................................

Đáp án: Thái Bình Dương

Câu 443: Kinh Dương Vương có quan hệ như thế nào với Lạc Long Quân?

Đáp án: Cha – Con

Câu 444: Thần đồng âm nhạc Mozart là người của quốc gia………………..

Đáp án: Áo

Câu 445: Trong Văn học Trung Quốc, nhà thơ nào được tôn xưng với danh hiệu “thi

thánh”

Đáp án: Đỗ Phủ

Câu 446: Voi Mammoth (ma mút) khổng lồ sống ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ

thuộc thời đại nào trên Trái Đất? …………………….

Đáp án: Kỷ băng hà

Câu 447: “Bàn tay của Chúa” là bàn thắng nổi tiếng của Maradona được ghi tại VCK

World Cup năm nào?...........

Đáp án: 1986

Câu 448: Làng tranh Đông Hồ nổi tiếng nay thuộc tỉnh, thành nào ở nước ta?

Đáp án: Bắc Ninh

Câu 449: Năm 2003, UNESCO công nhận …………………………là kiệt tác truyền khẩu

và phi vật thể .

Đáp án: Nhã nhạc Cung đình Huế

Câu 450: Năm 2009 vừa qua, liên minh châu Âu đã thông qua chức danh chủ tịch EU. Chủ

tịch EU đầu tiên là thủ tướng của một quốc gia trong EU. Ông là người nước nào?

Đáp án: Bỉ

Câu 451: Độ tuổi của công dân Việt Nam được quyền ứng cử đại biểu Quốc hội là bao

nhiêu?

Đáp án: 21

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr42

Câu 452: Nơi duy nhất có dòng sông băng chảy qua xích đạo?

Đáp án: Núi Cotopaxi ở Ecuado

Câu 453: Bạn cho biết tác phẩm nào được viết và đóng thành sách nặng nhất ở Việt Nam?

Đáp án: Truyện Kiều

Câu 454: ASEM là tên viết tắt của:

Đáp án: Diễn đàn hợp tác Á-Âu

Câu 455: Tổ chức ASEAN+3 là liên minh hợp tác giữa ASEAN và 3 quốc gia châu Á

nào?

Đáp án: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc

Câu 456: Năm 2010 Quốc gia nào đảm nhiệm cương vị Chủ tịch hiệp hội các quốc gia

Đông Nam A?

Đáp án: Việt Nam

Câu 457: Giải Nobel không trao giải cho môn nào?

Đáp án: Toán học

Câu 458: Nơi nào nóng nhất trên thế giới?

Đáp án: El Azizia ở Libya:57,8 độ

Câu 459: Cuối tháng 12 vừa qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa công bố tên thành

phố đăng cai Olympic 2016. Đó là thành phố nào?

Đáp án: Rio de Janeiro (Brazil)

Câu 460:. Tại Seagames 25 vừa qua được tổ chức tại Lào, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ

hạng bao nhiêu và giành được bao nhiêu huy chương vàng?

Đáp án: Xếp thứ 2. 83 Huy chương vàng

Câu 461: Tê Giác thuộc bộ nào?

Đáp án: Bộ guốc lẻ(có ba ngón)

Câu 462: “Xứ đâu xứ lạ xứ lùng

Con vua lại lấy hai chồng làm vua”

Hai câu thơ trên viết về ai?

Đáp án: Công chúa Ngọc Bình

Câu 463: Triều đại nhà Nguyễn bắt đầu từ năm nào?

Đáp án: 1802

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr43

Câu 464: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) ra chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt

tên là kinh đô Thăng Long vào năm nào?

Đáp án: năm 1010

Câu 465: Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được Lý Thường Kiệt đọc khi nào:

Đáp án: Đánh chặn quân Tống tại phòng tuyến sông Như Nguyệt

Câu 466: Thời nhà Trần, nước ta có một danh sĩ được xưng tặng dănh hiệu gọi là “Lưỡng

quốc Trạng nguyên”. Ông là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 467: Hồ Qu. Ly đã cho tiến hành nhiều cải cách, trong đó về kinh tế, ông đề xướng

việc phát hành đồng tiền giấy đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Hãy cho biết năm ra đời của

nó?

Đáp án: 1396

Câu 468: Ai là tác giả của tác phẩm “Đại thành toán pháp” - giáo khoa về toán học của

Việt Nam dưới đời Hậu Lê?

Đáp án: Lương Thế Vinh

Câu 469: Bộ Luật Hình Thư được ban hành dưới thời vua nào?

Đáp án: Lý Thái Tông(năm 1042)

Câu 470: Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. quân dân ta đã thực hiện ba cuộc tấn

công lớn vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Đáp án: Đợt 1: 13 – 17/03/1954. Đợt 2: 30/03 – 26/04/1954. Đợt 3:

01/05 – 07/05/1954.

Câu 471: Tác giả của những câu thơ sau đây là ai?

“Vững chí bền gan ai hỡi ai

Kiên tâm vững dạ mới anh tài

Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ

Con đường cách mạng vẫn chông gai”

Đáp án: Nguyễn Thị Minh Khai

Câu 472: Dãy núi dài nhất thế giới là

Đáp án: dãy Andes

Câu 473: Tỉnh Daklak theo tiếng Êđê có nghĩa là gì?

Đáp án: Hồ nước

Câu 474: Ngày 21/6 được chọn làm ngày báo chí Việt Nam bắt đầu từ năm nào?

Đáp án: 1985

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr44

Câu 475: Loại đường ăn hàng ngày (Saccaroze) có công thức hóa học là :

Đáp án: C12H22O11

Câu 476: Tác phẩm “B.nh Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được xem là tuyên ngôn độc lập

thứ mấy của nước ta.

Đáp án: Lần thứ 2

Câu 477: Người hiện thân cho sức mạnh và vẻ đẹp của người Hy Lạp trong trường ca

“Illiat và Odyssey”.

Đáp án: Asin (Achilles)

Câu 478: Tác phẩm nào lên án chế độ nô lệ ở Mỹ vào thế kỷ 19?

Đáp án: Túp lều bác Tom

Câu 479: "Hành lộ nan", "Tĩnh dạ tư", "Thái liên khúc" là những bài thơ của tác giả nào

sau đây?

Đáp án: Lý Bạch

Câu 480:: Bỉ vỏ là tác phẩm của nhà văn nào?

Đáp án: Nguyên Hồng

Câu 481: Ngày môi trường thế giới 5/6 bắt đầu từ năm nào?

Đáp án: 1972

Câu 482: Ngày biên phòng toàn dân là ngày nào?

Đáp án: 3/31959

Câu 483: Sông Sài Gòn bắt nguồn từ tỉnh nào?

Đáp án: Tây Ninh

Câu 484: Trong các nước có chung đường biên giới với Việt Nam thì nước nào có đường

biên giới chung với Việt Nam dài nhất?

Đáp án: Lào

Câu 485: Thế vận hội mùa đông 2014 sẽ được tổ chức tại thành phố nào?

Đáp án: Sochi (Liên bang Nga)

Câu 486: Vận động viên nào đã lập kỷ lục 8 huy chương vàng môn bơi tại Olympic Bắc

Kinh 2008? (Viết đúng chính tả bằng tiếng Anh).

Đáp án: Michael Phelps

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr45

Câu 487: Bạn hãy cho biết độ dài của chặn đường chạy bộ môn thể thao marathon:

Đáp án: 42,195 Km

Câu 488: Ngày Nam Bộ kháng chiến là ngày nào?

Đáp án: 23/9/1945

Câu 489: Tìm số tiếp theo trong dãy số sau

1 2 6 15 31 ? =>

Đáp án: 56

Câu 490: Tính đến hết năm 2009, dân số Việt Nam hiện đang đứng thứ mấy trên thế giới?

Đáp án: 14. Theo nguồn tin từ VTV đài truyền hình Việt Nam tính đến

ngày 26/12/2009. Gồm có thông tin trên Thời Sự 19h VTV1 và website:

http://vtv.vn/Article/Get/Dan_so_Vie...ddd1ed94f.html

Câu 491: Thành Phố Wellington là thủ đô của nước nào?

Đáp án: New Zealand

Câu 492: Cầu thủ bóng đá nào được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.

Đáp án: Ronaldo (Brazil)

Câu 493: Ai là bí thư đầu tiên của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Đáp án: Nguyễn Lam

Câu 494: Tác giả của bài hát Mùa hè xanh.

Đáp án: Vũ Hoàng

Câu 495: Hình lăng trụ lục giác đều có bao nhiêu cạnh.

Đáp án: 18 cạnh

Câu 496: Thể thao) Quốc gia duy nhất cho đến nay tham dự đủ cả 18 vòng chung kết

Worldcup ?

Đáp án: Brazil ( Bra-xin)

Câu 497: (Xã Hội) Tên Ca khúc rất nổi tiếng do ca sĩ Elton John trình bày tôn vinh công

nương Diana?

Đáp án: Candle in the wind

Câu 498: (Xã Hội) Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 được lấy chính thức vào năm nào?

Đáp án: 1982

Câu 499: (Xã hội) Ông hoàng nhạc POP Michael Jackson có một album nhạc được sách

kỷ lục Guinness công nhận là Album bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc . Bạn

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr46

hãy cho biết tên Album này ?

Đáp án: Thriller ( Ly kì rùng rợn)

Câu 500: (Địa lý) Hòn đảo nào lớn nhất trong vùng biển Địa Trung Hải ?

Đáp án: Đảo Sicily (XiXin)

Câu 501: (Hóa học) Nguyên tố hóa học nào phổ biến nhất trong vũ trụ ?

Đáp án: Hiđrô

Câu 502: (Vật lý) Nhờ dụng cụ gì mà Cu-lông đã phát hiện ra định luật vật lý mang tên

ông?

Đáp án: Cân xoắn

Câu 503: (Lịch sử) Tổ chức nào là tiền thân của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí

hội (Còn gọi là Hội Việt Nam cách mạng thanh niên) ?

Đáp án: Tâm Tâm Xã ( Còn gọi là Tân Việt Thanh niên Đoàn)

Câu 504: Văn Học) Trong tác phẩm “Bức tranh” của Nguyễn Minh Châu , người họa sĩ

già đã vẽ tranh bằng chất liệu gì ?

Đáp án: Sơn dầu

Câu 505: (Lịch sử) Lênin đã gọi chủ nghĩa gì là đêm trước của “Cách mạng vô sản” ?

Đáp án: Chủ nghĩa đế quốc

Câu 506: (Xã hội) Ông là tác giả của câu nói nôỉ tiếng:"Một chính phủ do dân,vì dân sẽ

không bị tiêu diệt khỏi Trái Đất này" . Ông là ai ?

Đáp án: Abraham Licoln ( A-Bờ-Ra-Ham Lin-Côn)

Câu 507: (Văn học) Bạn hãy cho biết 2 câu thơ sau trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) nói về

ai ?

“Người mà đến thế thì thôi,

Đời phồn hoa cũng là đời bỏ đi !”

Đáp án: Đạm Tiên

Câu 508: (Địa lý) Con sông duy nhất ở Việt Nam chảy về hướng Bắc trên biên giới Việt-

Trung ?

Đáp án: Sông Kỳ Cùng

Câu 509: Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 được chọn chính thức tù năm nào?

Đáp án: 1947

Câu 510: (Xã hội) Muốn đến quê hương của đức Phật, ta phải đến quốc gia nào?

Đáp án: Nepal ( Nê-Pan)

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr47

Câu 511: (Lịch sử) Gia phả xuất hiện đầu tiên ở nước ta từ triều đại nào ?

Đáp án: Nhà Lý

Câu 512: (Địa lý) Nhà thám hiểm nào đã từng đến Hàng Châu và thán phục nơi đây là :”

Thiên thành đẹp và phồn hoa nhất thế giới” ?

Đáp án: Marco Polo

Câu 513: (Sinh học) Loài động vật duy nhất trên thế giới mà trong đó con đực chứ không

phải con cái phụ trách việc mang thai và sinh nở?

Đáp án: Cá Ngựa

Câu 514: (Địa lý) Cầu Mỹ Thuận bắc qua dòng sông nào ?

Đáp án: Sông Tiền Giang ( Nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long)

Câu 515: (Lịch Sử) Trước Washington,thành phố nào đã từng là thủ đô của Mỹ?

Đáp án: Philadelphia ( Phi-La-Đen-Phi-a)

Câu 516: (Địa Lý) Quốc gia nào có trữ lượng gỗ đứng đầu thế giới ?

Đáp án: Nga

Câu 517: (Văn học) Nhân vật trong tác phẩm “L.o Hạc” mà nhà văn Nam Cao muốn gửi

gắm quan điểm , cách nhìn của mình đối với con người , cuộc sống. Đó là nhân vật nào ?

Đáp án: Ông giáo

Câu 518: (Xã Hội) “An Nam tứ đại khí” của Việt Nam bao gồm : Tháp Báo Thiên,Chuông

Quy Điền, tượng phật chùa Quỳnh Lâm và ...?

Đáp án: Vạc Phổ Minh

Câu 519: (Điện ảnh) Giải thưởng có uy tín nhất của Liên hoan phim Cannes có tên là gì

Đáp án: Cành cọ vàng (Palme d'Or)

Câu 520: (Lịch Sử) Quốc hội khóa mấy là quốc hội ngắn nhất nước ta, chỉ có 1 năm ?

Đáp án: Khóa V (1975-1976)

Câu 521: (Địa Lí) Quốc gia nào có đường bờ biển dài nhất thế giới (ko kể đảo)?

Đáp án: Canada

Câu 522: (Nghệ thuật) Bức tranh sơn dầu nổi tiếng “Mùa Thu vàng” là của họa sĩ người

Nga nào ?

Đáp án: Isaac Levitan ( Lê-Vi-Tan )

Câu 523: (Xã Hội) Bản giao hưởng “Anh hùng” được Beethoven viết để dành tặng riêng

cho ai

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr48

Đáp án: Napoleon Bonaparte (Na-pô-Lê-Ông Bôn-Na-Pác)

Câu 524: (Lịch sử) Vị tướng nào đã đưa ra khẩu hiệu "Nắm lấy thắt lưng địch mà đánh"

Đáp án: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Câu 525: (Văn học) Ai là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng : 80 ngày Vòng quanh thế

giới, 2 vạn dặm dưới đáy biển ?

Đáp án: Jules Verne (Giuyn Véc-nơ)

Câu 526: (Xã hội) Loại vũ khí nào của quân đội Nga được Phát xít Đức gọi bằng cái tên

"Giàn đồng ca đỏ" ?

Đáp án: Kachiusa (Pháo phản lực)

Câu 527: (Xã hội) Ngày nào là ngày toàn quốc chống Mỹ?

Đáp án: 19/3/1950

Câu 528: (Toán học) Tính nhanh kết quả sau : 1 + 3 + 5 + ... + 19 = ?

Đáp án: 100 (1 + 3 + ... + (2n - 1) = n^2)

Câu 529: (Xã hội) Quốc gia nào có số cừu gấp khoảng 10 lần dân số của nước mình ?

Đáp án: Australia (Úc)

Câu 530: (Thể Thao) Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Asiad là Tổ chức tại quốc gia nào ?

Đáp án: Ấn Độ (Asiad 9)

Câu 531: (Văn học) Bài thơ “Xúc Cảnh” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu còn có tên gọi

khác là gì ?

Đáp án: Ngóng gió Đông

Câu 532: (Xã hội) Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Đáp án: 27/2/1955

Câu 533: Bạn hãy điền tiếp những từ còn thiếu trong câu Ca dao sau đây :

“Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm

Cá rô Đầm Sét, ... ... Hồ Tây”

Đáp án: Sâm Cầm (Tên một loại chim là Đặc sản của Hồ Tây)

Câu 534: (Lịch sử) Nhà thơ nào được nhân dân vùng Kim Sơn và Tiền Hải ,Thái Bình lập

đền thờ để ghi nhớ công ơn khai hoang lấn biển ở các vùng đất này ?

Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 535: (Xã hội) Dầu gió được làm từ lá của loại cây nào ?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr49

Đáp án: Khuynh Diệp (Bạch đàn)

Câu 536: (Xã Hội) Tên viết tắt tiếng Anh của Tổ chức Khí tượng thế giới là gì ?

Đáp án: WMO ( World meteorological Organization)

Câu 537: Vị hoàng đế mang họ mẹ, dựng cờ khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của nhà Đường

?

Đáp án: Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế)

Câu 538: Nhà văn nào được mệnh danh là “Nữ hoàng trinh thám” ?

Đáp án: Agatha Christies ( Cờ-rít-Ti-ê)

Câu 539: Ngày nào là ngày truyền thống của hội liên hiệp thanh niên Việt Nam ?

Đáp án: 15/10/1956

Câu 540: (Lịch sử) Loại máy bay mà phi công Phạm Tuân đã lái để bắn hạ pháo đài bay

B52 trên bâu trời Hà Nội trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không?

Đáp án: Mig-21

Câu 541: Ngày thành lập mặt trân tổ quốc Việt Nam?

Đáp án: 10/9/1955

Câu 542: (Xã hội) Ai là người đã viết thư sang Tổng thống Mỹ Rechard Nixon có câu mở

đầu là "Tôi là người Việt Nam" ?

Đáp án: Nguyễn Thái Bình

Câu 543: (Nghệ thuật) Tác giả bản Cải lương "Dạ cổ hoài lang" là ai ?

Đáp án: Cao Văn Lầu (Sáu Lầu)

Câu 544: (Văn học) Nhà thơ nào của Việt Nam là đại biểu Quốc Hội Khóa I của nước Việt

Nam và từng là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức

năm 1983 ?

Đáp án: Xuân Diệu

Câu 545: (Lịch Sử & Địa Lý) Tên đất nước có vương quyền cổ nhất ở châu Âu với trên

1000 năm lịch sử gồm 52 đời vua và 2 đời nữ hoàng ?

Đáp án: Đan Mạch

Câu 546: (Địa Lý) Thủ đô của nước nào nằm ở vị trí cao nhất thế giới ?

Đáp án: Bolivia ( Thủ đô Lapaz , ở độ cao 3600m so với mặt nước biển)

Câu 547: Tờ báo nào là tờ báo tết đầu tiên của Việt Nam?

Đáp án: Nam Phong Tạp Chí năm 1918

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr50

Câu 548: (Xã hội) Việt Nam tự hào là nước có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới

nằm ở thành phố Nha Trang . Bạn hãy cho biết tên của tuyến cáp treo này là gì ?

Đáp án: Vinpearl

Câu 549: (Xã Hội) Nhạc sĩ vĩ đại nào được mệnh danh là "Thi nhân dương cầm" ?

Đáp án: Chopin ( Sô-Panh, người Ba Lan)

Câu 550: Ông vua nào của Việt Nam lên ngôi muộn nhất?

Đáp án: Trần Nghệ Tông

Câu 551: (Hoá Học) Nguyên tố hoá học nào có độ âm điện lớn nhất ?

Đáp án: Flo (F, Độ âm điện bằng 4)

Câu 552: (Thiên văn học) Hành tinh nào có trục xoay nghiêng lớn nhất trong hệ Mặt Trời?

Đáp án: Thiên Vương Tinh (Uranus, Sao Thiên Vương)

Câu 553: Người đầu tiên là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam?

Đáp án: Nguyễn Thị Thập

Câu 554: (Xã hội) Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công

nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm nào ?

Đáp án: Năm 2005 ( Ngày 15-11-2005)

Câu 555: (Địa Lý) Thành phố nổi đầu tiên có quy mô lớn của một quốc gia trên thế giới có

tên là gì ?

Đáp án: Venice (Vơ-Ni-Giơ , Ý)

Câu 556: (Văn học) “Xóm ngụ cư” là tên khi mới sáng tác của tác phẩm văn học nào ?

Đáp án: Vợ nhặt ( Kim Lân)

Câu 557: (Công Nghệ Thông Tin) Mạng nội bộ “LAN” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh

nào ?

Đáp án: Local Area Network

Câu 558: (Hoá Học) Liên kết giữa Na và Cl trong NaCl thuộc loại liên kết gì ?

Đáp án: Liên kết Ion

Câu 559: (Văn Học) Tiểu thuyết "Vạn Xuân" của nữ sĩ người Pháp Yveline Féray là câu

chuyện về cuộc đời của nhân vật lịch sử nào của Việt Nam ?

Đáp án: Nguyễn Trãi

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr51

Câu 560: (Xã hội) Hà Nội từng có tên là Đông Đô , Cần Thơ có tên là Tây Đô còn thành

phố nào có tên là Trung Đô ?

Đáp án: TP Vinh ( Nghệ An )

Câu 561: (Xã hội) Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam ?

Đáp án: Nguyễn Văn Tân

Câu 562: Hãy viết công thức hóa học của “Băng Khô”?

Đáp án: CO2 ( Ở dạng rắn được gọi là Băng Khô)

Câu 563: (Địa Lý) Tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới nằm ở Quốc Gia nào ?

Đáp án: Liên Bang Nga (Đường xuyên Sybia từ Tây sang Đông)

Câu 564: (Tiếng Anh) What is the largest country, by area, in the European Union ?

Đáp án: France

Câu 565: (Xã Hội) "Thành phố hoa" là biệt danh của thành phố nào ở châu Âu ?

Đáp án: Sofia (Xô-Phi-a) (Bungary)

Câu 566: (Văn học) Dân tộc nào được nhắc đến trong tác phẩm văn học “Rừng Xà nu” của

nhà văn Nguyễn Trung Thành ?

Đáp án: Strá

Câu 567:. (Nghệ thuật) Ai là tác giả của bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam ?

Đáp án: Hoàng Việt ( Bản giao hưởng “Quê Hương”)

Câu 568: (Thể thao) Tên của vận động viên đã đem về chiếc huy chương bạc đầu tiên cho

Việt Nam trong các lần tham dự các kỳ Olympic?

Đáp án: Trần Hiếu Ngân

Câu 569: (Xã hội) Ai được coi là nhà báo Việt Nam đầu tiên ?

Đáp án: Trương Vĩnh K. (1837-1898)

Câu 570: (Xã hội) Tỉnh đầu tiên của Miền Nam được giải phóng trong cuộc tổng tiến công

nổi dậy năm 1975 ?

Đáp án: Tỉnh Phước Long (Nay là một phần của tỉnh Bình Phước)

Câu 571: (Nghệ thuật) Vở kịch "Người đàn bà ăn cắp" của đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã

được dựa trên tiểu thuyết nào ?

Đáp án: Bỉ vỏ ( Của nhà văn Nguyên Hồng)

Câu 572: (Công nghệ thông tin) Nguyên tố hoá học được sử dụng nhiều nhất trong việc

chế tạo con chip vi tính ?

Đáp án: Silic (Si)

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr52

Câu 573: (Thể Thao) Thành phố nào tổ chức Asiad năm 2010 ?

Đáp án: Quảng Châu (Trung Quốc)

Câu 574: (Xã hội) Nữ ca sĩ đầu tiên đóng vai chính trong vở ca kịch cải lương”Chuyện

tình Lan và Điệp” ?

Đáp án: Cẩm Ly

Câu 575: (Công Nghệ Thông Tin) Thay vì phải kích chuột vào nút Start dưới góc trái màn

hình, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím nào ?

Đáp án: Ctrl + Esc

Câu 576: (Hoá Học) Hợp chất hóa học nào đã được nhà vật lý người Anh M.Faraday phát

hiện ra vào năm 1825, khi tách được từ phần ngưng của khí thắp ?

Đáp án: Benzen (C6H6)

Câu 577: (Xã Hội) Người dân nước nào khởi xướng chiến dịch “Giờ trái đất” ?

Đáp án: AUSTRALIA (ÚC) ( do người dân thành phố Sydney khởi

xướng)

Câu 578: Địa danh Động Tam Thanh ở Tỉnh(TP) nào?

Đáp án: Lạng Sơn

Câu 579: (Điện ảnh) Bạn hãy cho biết tên bộ phim đoạt giải thưởng duy nhất tại Liên hoan

Phim quốc tế thường niên lần thứ 19 (2009) được tổ chức tại Nhật Bản (Liên hoan phim

Fukuoka)?

Đáp án: “Đừng đốt” ( Đạo diễn Đặng Nhật Minh)

Câu 580: (Toán Học) "Cha đẻ môn Hình Học" là ai ?

Đáp án: Euclid ( Ơ-cờ-lít)

Câu 581: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết những câu sau đây nằm trong bài hát nào ?

“Ta đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công, đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường

tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân, nghe náo nức trong lòng, Thủ đô ta sục sôi đánh Mỹ…”.

Đáp án: Bài ca Hà Nội ( Nhạc sĩ Vũ Thanh)

Câu 582: (Vật L.) Dây tóc bóng đèn đầu tiên được làm bằng vật liệu gì ?

Đáp án: Than chì

Câu 583: (Xã hội) Điền từ còn thiếu trong câu ca dao sau:

“Chợ ... một tháng sáu phiên

Ngày tư ngày chín cho duyên đèo b.ng”

Đáp án: Bưởi

Câu 584: (Văn Học) ”Văn học là nhân học” là câu nói nổi tiếng của nhà văn nào?

Đáp án: Macxim Gorki

Câu 585: (Sinh Học) Tế bào hạt phấn của cây cà chua có 12 NST, vậy cà chua có bao

nhiêu nhóm gen liên kết ?

Đáp án: 12

Câu 586: Đèo Tam Điệp còn có tên khác là gì?

Đáp án: Đèo Ba dội

Câu 587: (Lịch sử) "Thà làm dân một nước độc lập, hơn làm vua một nước nô lệ" . Đó là

câu nói của ai ?

Đáp án: Vua Bảo Đại ( Vĩnh Thụy)

Câu 588: (Xã hội) " Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người

ngại núi e sông." là câu nói nổi tiếng của ai?

Đáp án: Nguyễn Bá Học

Câu 589: (Xã hội) “Cối xay gió” do người nước nào phát minh ?

Đáp án: Iran

Câu 590: (Xã Hội) Tên loài chim có mặt trên Quốc Kỳ của New Zealand ?

Đáp án: Chim Kiwi

Câu 591: (Xã hội) Địa danh này còn được gọi là "Thành phố đã mất của người Inca" , một

trong bảy kỳ quan thế giới mới. Bạn hãy cho biết tên của địa danh này ?

Đáp án: Machu Picchu ( Ở Peru)

Câu 592: (Lịch sử) Theo truyền thuyết, Ai được coi là thủy tổ của dân tộc Việt Nam ?

Đáp án: Kinh Dương Vương (Lộc Tục)

Câu 593: (Âm Nhạc) Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác ca khúc gì để tặng người nữ chiến sĩ

anh hùng La Thị Tám, một trong số những cô gái Ngã Ba Đồng Lộc?

Đáp án: Người con gái sông La

Câu 594: (Xã hội) Quốc kỳ của quốc gia nào chỉ có duy nhất một màu xanh , không có bất

cứ họa tiết nào cả ?

Đáp án: Lybia ( Li Bi)

Câu 595: (Lịch sử) “Thăng Long tứ trấn” bao gồm : Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, Đền

Bạch Mã và ngôi đền nào nữa ?

Đáp án: Đền Kim Liên

Câu 596: (Xã Hội) 2 giáo sư người Mỹ Ostrom và Williamson đã giành được giải nobel

2009 trong lĩnh vực gì ?

Đáp án: Kinh tế

Câu 597: (Thể Thao)Worldcup đầu tiên có bao nhiêu đội bóng tham gia?

Đáp án: 13 (Năm 1930 tại Uruway)

Câu 598: (Xã Hội) Muốn chiêm ngưỡng tận mắt pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng

đồng lớn nhất ở Việt Nam , bạn phải đến ngôi chùa nào ?

Đáp án: Chùa Bái Đính ( Ở Gia Viễn, Ninh Bình)

Câu 599: (Lịch sử) Bác Hồ đã vượt qua cột mốc số bao nhiêu trên biên giới Việt-Trung để

trở về Tổ Quốc ngày 28-1-1941 sau gần 30 bôn ba tìm đường cứu nước ?

Đáp án: Cột mốc số 108

Câu 600: (Âm nhạc) Ca khúc “Chị tôi” do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện là bài hát chính trong bộ

phim nào ?

Đáp án: Người Hà Nội

Câu 601: (Xã Hội) Nước nào tạo ra nhiều khí thải carbon lớn nhất thế giới năm 2008 ?

Đáp án: Mỹ

Câu 602: (Văn học) Cuốn tiểu thuyết nào được nói đến qua lời nhận xét sau đây của nhà

thơ Nguyễn Trọng Tạo :” ...không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có

thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến

chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn”

?

Đáp án: Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Câu 603: (Sinh học) Loài động vật nguyên sinh nào mà dựa vào đó các nhà khoa học đã

chứng minh nguồn gốc của động vật chính là thực vật ?

Đáp án: Trùng roi xanh

Câu 604: (Xã Hội) Màu sắc nào xuất hiện nhiều nhất trên quốc kỳ các quốc gia trên thế

giới ?

Đáp án: Màu đỏ

Câu 605: (Xã Hội) Festival Diều quốc tế 2009 lần đầu tiên được tổ chức tại Tỉnh/Thành

phố nào của Việt Nam ?

Đáp án: Bà Rịa-Vũng Tàu

Câu 606: (Xã hội) Trong số 12 vị thần chủ chốt của đỉnh Olympia, có một nữ thần được

sinh ra một cách kỳ lạ, từ trong vầng trán của cha mình. Vị nữ thần đó là ai?

Đáp án: Athena

Câu 607: (Xã hội) Danh hoạ mở đầu trường phái lập thể của hội hoạ thế kỷ 20 là ai?

Đáp án: Pablo Picasso ( Pi-Cát-Xô)

Câu 608: (Xã Hội) Có một nhà thiên văn vĩ đại mà khi ông mất đi, trên bia mộ ông được

khắc dòng chữ "Người đã giữ lại mặt trời và đẩy trái đất chuyển dịch". Ông là ai ?

Đáp án: Nicolaus Copernicus (Cô-péc-níc)

Câu 609: Cách mạng Tháng 10 Nga 1917 diễn ra vào ngày 25/10 (Lịch Nga) tức là vào

ngày nào của Dương Lịch khi đó?

Đáp án: 7/11

Câu 610: (Thể Thao) Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài tại Đại hội

thể thao trong nhà Châu Á lần thứ 3 ( Asian Indoor Games 3 ) ?

Đáp án: 45

Câu 611: (Xã Hội) Người Nepal tôn thờ loài vật nào như quốc thú ?

Đáp án: Bò vàng

Câu 612: Đội viên đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Kim Đồng-Tên thật Nông Văn Dền, dân tộc Nùng

Câu 613: (Văn học) Bài ca dao sau đây đã bị khuyết đi những từ nào ?

“Ba năm ăn ở trên thuyền

Bởi anh hàng ... cho nên mặn mà

Xuống thuyền dịp bảy dịp ba

Bởi anh hàng ... cho ra hai l.ng”

Đáp án: Muối, Trứng

Câu 614: (Thể thao) Tên câu lạc bộ đoạt chức vô địch Champions League 2008-2009 ?

Đáp án: Barcelona ( Bác-Xê-Lô-Na)

Câu 615: (Lịch sử) Chúng ta đang kỷ niệm lịch sử 1000 năm của thủ đô Hà nội. Bạn hãy

cho biết tên ‘Hà nội’ của thủ đô nước ta có từ năm nào?

Đáp án: Năm 1831

Câu 616: (Xã hội) Đất nước có hình âm dương trên quốc kỳ ?

Đáp án: Hàn Quốc ( South Korea)

Câu 617: (Văn học) Trong một tác phẩm nghệ thuật cổ truyền nước ta có một nhân vật mà

khi chết được 4 người khóc với các danh xưng sau đây: “ới bố ơi!, ới vợ ơi!, ới con ơi!, ới

chồng ơi!” . Nhân vật đó là ai?

Đáp án: Thị Kính

Câu 618: (Thể thao) Tên 2 linh vật của SEA GAMES 25 được tổ chức ở Lào ?

Đáp án: Champa và Champi

Câu 619: (Văn Học) Bài thơ nào của Tản Đà kết thúc bằng 2 câu thơ

“ Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám ,

Tựa nhau trông xuống thế gian cười .” ?

Đáp án: Muốn Làm thằng Cuội

Câu 620: (Xã hội) Hoa hậu Quý bà thế giới 2009 (Mrs.World 2009) được tổ chức tại quốc

gia nào ?

Đáp án: Việt Nam

Câu 621: (Toán học) Người La Mã cổ đại viết con số 2000 như thế nào ?

Đáp án: MM

Câu 622: Chiếc Cúp lâu đời nhất nước Anh-cúp FA ra đời năm nào?

Đáp án: 1895

Câu 623: (Xã hội) Nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới năm 2009?

Đáp án: Bờ biển ngà (Côte d'Ivoire) (Cốt-Đi-Voa)

Câu 624: (Hóa học) Có 1 nguyên tố mà Oxít của nó dưới dạng kết tinh có độ cứng cao, chỉ

kém kim cương. Trong thiên nhiên oxít này là thành phần của nhiều loại đá qu., có nhiều

màu khác nhau. Nguyên tố đó là gì?

Đáp án: Nhôm ( Al)

Câu 625: (Địa lý) ở nước ta có những vùng biên giới mà "con gà gáy, cả ba nước cùng

nghe thấy". Những địa phương đó thuộc các tỉnh nào ?

Đáp án: Điện Biên và Kontum

Câu 626: (Lịch sử) Bạn hãy cho biết chuyến bay vòng quanh trái đất của Yuri Gagarin kéo

dài bao lâu ?

Đáp án: 1 giờ 48 phút ( 108 phút)

Câu 627: (Xã hội) Ông là người đầu tiên phát hiện ra rằng thể tích hình cầu vừa vặn bằng

2/3 thể tích hình trụ ngoại tiếp với nó. Khi ông mất, trên bia mộ của ông có khắc một hình

cầu nội tiếp trong hình trụ theo phương thẳng đứng. Ông là ai?

Đáp án: Acsimet ( Ác-Si-Mét)

Câu 628: (Lịch sử) Anh hùng Phan Đình Giót là người đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai

của địch trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Nhưng trước đó 4 năm, trong chiến

dịch biên giới năm 1950, cũng đã có một anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai như thế.

Đó là ai?

Đáp án: Đại đội trưởng Trần Cừ

Câu 629: (Lịch sử) Được mệnh danh là "Ông tổ ngành quân giới Việt Nam" từ cuối thế kỷ

XIX, ông chính là người đã chế tạo được súng trường cho nghĩa quân đánh giặc, theo mẫu

súng 1874 là thứ vũ khí hiện đại, được phương Tây sản xuất ở thời gian đó. Ông là ai?

Đáp án: Cao Thắng

Câu 630: (Xã hội) Đất nước nào có tỉ lệ dân số theo Đạo Phật cao nhất thế giới ?

Đáp án: Thái Lan (95% dân số theo Đạo Phật)

Câu 631: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết tên ca sĩ Việt Nam hát nhiều bài hát nhất trong một

chương trình Liveshow ca nhạc từ trước đến nay ?

Đáp án: Đàm Vĩnh Hưng

Câu 632: (Lịch sử) Có bao nhiêu vị vua được thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ?

Đáp án: 3 vị vua ( Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông)

Câu 633: (Công nghệ thông tin) Thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu trong năm 2009

là gì ?

Đáp án: Google

Câu 634: (Lịch sử) Trên thân ba tầng giữa của Tháp Bút(Hồ Gươm) có khắc theo chiều

dọc ba chữ Tả Thanh Thiên nghĩa là "Viết lên trời xanh" . Ai đã khắc ba chữ này ?

Đáp án: Nguyễn Văn Siêu

Câu 635: (Xã hội) Trên thế giới có một tổ chức rất nổi tiếng. Một điều thú vị là lá cờ của

tổ chức này có hoạ tiết giống hệt lá cờ của đất nước quê hương người sáng lập ra nó, chỉ

khác biệt đôi chút về màu sắc. Bạn hãy cho biết đó là tổ chức nào?

Đáp án: "Hội chữ thập đỏ quốc tế"

Câu 636: (Lịch sử) Địa danh nào nổ ra phát súng báo hiệu toàn quốc kháng chiến 19-12-

1946 ?

Đáp án: Pháo Đài Láng

Câu 637: (Thể thao) Ai được bầu chọn là huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại của

bóng đá Anh?

Đáp án: Alex Ferguson ( Sir Alex)

Câu 638: (Lịch sử) Bom Ba Càng là phát minh của nước nào ?

Đáp án: Nhật Bản

Câu 639: (Lịch sử) Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội trước năm 1945 có tên

gọi là gì ?

Đáp án: Cầu Doumer ( Cầu Đu-me)

Câu 640: (Xã hội) Phát minh nào của Johannes Gutenberg đã giúp cho thời kỳ Phục hưng

phát triển mạnh mẽ?

Đáp án: Phát minh ra máy in (1440)

Câu 641: (Sinh học) Cá rô phi ấp trứng ở đâu?

Đáp án: Cá rô phi ấp trứng trong miệng

Câu 642: (Xã Hội) Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng trên dòng

sông nào ?

Đáp án: Sông Đà ( Nhà máy thủy điện Sơn La)

Câu 643: (Xã Hội) 2 loại hình nghệ thuật dân gian nào của Việt Nam vừa được UNESCO

công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới ?

Đáp án: Ca Trù và Quan họ Bắc Ninh

Câu 644: (Văn học) Trong tác phẩm “ Hạnh phúc của một tang gia” của nhà văn Vũ Trọng

Phụng , câu nói nào được cụ Cố Hồng lặp lại nhiều nhất?

Đáp án: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !(1872 câu)

Câu 645: Đầu thế kỉ 20, có 1 sự kiện tầm cỡ hàng đầu thế giới cách đây 90 năm trên 1 đất

nước vào ngày 7 tháng 11 năm 1917. Hãy cho biết đó là sự kiện gì?

Đáp án: Cách Mạng Tháng 10 Nga

Câu 646: Lục địa lớn nhất thế giới?

Đáp án: Lục địa Âu-Á

Câu 647: Thành phố nước nổi tiếng ở Ý là gì?

Đáp án: Thành phố Venice

Câu 648: Bác Hồ kí tên Nguyễn Ái quốc lần đầu tiên ở tác phẩm nào?

Đáp án: Bản yêu sách của nhân dân An Nam

Câu 649: Đây là 1 loại gà sống ở Bắc Trung Bộ, thuộc bộ quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đó

là loại gà gì?

Đáp án: Gà lôi trắng

Câu 650: Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải có câu:

“Mọc giữ dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hát chi mà vang trời…”

Cụm từ “bông hoa tím biếc” ở đây là hoa gì?

Đáp án: Hoa súng

Câu 651: Trong truyện “Nàng tiên cá” của nhà văn An-đec-xen, các cô chị đã đổi cái gì để

lấy con dao đưa nàng tiên cá giết hoàng tử.

Đáp án: Tóc

Câu 652: Con tem đầu tiên trên thế giới in hình ai?

Đáp án: Nữ hoàng Anh Victoria

Câu 653: Đây là cây thuốc họ cúc, có vị đắng, cay, có tác dụng cầm máu, chữa đau bụng,

điều hoà khí huyết, an thai, giúp tiêu hoá tốt?

Đáp án: Cây ngải cứu

Câu 654: Kênh đào nào dài nhất thế giới?

Đáp án: Kênh đào Xuy-e

Câu 655: Tên gọi đầu tiên của Thành đoàn thời kì chống Mỹ là gì?

Đáp án: Ban vận động Thanh niên

Câu 656: Ở biển, cá gai đẻ trứng nơi nào?

Đáp án: Do cá gai chỉ sống ở nước ngọt nên không thể đẻ trứng ở biển

được.

Câu 657: Đây là người tướng tài ba, mệnh danh là “ngời đan sọt mà lo việc nước” thời

Trần. Ông là ai?

Đáp án: Phạm Ngũ Lão

Câu 658: Lĩnh vực nào sau đây không nằm trong các lĩnh vực trao giải Nobel hằng năm: Y

học, Văn học, Sinh học, Vật lý, Hoà bình, Hoá học.

Đáp án: Sinh học

Câu 659: Nguyên tố hoá học nào được phát hiện sớm nhất?

Đáp án: Nguyên tố Hidro

Câu 660: Điền số còn thiếu vào dãy quy luật sau:

1 8 27 ?

Đáp án: 64 (1^3 = 1; 2^3 = 8; 3^3 = 27 => 4^3 = 64)

Câu 661: Trong các tiếng sau, tiếng nào không phải là nhóm ngôn ngữ chính của Liên Hiệp Quốc: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Ả Rập?

Đáp án: Ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Câu 662: Loại đàn nổi tiếng của người dân tộc Tà Ôi là gì?

Đáp án: Đàn Atoong và Amprây.

Câu 663: Thành phố cổ thiêng liêng Anuradhapura (Ancient Sacred City of Anuradhapura-

1982) thuộc lãnh thổ quốc gia nào?

Đáp án: Sri Lanka

Câu 665: WHO là từ viết tắt của tổ chức nào?

Đáp án: Tổ chức y tế thế giối (World Health Organization)

Câu 666: Nguyên tố hóa học thứ 102 được đặt tên cho ai?

Đáp án: Nobel(Nobelium)

Câu 667: Nhóm ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là gì?

Đáp án: Tiếng Quan Hỏa (Tiếng Trung Quốc)

Câu 668: Loại tế bào có kích thước lớn nhất là?

Đáp án: Trứng đà điểu

Câu 669: Tế bào nào có kích thước nhỏ nhất?

Đáp án: Mycoplasma(0,1 micromet)

Câu 670: Trong các con vật sau đây, con nào khác với 4 con còn lại: mèo, rắn, chó, hổ, báo.

Đáp án: Rắn (Rắn không có chân như các con vật kia)

Câu 671: Ngôi trường Trung học phổ thông nào là ngôi trường cổ xưa nhất của thành phố Hồ Chí Minh?

Đáp án: THPT Lê Quý Đôn

Câu 672: Vĩ tuyến 0 độ là gì?

Đáp án: Xích đạo

Câu 673: “…… sao mà đã chết ngay?

Ô hay, trời chẳng nễ ông tây!

Gái tơ đi lấy làm hai họ

Năm mới vừa sang được một ngày.”

Trần Tế Xương đã viết về ai trong dấu ……

Đáp án: Cô Ký

Câu 674: Nhà văn được mệnh danh là nhà Nam bộ học?

Đáp án: Sơn Nam

Câu 675: Người đưa ra quan niệm “ Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ông là ai?

Đáp án: Mạnh Tử

Câu 676: Con vật nào được chọn làm biểu tượng của “Tổ chức thiên nhiên

hoang dã thế giới”?

Đáp án: Gấu trúc

Câu 677:

Vận động viên Kimi Raikkonen là vận động viên giành chức vô địch thế giới

năm 2007 ở môn thể thao nào?

Đáp án: Đua xe công thức 1

Câu 678: Năm 1910, Moocgan đã chọn nó làm nghiên cứu về di truyền? Nó là

gì?

Đáp án: Ruồi giấm

Câu 679: Tổ chức này do Henri Dunnant sáng lập ra, biểu tượng của nó có ý

nghĩa của 1 lá quốc kỳ. Đó là tổ chức nào?

Đáp án: Chữ Thập đỏ(1863)

Câu 680: Bài ca chính thức của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là bài hát

nào? Tác giả?

Đáp án: Lên đàng – Lưu Hữu Phước

Câu 681: Ông được xem là đại biểu cho trí tuệ bách khoa của Hy Lạp cổ đại.

Các Mác đã gọi ông là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời cổ đại. Ông là ai?

Đáp án: Aristote

Câu 682: Ông là nhà vật lý người Anh, ông đã phát hiện ra hiện tượng cảm

ứng điện từ, tìm ra định luật điện phân và các công trình khác?

Đáp án: M.Faraday

Câu 683: Cho biết Word cho phép đặt tên tập tin dài tối đa bao nhiêu ký tự?

Đáp án: 255

Câu 684: Flamenco, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?

Đáp án: Tây Ban Nha

Câu 685: Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất nước ta hiện nay nằm ở tỉnh nào?

Đáp án: Bình Định

Câu 685: Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ lan ra cả nước, ngày 17/7/1966 Chủ tịch Hồ

Chí Minh đã gửi thư cho đồng bào và chiến sỹ cả nước xác định quyết tâm ý chí của dân

tộc, trong đó Người nêu cao chân lý gì?

Đáp án: Không có gì quý hơn độc lập tự do

Câu 687: Nước nào trên thế giới có 3 thủ đô?

Đáp án: Nam Phi

Câu 688:

Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1986 đến 1991, nổi

tiếng với bút danh N.V.L. Sau này ông cho biết đó là “Nói Và Làm”. Ông là ai?

Đáp án: Nguyễn Văn Linh

Câu 689: Ai đã phát hiện ra nhân tế bào năm 1831?

Đáp án: Robert Brown

Câu 690: “V. tao tao phải đánh mày

Vì mày tao phải đánh mày đánh tao” (là con gì?)

Đáp án: Con muỗi

Câu 691: Năm 1931, khi bị bắt ở Hồng Kông, Bác Hồ mang thẻ căn cước có tên là gì?

Đáp án: Tống Văn Sơ

Câu 692: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống:

“Ăn cỗ đi trước, …………. theo sau”

Đáp án: Lội nước

Câu 693: Bài ca chính thức của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là bài hát nào?

Đáp án: Cùng nhau ta đi lên

Câu 694: Tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Á là gì ?

Đáp án: AFC

Câu 695: Người đoàn viên thanh niên có câu nói đanh thép trước tòa án giặc: “Con đường

của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”.

Ông đã được thực dân Pháp kiêng nể gọi là “Ông nhỏ”. Cho biết người thanh niên đó là ai?

Đáp án: Lý Tự Trọng

Câu 696: Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta?

Đáp án: Quãng Trị

Câu 697: Ra đời năm 1952 và được sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ,

loại dụng cụ nấu ăn nổi tiếng này được mang tên người chế tạo ra nó. Đó là công cụ nào?

Đáp án: Bếp Hoàng Cầm

Câu 698: Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ diễn ra từ 15/6 đến 14/7/2008 tại ba thành phố lớn

nào của Việt Nam?

Đáp án: Hà Nội, TPHCM, Nha Trang

Câu 699: Ông đỗ tiến sĩ thời Lê, người đời gọi ông là Trạng Bùng. Ông là ai?

Đáp án: Phùng Khắc Khoan

Câu 700: Các nền văn minh cổ đại của người Actezcs, Mayan đã từng phát triển và hưng thịnh ở nơi mà ngày nay là nước nào?

Đáp án: Mêhicô

Câu 701: Đợt rét muộn cuối cùng vào tháng ba ở miền Bắc gọi là gì?

Đáp án: Rét nàng Bân

Câu 702: "Tứ đại kỳ thư" là bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Quốc gồm có

Tam quốc diễn nghĩa , Thuỷ hử , Tây du kí và _______________. Hãy điền tên tác phẩm

còn thiếu vào chỗ trống.

Đáp án: Hồng Lâu Mộng

Câu 703: Tuồng (Miền Trung), Chèo (ĐB Bắc bộ), Cồng chiêng (Tây Nguyên), Cải lương

(Nam bộ), Nhạc Cung đình (Huế), Quan họ (Bắc Ninh) loại hình nghệ thuật nào được Thế

giới thừa nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại?

Đáp án: Nhã nhạc cung đình & cồng chiêng

Câu 704: Hợp chất nào được xem như đồng tiền năng lượng của cơ thể?

Đáp án: ATP

Câu 705:

“Điệp viên hoàn hảo” là tên mà báo chí nước ngoài đã dùng để gọi vị tướng tình báo nào của Việt Nam.

Đáp án: Phạm Xuân Ẩn

Câu 706: Nhà của Nam có 4 anh chị em, 3 người lớn tên Xuân, Hạ, Thu. Bạn hãy cho biết người em út tên gì?

Đáp án: Nam

Câu 707:

Ngã ba Đông Dương là 1 địa danh thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Kon Tum

Câu 708: Nó phát điểm từ năm 1994, của nhóm sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư Phạm

TPHCM, về miền xa truyền cái chữ cho đồng bào, từ đó nó đã trở thành 1 phong trào rộng

khắp của SV trong cả nước, đó là gì?

Đáp án: : Ánh sáng văn hoá hè

Câu 709: Loại NST nào ở đa số loài hầu như không mang gen?

Đáp án: NST Y

Câu 710:

Nguyên tố này phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau oxi, chiếm ¼ khối lượng vỏ trái

đất. Đó là nguyên tố nào?

Đáp án: Silic (Si)

Câu 711:

Băng qua Trường Sơn cát trắng biển xanh, băng qua …………… còn in dấu chân hùng anh, về Tây Nguyên xanh lòng vui như mở hội. Tuổi 20 đẹp sao ước mơ xanh.

Hãy điền tiếp những địa danh có trong bài hát trên.

Đáp án: Phước Long

Câu 712:

What is the name of the document you need to travel to another country?

Đáp án: Passport (visa)

Câu 713:

Lá cờ đỏ sao vàng, sau trở thành quốc kỳ nước ta là tác phẩm của đồng chí nguyễn Hữu Tiến, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện nào?

Đáp án: Nam kỳ khởi nghĩa

Câu 714:

Samba, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?

Đáp án: : Brasil

Câu 715:

Tên miền Internet cấp quốc gia của Việt Nam là gì?

Đáp án: .vn

Câu 716:

“Vạn thế sư biểu” là danh xưng được người Trung Quốc dùng để chỉ 1 nhà tư tưởng lớn. Ông là ai?

Đáp án: Khổng Tử

Câu 717:

“Nhà Bè nước chảy chia hay

Ai về ……… , ………. th. về.”(Điền các địa danh còn thiếu)

Đáp án: Gia Định – Đồng Nai

Câu 718:

Từ khi loài người ra đời cho đến nay lương thực luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhân loại. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học quyết tâm thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực trồng trọt. Cuộc cách mạng ấy mang tên gì ?

Đáp án: Cách mạng xanh

Câu 719:

Tế bào nào dài nhất?

Đáp án: Tế bào thần kinh

Câu 720:

Vận động viên dẫn đầu cuộc bầu chọn vận động viên tiêu biểu của Việt Nam năm 2007 là vận động viên nào?

Đáp án: Trương Thanh Hằng

Câu 721:Chất khí sinh ra do thực vật bị phân huỷ trong điều kiện thiếu không khí, thường có trong bùn ao, hầm mỏ than là khí ….?

Đáp án: Metan (CH4)

Câu 722:

Đó là người đạt giải xuất sắc nhất trong cuộc thi học sinh giỏi văn lớp 10 toàn miền Bắc năm học 1969-1970, nguyên là sinh viên xuất sắc khoa Toán – Cơ trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nhập ngũ năm 1971, hy sinh năm 1972 khi chưa đầy 10 tháng tuổi quân và 20 tuổi đời. Đó là tác giả của những dòng chữ: “… tôi ao ước rằng ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này.” Đó là ai?

Đáp án: Nguyễn Văn Thạc

Câu 723:

“Ngũ Quảng” là tên mà triều đình nhà Nguyễn dùng để gọi 5 tỉnh xưa: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quãng Trị, Quãng Nam và Quảng Đức. Quảng Đức ngày nay là tỉnh nào?

Đáp án: Thừa Thiên Huế

Câu 724:

Tác phẩm truyện ngắn nào đã kết thúc bằng câu “Tiên sư anh Tào Tháo”?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 725:Ngày 11/3/1945 là ngày khởi nghĩa Ba Tơ, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong việc phát triển các lực lượng cách mạng ở Miền Trung. Vậy Ba Tơ là địa danh thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Quãng Ngãi

Câu 726:

Giới hạn thường biến của một kiểu gen gọi là gì?

Đáp án: Mức phản ứng

Câu 727:Hãy cho biết tổ hợp phím tắt dùng để phóng to ký tự đã chọn?

Đáp án: < Ctrl + Shift + > hoặc( Ctrl + ] )

Câu 728:Nhà văn Cesvantes tác giả của tác phẩm “Don Quijote – chàng hiệp sĩ tái ba xứ Mantra” là người nuớc nào?

Đáp án: Tây Ban Nha

Câu 729: “Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ. Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ …” là những câu mở đầu của 1 bài hát nổi tiếng? Đó là bài hát nào?

Đáp án: Dư âm

Câu 730: Ngày HS-SV Việt Nam là ngày bao nhiêu ?

Đáp án: 09/01/1950

Câu 731:Tên tuổi của nhạc sỹ thiên tài Sô-panh gắn liền với loại nhạc cụ nào?

Đáp án: Piano

Câu 732:Tác giả của tác phẩm “B.nh Ngô đại cáo” ?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 733:Hội liờn hiệp chõu Âu : EU là viết tắt của cỏi gỡ?

Đáp án: European Union

Câu 734:Nguyên tố hoá học nào phong phú nhất trong vỏ trái đất

Đáp án: Ô-xy

Câu 735:Tổ tiên của thực vật là gì?

Đáp án: Tảo lam

Câu 736:Ban nhạc ABBA gồm mấy thành viên của đất nước nào?

Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển

Câu 737:Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là sản phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc gì ?

Đáp án: Gothic

Câu 738:Địa y là thể cộng sinh của những sinh vật nào?

Đáp án: Tảo và nấm

Câu 739:Hệ số thập phân là phát minh của nước nào?

Đáp án: ấn Độ

Câu 740:Tích 10 số tự nhiên đàu tiên bằng bao nhiêu?

Đáp án: 0

Câu 741:Giác quan nào của con ngời bị tổn thương nặng nhất khi bị sét đánh ?

Đáp án: Thính giác

Câu 742:Động vật nào lớn nhất trái đất hiện nay?

Đáp án: Cá voi xanh

Câu 743:Con sông nào chảy qua 10 nước và qua 3 thủ đô ở Châu Âu?

Đáp án: Sông Danube

Câu 744:Loại đá nào được hình thành từ xác động vật?

Đáp án: Đá vôi

Câu 745:Mạng Internet bắt đầu có từ năm nào?

Đáp án: Năm 1969

Câu 746:Ai là tác giả của 9 bản giao hưởng là chính ngọn núi của nền âm nhạc ?

Đáp án: Beethoven.

Câu 747:Phim Cách mạng Việt Nam đầu tiên là phim gì?

Đáp án: Chung một dòng sông

Câu 748:Bộ phim ca nhạc có tên EVITA do diễn viên nào đóng vai nữ chính?

Đáp án: Madona

Câu 749:Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào?

Đáp án: Kali

Câu 750:An Nam Nhất Thống Chí là tên gọi khác của tác phẩm nào?

Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu 751:Ngọn gió nào được nhà thơ Nguyễn Đình Thi viết trong bài thơ “Đất nước”?

Đáp án: Heo may

Câu 752:Nguyễn Du miêu tả Kim Trọng và Thuý Kiều cùng có một tư chất gì?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr68

Đáp án: Thông minh

Câu 753:Nơi ra đời của Thế Vận Hội Olimpic?

Đáp án: Hy Lạp

Câu 754:Thể loại tranh nào được gọi là quốc họa của Trung Quốc?

Đáp án: Tranh Thuỷ mặc

Câu 755:Cấu tạo cơ thể con người và bề mặt trái đất có gì giống nhau?

Đáp án: 3/4 là nước.

Câu 756:Tranh “Đánh ghen” là tranh thuộc thể loại tranh nào ?

Đáp án: Đông Hồ

Câu 757:Lá cây nào dài nhất?

Đáp án: Lá dừa nhiệt đới(dài 2,7m)

Câu 758:Chức năng chủ yếu của hồng cầu là gì?

Đáp án: Chuyên chở Oxi và CO2

Câu 759:Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới từ năm nào ?

Đáp án: 1986

Câu 760:Trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm, nụ cười của

những cô hàng xén được ví như điều gì?

Đáp án: Mùa thu toả nắng

Câu 761:Cây gì cho chúng ta sô cô la, cây này được trồng nhiều nhất ở đâu ?

Đáp án: Cây ca cao, tại Brazil

Câu 762:Thành phần chính của tinh bột là gì?

Đáp án: Amilozo va Amilo pectin

Câu 763:Enzim nào có nhiệm vụ tháo sợi ADN trong quá trình nhân đôi?

Đáp án: Enzim ligara

Câu 764:Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, người anh hùng nào đã lấy thân mình để cứu

pháo?

Đáp án: Tô Vĩnh Diện

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học vì ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đình Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr69

Câu 765:Có bao nhiêu số chẵn có hai chữ số khác nhau?

Đáp án: 41 số (Có 45 số chẵn có hai chữ số. 4 số trong đó có hai chữ số

giống nhau (22, 44, 66, 88) nên có 45- 4= 41 số chẵn)

Câu 766:Hiện tượng biến đổi ở một hoặc vài cặp nhiễm sắc thể là loại đột biến gì?

Đáp án: Đột biến Dị bội

Câu 767:Vùng đất đai chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chảy qua gọi là gì?

Đáp án: Lưu vực.

Câu 768:Bộ phận nào trên cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại?

Đáp án: Đuôi

Câu 769:Nhấn phím Caps Lock trên bàn phím máy tính trước rồi tiến hành soạn thảo văn bản thì chữ trong văn bản ấy sẽ hiển thị như thế nào?

Đáp án: Tất cả đều là chữ in hoa

Câu 770:Bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm nhắc đền thời gian nào trong ngày và mùa nào trong năm?

Đáp án: Một buổi chiều của mùa hè (Bóng chiều không thắm, không vàng vọt/Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong và Bây giờ mùa hạ sen nở nốt)

Câu 771:Quan hệ giữa các con sói trong bầy sói là dạng quan hệ gì?

Đáp án: Hỗ trợ (cùng loài) (quan hệ cũng loài có thể vừa hỗ trợ, vừa cạnh tranh)

Câu 772:Người Châu Á nào đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất trong Oscar năm 2005?

Đáp án: Đạo diễn L. An (Đài Loan)

Câu 773:Cơ quan nào trong cơ thể người nằm ở dưới cơ hoành, hơi nghiêng về bên trái trong ổ bụng?

Đáp án: Dạ dày

Câu 774:Người dân tộc Thái từ bao đời nay vẫn tự hào về một truyện thơ được đánh giá “là quyển sách quý nhất trong mọi quyển sách qu.”.Đó là truyện thơ nào?

Đáp án: Tiễn dặn người yêu( Xống chụ xon xao)

Câu 775:Ai đã phát hiện ra Vitamin?

Đáp án: Nhà bác học người Hà Lan ohristian Eifkerman năm 1896

Câu 776:Trong một bài thơ trào phúng, có một nhân vật được ông Tam Nguyên Yên Đổ vịnh rằng: “Ghế chéo lọng xanh ngồi bảnh chọe. Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi”. Nhân vật ấy là ai?

Đáp án: Tiến sĩ giấy

Câu 777:Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có cấu tạo giống Trái Đất nhất?

Đáp án: Sao hoả

Câu 778:Khi tả về món ăn này, Nguyễn Tuân đã viết: “Vào mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho m.nh”. Đó là món ăn nào?

Đáp án: Phở

Câu 779:Ai là người được tặng Huân chương Sao Vàng đầu tiên ở nước ta?

Đáp án: Chủ tịch Tôn Đức Thắng..

Câu 780:. Đội bóng nào vô địch V-League năm 2005?

Đáp án: Gạch Đồng Tâm Long An

Câu 781:Nhà thờ nào lớn nhất miền Bắc nước ta ?

Đáp án: Nhà thờ Phát Diệm ( Ninh Bình).

Câu 782:Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng tên là gì?

Đáp án: Apollo 11 (Apôlô 11)

Câu 783:Ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á là gì?

Đáp án: dãy Uran (thuộc Nga)

Câu 784:Ai là ông tổ của nghề lúa lai của nước ta?(Ông được coi là nhà bác học của đồng ruộng,là người tìm ra cách cấy ngửa tay,ông được tặng danh hiệu anh hùng lao động của nước ta)

Đáp án: Lương Đình Của

Câu 785:Ai là người phát minh ra máy hơi nước?

Đáp án: James Watt ( Giêm Oát năm 1874)

Câu 786:Nước ta chính thức lấy tên là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm nào?

Đáp án: 2/71976

Câu 787:Eo biển giữa châu Á và châu Mỹ có tên là gì?

Đáp án: eo Bering

Câu 788:Ai là người đặt tên cho Thái Bình Dương?

Đáp án: Magellan ( Ma gien lăng)

Câu 789:Ai là người đã phát minh ra nỏ thần(Liên Châu)?

Đáp án: Cao Lỗ

Câu 790:Đường vĩ tuyến 23,50 có tên khác là gì?

Đáp án: đưòng chí tuyến

Câu 791:Các cơn bão ở Nam bán cầu có chiều xoắn thuận hay ngước chiều kim đồng hồ?

Đáp án: thuận chiều kim đồng hồ

Câu 792:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí toàn thư”?

Đáp án: Ngô Sĩ Liên(Hoàn thành 1479)

Câu 793:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí”?

Đáp án: Lê Văn Hưu(Hoàn thành năm 1272)

Câu 794:Ai là tác giả của “ Lịch triều hiến chương loại chí”?

Đáp án: Phan Huy Chú

Câu 795:Kênh đào nối giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương?

Đáp án: kênh đào Suez (Xuyê)

Câu 796:Theo lí thuyết thì các sân bay vũ trụ nên đặt gần xích đạo hay gần các cực hơn?

Đáp án: xích đạo

Câu 797:Theo dương lịch,trong 1 năm có bao nhiêu tháng có 28 ngày?

Đáp án: 12 tháng

Câu 798:Thân mẫu của Bác Hồ là gì?

Đáp án: Hoàng Thị Loan.

Câu 799:Người đoạt giải Nobel Y học đầu tiên là ai?

Đáp án: Emil Aron Berhing(1854-1917),bác sĩ người Đức,ông đã bào chế và phổ biến cách sử dụng độc tố chống bệnh Bạch hầu của trẻ em năm 1901

Câu 800: Loài vi khuẩn nào có hóa thạch cổ xưa nhất thế giới ?

Đáp án: Vi khuẩn lam

Câu 801:Đây là cái gì?

a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa xuân.

b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ

c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được.?

Đáp án: Sương mù

Câu 802:Ông là ai?

a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.

b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng

vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.

c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật...) nhưng thất bại.

Đáp án: Thành Cát Tư Hăn (Genghis Khan)

Câu 803: Thi Sách họ gì?

Đáp án: Đặng

Câu 804:Chuyến bay đầu tiên thế giới của 2 anh em nhà Smith đã nối liền 2 châu lục nào?

Đáp án: Châu Đại dương- châu Âu

Câu 805:Tên gốc của loại bánh là đặc sản của Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh? Nó thường được gọi là gì?

Đáp án: Tên là bánh phu thê, thường được gọi là su xê

Câu 806: Hội Tao Đàn do Lê Thánh Tông thành lập có bao nhiêu người?

Đáp án: 28 (Nhị Thập Bát Tú)

Câu 807: Kết tủa lơ lửng trong nước gọi là gì?

Đáp án: Huyền phù

Câu 808: Đây là cái gì?

a. Tên của nó giống như tên bản đồ đầu tiên của nước ta.

b. Nó xuất hiện thời Lê Thánh Tông.

c. Là bộ luật đầu tiên được sử dụng trong suốt 4 thế kỷ thời trung cổ nước ta

Đáp án: Luật Hồng Đức

Câu 809: Đây là dạng tồn tại nào?

Trên Trái Đất, nó chỉ có ở vùng cực quang, núi lửa, hoặc nơi có chóp điện.

Đáp án: plasma

Câu 807: 18/4/1288, triều đình nhà Trần đã tổ chức dâng tù binh nhà Nguyên để tỏ lòng

biết ơn với dân tộc ở đâu?

Đáp án: Lăng vua Trần Thái Tông

Câu 810: Tại sao vào mùa đông, nước giếng ấm, nước bể lạnh?

Đáp án: V́ sự hấp thu nhiệt của đất và xi măng khác nhau: đất hấp thụ

nhiệt kém hơn xi măng, nên nước trong đất ấm hơn.

Câu 811: Động nào được phong là Nam Thiên đệ nhị động?

Đáp án: Bích Động (Tam Cốc, Ninh Binh)

Câu 812: Đất nước có bảng chữ cái gồm 76 chữ cái.

Đáp án: Cambodia

Câu 813: Đơn vị đo khối lượng đá qu. và ngọc trai?

Đáp án: CARAT (karat)

Câu 814: Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?

Đáp án: Saint Peterburg (Leningrad)

Câu 815: Trong phân tử protein các axitamin đã liên kết với nhau bằng liên kết gì?

Đáp án: Liên kết peptit

Câu 816: Hồ nào trước kia có tên là Thuỷ Quân?

Đáp án: Hoàn Kiếm

Câu 817: Người lao động ở đất nước nào không phải đóng thuế:

Đáp án: Vatican.

Câu 818: Đây là cây gì ?

a.. Tên nó chỉ dụng cụ che mưa dùng ở 1 số tỉnh miền Trung.

b. Nó xuất hiện trong một câu thành ngữ.

c. Là 1 loại rau thân leo, quả tím khi chín.

Đáp án: Mồng tơi

Câu 819: Ông là ai?

a.. Ông bị kết tội phản đạo do những học thuyết của ông bị nhà thờ công kích kịch liệt.

b. Ông từng được bầu làm chủ tịch viên hàn lâm khoa học Thuỵ Điển.

c. Ông và FECMA đồng thời sáng lập ra môn hình học giải tích.

Đáp án: Decartes

Câu 820: Người đầu tiên xây dựng một học thuyết có hệ thống về sự tiến hóa của sinh

giới?

Đáp án: Lamac

Câu 821: Đây là tác phẩm nào? Do 2 anh em sinh đôi Norris và Mc Whieter, những người

đam mê kiến thức đầy đủ và chính xác thực hiện

Đáp án: Kỷ lục Guiness-1955

Câu 822: Đây là cuốn sách nào, của ai?

a. Đây là một trong những cuốn sách gây nhiểu tranh cãi nhất và cũng là một trong những

cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bán hết ngay ngày đầu tiên được tung ra thị trường

(24/11/1859).

b. Tác giả cuốn sách là một nhà tự nhiên học, ông viết dựa trên những tìm hiểu và phân

tích về giới tự nhiên khi đi thám hiểm trên con tàu HMS Beagle.

c. Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng khoa học thuyết phục rằng loài người tiến hoá từ một

loài vượn

Đáp án: Nguồn gốc các loài-Darwin

Câu 823: Biểu tượng sông núi của Hà Nội là gì?

Đáp án: Sông Tô núi Nùng

Câu 824: Có bao nhiêu ngôi sao trên là cờ của Euro?

Đáp án: 12

Câu 825: Đơn vị vũ trang đầu tiên của Miền Nam Việt Nam ở Quảng Ngãi tên là gì?

Đáp án: Du kích Ba Tơ

Câu 826: Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?

Đáp án: 29

Câu 827: Hiện tượng gì?

Hiện tượng không thể thiếu để giữ Trái đất ấm, nếu không có hiện tượng này Trái đất sẽ trở

lên quá lạnh và không sinh vật nào có khả năng sống được.

Đáp án: Hiện tượng nhà kính.

Câu 828: Đây là chợ nào?

a. Ở chợ này, người mua không mặc cả, người bán không đếm tiền.

b. Mỗi năm chỉ họp 1 lần vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tết.

c. Chợ này ở Bắc Ninh, theo tương truyền nơi họp chợ xua là bãi chiến trường. Do có

nhiều người chết, chợ họp là để tạo cơ hội cho người sống và người chết gặp nhau.

Đáp án: Là chợ Âm Dương

Câu 829: Trong câu ca dao:

“Bà già đi chợ Cầu Đông

Hỏi ông thầy bói lấy chồng lợi chăng…”

Ngày nay, vị trí của chợ Cầu Đông là ở đâu?

Đáp án: Chợ Cầu Đông là một chợ nằm ở bên cạnh chợ Đồng Xuân bây giờ

Câu 830: Đầu thế kỷ 15, có một người đã nói rằng: “Tôi không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng

dân không theo”.. Người đó là ai? Nhắc đến ông, người ta nhắc đến công lao gì?

Đáp án: Hồ Nguyên Trừng, chế tạo súng thần công.

Câu 831: Năm 1978 một công dân người Anh lần đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp

thụ tinh trong ống nghiệm tên là gì?

Đáp án: Brown

Câu 832: Hội chứng Tơcnơ ở Nữ được phát hiện năm nào?Do ai?

Đáp án: 1931.H.Turner

Câu 833: Hoa nào được mệnh danh là quốc sắc thiên hương?

Đáp án: Hoa mẫu dơn

Câu 834: Ai là người đầu tiên đưa ra thuyết biến dị cá thể?

Đáp án: Đauyn

Câu 835: Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc đặt ở đâu?

Đáp án: New York

Câu 836: Vật chất cơ bản của sự sống là?

Đáp án: Prôtêin và axit Nuclêic

Câu 837: Ai được xem là ông tổ của Vi sinh vật học?

Đáp án: Robert Hook

Câu 838: Ông là ai?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr76

a. Năm 1984 tại London, trong phiên họp giữa các nhà bác học và quân sự TG đã công bố

danh sách 10 Đại Nguyên Soái quân sự nổi tiếng TG, trong đó có ông.

b. Ông vừa là Đại Nguyên Soái vừa là một nhà văn.

c. Ông là 1 trong 3 người đã lập nên chiến công hiển hách trên dòng Bạch Đằng lịch sử.

Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 839: Đây là cái gì?

a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.

b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.

c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội

Hallowen

Đáp án: Bí ngô

Câu 840: Ai là người đặt nền móng cho khoa”Miễn dịch học “ là ai?

Đáp án: Alexander Fleming

Câu 841: Ai là người đầu tiên phát hiện ra chất kháng sinh?

Đáp án: Alexander Fleming

Câu 842: Ai là người có công trong việc khám phá ra vi khuẩn lao?

Đáp án: Robert Hook

Câu 843: Một nhật lệnh quan trọng được gừi đến các mặt trận miền Nam: “ “_____, _____

hơn nữa. _______, _____ hơn nữa. ”Nhật lệnh này được k. tên “Văn”. “Văn” là ai? Điền

tiếp vào bản nhật lệnh.

Đáp án: Vơ Nguyên Giáp, thần tốc, táo bạo !!!

Đây là phương châm tác chiến của tổng khởi nghĩa năm 1975, cụ thể là “thần tốc, táo bạo,

bất ngờ”

Câu 844: Binh biến Đô Lương(Nghệ An) xãy ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 13/1/1941 do đội Cung(Nguyễn Văn Cung) đứng đầu.

Câu 845: Khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 27/9/1940

Câu 846: Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel toán học?

Đáp án: Không có

Câu 847: Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới?

Đáp án: Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr77

Câu 848: Trân Châu Cảng tiếng Anh gọi là gì?

Đáp án: Pearl Harbor

Câu 849: Chùa một cột được xây dựng năm nào?

Đáp án: 1049

Câu 850: Lê Thánh Tông ban hành bộ luật Hồng Đức(Quốc Triều Hình Luật) vào năm

nào?

Đáp án: 1483

Câu 851: Ai là người đã kế tục sự nghiệp của nhà họ Khúc ở nước ta?

Đáp án: Dương Đình Nghệ

Câu 852: Công trình kiến trúc nào được mệnh danh là "công trình của tình yêu"?

Đáp án: đền Taj Mahal

Câu 853: Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, vậy đỉnh núi này thuộc

tỉnh nào?

Đáp án: Kon Tum

Câu 854: Cây cầu nào nối liền 2 châu lục?

Đáp án: Cầu Bosporus (Istanbul- Thổ Nhĩ Kỳ)

Câu 855: Bộ luật Gia Long(Hoàng Triều luật lệ ) được ban hành năm nào?

Đáp án: 1815

Câu 856: Vitamin cần thiết để duy trì sự cân bằng máu trong cơ thể?

Đáp án: B12

Câu 857: Nguyên tố nào được tìm thấy khi chưng cất nước biển trong phòng tối?

Đáp án: Phốt pho

Câu 858: Tiểu thuyết ‘Robinson’ là của nhà văn nào?

Đáp án: Daniel Defoe

Câu 859: Minh Mạng đổi tên nước Việt Nam thành Đại Nam vào năm nào?

Đáp án: 1831

Câu 860: Hiệp ước Hacmang được kí vào năm nào?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr78

Đáp án: 25/8/1883

Câu 861: Ngoài Giáng sinh trẻ em còn treo tất ở đầu giường vào lễ nào?

Đáp án: Lễ hiển linh (ngày 6/1)

Câu 862: Con sông nào dài nhất Bắc Mĩ?

Đáp án: Missisippi

Câu 863: Nhạc Jazz ra đời ở đâu?

Đáp án: Bang New Orleans (mĩ)

Câu 864: Biểu tượng của Canada?

Đáp án: Lá phong

Câu 865: Thế vận hội lần đầu tiên diễn ra ở đâu? Thời gian?

Đáp án: Olympia (Hy Lạp) năm 776 TCN

Câu 866: Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm?

Đáp án: Sirius

Câu 867: Ở copenhanghen (Đan Mạch) có 1 bức tượng nổi tiếng?

Đáp án: Nàng tiên cá

Câu 868: Loài hoa nào là đề tài chính trong các bức tranh của Van Goh?

Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 869: Ai là người sáng lập ra chủ nghĩ lập thể trong hội hoạ?

Đáp án: Picasso (bức hoạ “Những cô gái vườn Avigon”)

Câu 870: Ai là biểu tượng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc?

Đáp án: Nelson Mandela

Câu 871: Ai là người Mỹ đến thăm VN năm 1972 để ủng hộ cuộc chiến tranh của dân tộc

ta?

Đáp án: Jane Fonda

Câu 872: Cùng với Napoleon, ai là người đc Mác Tuên đánh giá là 2 người thú vị nhất

TK19?

Đáp án: Helen Keller

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr79

Câu 873: Ai là người đc ndân TQ tôn là người phụ nữ vĩ đại nhất TK 20?

Đáp án: Tống Khánh Linh

Câu 874: Loài chim nào có khả năng bay lùi lại phía sau?

Đáp án: Chim ruồi

Câu 875: Người sinh ra đầu tiên từ ống nghiệm là người nước nào?

Đáp án: Anh (27/5/1978)

Câu 876: Hội nghị thượng đỉnh Apec có bao nhiêu nước Asean tham dự?

Đáp án: 7

Câu 877: Hiệp ước Patơnôt được kí vào năm nào?

Đáp án: 6/6/1884

Câu 878: Đền thờ Nữ thần chiến thắng ở Hy Lạp có tên là gì?

Đáp án: Đền Nike

Câu 879: Ai là tác giả thượng thần Dớt ở Olympia?

Đáp án: Phidias

Câu 880: Di sản văn hoá đầu tiên được công nhận ở nước ta là di sản nào?

Đáp án: Cố đô Huế -1993

Câu 881: Nhà Trần ban hành luật Hình Thư vào năm nào?

Đáp án: 1341

Câu 882: Ca khúc nào ở Anh được người nghe bình chọn qua đài Virgin bầu là “ca khúc

Anh hay nhất thời đại”?

Đáp án: Wonderwall (của Oasis)

Câu 883: Hà Nội có mấy cửa ô?

Đáp án: 5

Câu 884: Nữ tướng nào được mệnh danh là người đàn bà thép?

Đáp án: Nữ tướng Anh Maragret Thatchơ

Câu 885: Vua phá lưới Espana 82?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr80

Đáp án: Paolo Rossi- italia

Câu 886: Tác phẩm Đường Kách Mệnh của Nguyễn Ái Quốc ra đời năm nào?

Đáp án: 1927

Câu 887: Niên hiệu đầu tiên của vua Lê Thánh Tông là gì?

Đáp án: Quang Thuận

Câu 888: Ngôn ngữ nào được nhiều quốc gia sử dụng chính thức nhất?

Đáp án: Tây Ban Nha (Spenish)

Câu 889: Bài thơ “Sông núi nước Nam” đọc lần đầu tiên ở đâu?

Đáp án: đền Trương Hống- Trương Hát

Câu 890: Tác giả bài thơ “Người đi tìm hình của nước”?

Đáp án: Chế Lan Viên

Câu 891: Câu thơ: “Mà nay áo vải cờ đào/ Giúp dân xây dựng bao công tr.nh” là của ai?

Viết về ai?

Đáp án: Lê Ngọc Hân- Quang Trung

Câu 892: Thiên hạ vô chi vân Bảng Đồn. Bảng Đồn là ai?

Đáp án: Bảng nhân Lê Quý Đôn

Câu 893: Điền từ vào dấu … : Con dao tôi rèn/ Vua… trị vì

Đáp án: Gia Long

Câu 894: Câu nói “nhằm thẳng quân thù mà bắn là của ai”?

Đáp án: Nguyễn Viết Xuân

Câu 895: Thời gian xảy ra 9192 631 170 dao động của tinh thể Cs-133 là bao nhiêu?

Đáp án: 1s (định nghĩa 1s trong hệ SI)

Câu 896: Hai cuộc tập dượt lớn trước cách mạng tháng tám?

Đáp án: Xô viết Nghệ tĩnh (1930-1931)- Cuộc vận động Dân chủ 1936-

1939

Câu 897: Hợp chất duy nhất không fải là polymer trong số 4 hợp chất chính quan trọng đối

với các sinh vật sống?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr81

Đáp án: Vitamin

Câu 898: Hiện tượng đang ở thể khí chuyển sang thể lỏng?

Đáp án: Ngưng tụ

Câu 899: Cúp vàng WC có tên là gì?

Đáp án: Cup nữ thần (nữ thần vàng)

Câu 900: Tác phẩm cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “miếng da lừa”?

Đáp án: Ban zắc

Câu 901: Đèo Cù Mông là gianh giới giữa hai tỉnh nào?

Đáp án: B́nh Định và Phú Yên

Câu 902: Bài toán để ngỏ mà hơn 300 năm sau người ta mới tìm ra lời giải?

Đáp án: Bài toán Phéc-ma

Câu 903: Hiện tượng chất rắn chuyển sang thể khí?

Đáp án: Thăng hoa

Câu 904: What does “Green house effect” mean?

Đáp án: Hiệu ứng nhà kính

Câu 905: Lực chỉ phụ thuộc vào điểm đầu điểm cuối mà ko fụ thuộcvào đường đi?

Đáp án: Lực thế

Câu 906: Tác giả “Bố già”?

Đáp án: Mario Puzo

Câu 907: WC 2006 tại Đức là WC bao nhiêu?

Đáp án: 18

Câu 908: Rắn có mấy lá phổi?

Đáp án: 1

Câu 909: Phong trào tết trồng cây do Bác Hồ phát động vào năm nào?

Đáp án: 1960

Câu 910: Truyện Kiều có bao nhiêu từ xuân?

Đáp án: 41 với 9 nghĩa khác nhau

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr82

Câu 911: Ai là nhà ngoại giao đầu tiên của VN sang Mỹ?

Đáp án: Bùi Viện

Câu 912: Quốc kỳ của 11 nước ĐNA có màu gì chung?

Đáp án: Đỏ

Câu 913: Bí danh của Bác Hồ khi ở Pác bó- Cao Bằng?

Đáp án: Già thu

Câu 914: Tên thật của chi Út Tịch?

Đáp án: Nguyễn Thị Út

Câu 915: Cặp NST ở ruồi dấm có hình gì?

Đáp án: Hình que

Câu 916: Trong vở chèo “Quan âm thị kính”, Thị Kính giả trai dưới tên gì?

Đáp án: Kính tâm

Câu 917: Vợ chồng A Phủ người dân tộc nào?

Đáp án: H’Mông

Câu 918: Hoạ sĩ được mệnh danh là ông tiên trẻ em?

Đáp án: One Disney

Câu 919: Tỉnh nào có biên giới dài nhất nước ta?

Đáp án: Lai Châu

Câu 920: Khi gặp Thuý Kiều, Kim Trọng trao cho vật gì?

Đáp án: Khăn hồng

Câu 921: Phim ngắn đầu tiên của VN tham dự LHPhim quốc tế?

Đáp án: Bạn tôi

Câu 922: Ai là người hùng Thanh Hoá vác đạn có trọng lượng gấp đôi cơ thể?

Đáp án: Ngô Thị Tuyển

Câu 923: What does idion “The best of both worlds” mean?

Đáp án: Vẹn cả đôi đường.

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr83

Câu 924: Ngã Ba Bông nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?

Đáp án: Thạch Thành

Câu 925: What does idion “Every Jack has his Jill” mean?

Đáp án: Nồi nào úp vung nấy

Câu 926: Hang Con Moong nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?

Đáp án: Thạch Thành

Câu 927: Động Ngọc Hoàng ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?

Đáp án: Tĩnh Gia

Câu 928: Trong tác phẩm “Nhớ rừng” của Thế Lữ khi say con hổ uống cái gì?

Đáp án: Ánh trăng tan

Câu 929: Ai được coi là tác giả của bộ từ điển Hán-Nôm cổ nhất Việt Nam?

Đáp án: Trịnh Thị Ngọc Trúc

Câu 930: Thành phố nào được coi là cổ nhất ở Tân TG?

Đáp án: Thành cổ Caral

Câu 931: Đèo phađin là gianh giới giữa 2 tỉnh nào?

Đáp án: Điện Biên và Sơn La

Câu 932: Vũ điệu truyền thống của đảo Hawaii?

Đáp án: Điệu nhảy Hula

Câu 933: 3 vịnh được coi là đẹp nhất TG bao gồm: San Fancisco, Rio De Janeiro, và vịnh

nào?

Đáp án: Cam Ranh- Việt Nam Wonderwall (của Oasis)

Câu 934: Cầu Hàm Rồng được xây dựng năm nào?

Đáp án: 1904.Được xây dựng lại năm 1962,khánh thành 19/5/1964

Câu 935: Là một tiểu thuyết của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ từ lúc sinh ra cho đến

lúc đi tìm đường cứu nước?

Đáp án: Búp sen xanh

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr84

Câu 937: Thủ đô của Bruney?

Đáp án: Bát đa- xê ri- bê ga oan

Câu 938: Hành tinh to nhất trong HMT?

Đáp án: Mộc tinh

Câu 939: Vùng trồng dâu nuôi tằm lớn nhất nước ta?

Đáp án: Tây Nguyên

Câu 940: Cầu Hoàng Long ở Thanh Hóa được khánh thành vào năm nào?

Đáp án: 2000

Câu 941: Sao chổi nào có chu kỳ gần mặt trời của nó khoảng 76 năm?

Đáp án: Halley

Câu 942: Tác phẩm điêu khắc nào trở thành 1 trong những biểu tượng của Ai Cập?

Đáp án: Tượng Nhân Sư

Câu 943: Tên một loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha?

Đáp án: Rượu Porto

Câu 944: HLV của ĐT Hàn QUốc tại WC 2000?

Đáp án: GussHidink

Câu 945: Tóc nâu môi trầm là tên ca khúc gắn liền với ca sỹ nào?

Đáp án: Mỹ Tâm

Câu 946: QG nào là quê hương của cây xoài?

Đáp án: Ấn Độ

Câu 947: Bộ fận hô hấp của châu chấu?

Đáp án: Bụng

Câu 948: Ngọn núi cao nhất của Nhật Bản?

Đáp án: Phú Sĩ

Câu 949: Loài nào thuộc ngành chân khớp có số lượng đông nhất?

Đáp án: Châu Chấu

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr85

Câu 950: Nhà Thanh có bao nhiêu đời vua?

Đáp án: 13

Câu 951: Tai của châu chấu nằm ở đâu?

Đáp án: Khớp gối chân trước

Câu 952: Quê hương của cây cà phê?

Đáp án: Ethopia

Câu 953: Cây cao su bắt nguồn từ châu lục nào?

Đáp án: Châu Mĩ

Câu 954: Ở châu Phi, chim cánh cụt sống ở nước nào?

Đáp án: Nam Phi

Câu 955: Nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là gì quê ở đâu?

Đáp án: Tên thật: Hà Triệu Anh quê ở huyện Quảng Xương tỉnh Thanh

Hóa.Tác phẩm:Quê ngoại(thơ 1942);Truyện ngắn Chân trời cũ(1942),Dĩ Văng(Truyện

vừa 1940),Hoa xuân đất Việt(thơ 1946)

Câu 956: Bức thư nào ngắn nhất thế giới?

Đáp án: Do Huy-go viết chỉ có 1 dấu “?”

Câu 957: Phim hoạt hình đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Đáng đời thằng cáo

Câu 958: Người đầu tiên CM: đường kính chia đường tròn thành fần = nhau?

Đáp án: Thales (Talét)

Câu 959: Liên đoàn bóng đá Australia thuộc liên đoàn bóng đá châu nào?

Đáp án: Châu Á

Câu 960: Ngày kí hiệp định Pari?

Đáp án: 27/1/1973

Câu 961: Ba nước có đất liền thấp hơn mực nước biển?

Đáp án: Hà Lan, Bỉ, Luc-xem-bua

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr86

Câu 962: Tên thật của nhà văn Tô Hoài?

Đáp án: Nguyễn Sen

Câu 963: Hành tinh có từ trường lớn nhất trong Thái Dương hệ?

Đáp án: trái đất

Câu 964: Có 1 nhạc sí đến chơi nhà bạn ko gặp đã viết một bức thư bằng nhạc rất nổi

tiếng. Nhạc sĩ đó là ai và tên bức thư?

Đáp án: Beethoven- gửi Ely

Câu 965: Ngọn núi nào được coi là cổng lên thiên đường?

Đáp án: Olympus

Câu 966: Nơi sinh của Beethoven?

Đáp án: Bohn- Đức

Câu 967: Theo truyền thuyết, con yêu tinh nào đã mấy lần phấ thành do vua An Dương

Vương xây dưng?

Đáp án: Con gà trắng

Câu 968: Cuộc khởi nghĩa đánh dấu sự thoát khỏi hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta là

cuộc khởi nghĩa nào?

Đáp án: Khúc Thừa Dụ (905)

Câu 969: Vua Bảo Đại trao ấn kiếm vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 30/8/1945

Câu 970: Ai là tác giả của tác phẩm được coi là cuốn bách khoa toàn thư về nước Pháp

dưới chế độ tư bản giữa thế kỉ 19?

Đáp án: Những người khốn khổ- Victor Hugo

Câu 971: Nhà văn nào đã tự mình gọi là “luật sư của triệu dân” c.n Lênin gọi ông là “tấm

gương phản ánh cách mạng Nga”?

Đáp án: lev Tolstoi

Câu 972: Khi một ngôi sao đạt tới bán kính hấp dẫn thì nó không còn khả năng bức xạ

nhiệt nữa và có trường trọng lượng mãnh liệt, đó là trạng thái gì?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr87

Đáp án: Lỗ đen

Câu 973: Năm 1957 Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2 mang theo một nhân vật đặc biệt

nào?

Đáp án: Chó Laika

Câu 974: Hai phẩm chất quan trọng nhất trong hệ thống giáo lý của Khổng Tử là gì?

Đáp án: Nhân- Lễ

Câu 975: Vị thần nào đã mang lửa cho loài người?

Đáp án: Prôlimê

Câu 976: Theo thần thoại Hy Lạp thì vị thần nào tạo ra đàn bà?

Đáp án: Hêphaixtôx

Câu 977: Tác giả cuốn tiểu thuyết “Bá tước Monto Cristo”?

Đáp án: Victor Hugo

Câu 978: Cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” xuất bản lần đầu tiên voà năm nào?

Đáp án: 1936

Câu 979: Tác giả của “cuốn theo chiều gió”?

Đáp án: Margaret Mitchell

Câu 980: Tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” dựng thành phim vào năm nào?

Đáp án: 1939

Câu 981: Hiện nay LHQ có bao nhiêu nước thành viên?

Đáp án: 192

Câu 982: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì?

Đáp án: Titan

Câu 983: Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo?

Đáp án: Gió tín phong

Câu 984: Bảng tuần hoàn có tất cả bao nhiêu nguyên tố hoá học?

Đáp án: 109

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr88

Câu 985: Đặng Thái Sơn được giải nhất piano quốc tế Chopin vào năm nào?

Đáp án: 1980

Câu 986: Tôn giáo cổ xưa nhất?

Đáp án: Ấn Độ giáo

Câu 987: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?

Đáp án: 16 răng

Câu 988: Động nào dài nhất VN?

Đáp án: Phong Nha- Kẻ Bàng

Câu 989: Số báo đầu tiên của tờ Thanh Niên ra vào thời gian nào?

Đáp án: 21-6-1925

Câu 990: Mác Tuên là nhà thơ của dòng sông nào?

Đáp án: Mix-xi-xi-pi

Câu 991: “Tứ thư” gồm những quyển nào?

Đáp án: Đại học, Trung dung,luận ngữ, mạnh tử

Câu 992: Đàn đáy có mấy dây?

Đáp án: 3 dây.

Câu 993: Nếu mỗi vĩ tuyến cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả địa cầu có bao nhiêu vĩ

tuyến?

Đáp án: 181

Câu 994: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì?

Đáp án: Ngôi nhà lớn

Câu 995: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì?

Đáp án: Những công cụ biết nói

Câu 996: Thời gian VN gia nhập Asean?

Đáp án: 28-7-1995

Câu 997: Việt nam là thành viên của APEC năm nào?

Đáp án: 1998

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr89

Câu 998: Nguyên lí chuyển dịch cân bằng trong hóa học mang tên ai?

Đáp án: Lơxatơliê(Pháp)

Câu 999: Mô hình hành tinh nguyên tử do ai đề ra?

Đáp án: Rơ dơ pho : Bo

Câu 1000: Ai là người đầu tiên vẽ quốc kỳ VN?

Đáp án: thầy giáo Nguyễn Hữu Tiến

Câu 1001: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì?

Đáp án: Before Chist (Trước Công nguyên)

Câu 1002 Tại sao sao chổi lại có đuôi?

Đáp án: Do áp suất của gió mặt trời

Câu 1003: Cấu tạo chủ yếu của sao chổi?

Đáp án: Băng

Câu 1004: Tại tâm cảu mặt trời có PƯ tổng hợp hạt nhân chuyển hoá Hiđrô thành chất

nào?

Đáp án: Hêli

Câu 1005:

Hãy kể tên tứ đại Mỹ nhân của Trung Quốc?

Đáp án: Điêu thuyền;Dương Quư Phi; Vương Chiêu Quân;Tây Thi

Câu 1006: Năm nào là năm nước ta lấy danh hiệu trạng nguyên, bãng nhãn,thám hoa?

Đáp án: 1247

Câu 1007: Ngôi sao nào mang tên của vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp?

Đáp án: Mercury

Câu 1008: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh?

Đáp án: Cát trắng

Câu 1009: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì?

Đáp án: Vũ kế (Thùng đo mưa)

Câu 1010: Công nghệ nào của thập kỷ 60 của máy tính làm đã làm chốn gọn hơn, nhanh

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr90

hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn?

Đáp án: Công nghệ bán dẫn

Câu 1011: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào?

Đáp án: Biển Đỏ

Câu 1012: Sư phụ của Tôn ngộ không thường gọi cậu ta là gì?

Đáp án: Tôn hành giả

Câu 1013: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn?

Đáp án: 81

Câu 1014: Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các vòng CK World Cup là ai?

Đáp án: Ronaldo (15bàn)

Câu 1015: Thủ đô nào ở châu Âu nằm trên 96 hòn đảo được nối với nhau bởi gần 300 cây

cầu?

Đáp án: Amxtecdam

Câu 1016: Ngày 25/4/1953, giới sinh học kinh ngạc vì một phát kiến vĩ đại. Đó là một

công trình ngắn nhất chỉ có vẻn vẹn 900 từ in đúng một trang trên tạp chí Tự nhiên. Bài

báo mang tên “Cấu trúc phân tử của các axit nucleic”. Ai là người đã viết bài báo đó?

Đáp án: Oatxon và Cric

Câu 1017: Khởi nghĩa Trà Bồng-Quãng Ngãi diễn ra vào thời gian nào?

Đáp án: 28/8/1959

Câu 1018: Quân lệnh số 1 được phát vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 13/8/1945

Câu 1019: Ngày 25/10, quân khởi nghĩa đã tấn công cung điện mùa đông- nơi ẩn náu cuối

cùng của chính phủ tư sản, cách mạng tháng 10 Nga đã thắng lợi vĩ đại. Sự kiện đó diễn ra

ở th.phố nào?

Đáp án: Petrograt

Câu 1020: Tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến được gieo bằng vần ao: Trời thu xanh

ngắt mấy tầng cao- Cành trúc lơ phơ gió hắt hiu.

Đáp án: Thu vịnh

Câu 1021: Hai chiến trận ở châu Âu cách nhau 10 năm có liên quan tới số phận của một vị

tướng nổi tiếng, một đã mang tên tuổi ông đến đỉnh cao của vinh quang-một đã kết thúc sự

nghiệp của ông một cách thê thảm. Ông là ai?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr91

Đáp án: Napoleong

Câu 1022: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án nổi tiếng nào?

Đáp án: Lệ Chi Viên 1442

Câu 1023: Trên tay của Lý Công Uẩn khi sinh ra đã có 4 chữ son, đó là 4 chữ nào?

Đáp án: Sơn hà xã tắc

Câu 1024: Bộ luật đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Hình thư- Lý Thái Tông

:

Câu 1025: Vị vua nào trị vì ngắn nhất nước ta? Thời gian bao lâu?

Đáp án: Dục Đức- 3 ngày

Câu 1026: Ai là người đổi tên nước ta thành Đại Cổ Việt?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng- Đinh Bộ Lĩnh

Câu 1027: Ranh giới 2 miền Đàng trong- đàng ngoài thời chiến tranh Trịnh- Nguyễn?

Đáp án: Sông Gianh-Quãng Bình

Câu 1028: Nước thứ 3 trên thế giới đã đưa người nước đó vào không gian?

Đáp án: Trung Quốc

Câu 1029: Hai tình nào của VN ko có 1 ngọn núi nào?

Đáp án: Thái Bình, Hưng Yên

Câu 1030: Vợ của Tôn Trung Sơn là ai?

Đáp án: Tống Khánh Linh

Câu 1031: Phần mềm Vietkey do ai viết?

Đáp án: Đặng Minh Tuấn

Câu 1032: Người Trung Quốc đầu tiên bay vào không gian?

Đáp án: Dương Lợi Vĩ

Câu 1033: Vị tổng thống đầu tiên của nước Nga?

Đáp án: Enxin

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr92

Câu 1034: Tuyến đường sắt cao nhất thế giới nằm ở nước nào?

Đáp án: Trung Quốc

Câu 1035: EU có bao nhiêu thành viên?

Đáp án: 27

Câu 1036: Tỉnh bộ Việt Minh của Thanh Hóa được thành lập vào năm nào?

Đáp án: 9/1942

Câu 1037: Bàn đồ đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Hồng Đức

Câu 1038: Năm nào tỉnh Thanh Hoa được đổi thành tỉnh Thanh Hóa?

Đáp án: 1843

Câu 1039: Tại sao buổi sáng sớm mặt trời lại có màu đỏ?

Đáp án: V́ buổi sáng sớm ánh sáng phải vượt qua một lớp không khí

ẩm rất dày (đóng vai tṛ 1 lăng kính) mới đến được mắt ta. Trên đường truyền, các ánh

sáng đơn sắc bị khúc xạ và tán sắc theo nhiều hướng. Ánh sáng màu đỏ ít bị khúc xạ

nhất nên hầu như truyền đến ta nguyên vẹn. Ta sẽ thấy mặt trời màu đỏ.

Câu 1040: Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”?

Đáp án: Tố Hữu

Câu 1041: Ai là nữ thi sĩ tiêu biểu nhất cho nền thơ Việt Nam hiện đại?

Đáp án: Anh Thơ-Tên khai sinh Vương Kiều Ân

Câu 1042: Con sông nào dài nhất châu Âu?

Đáp án: Sông Danuýt

Câu 1043: Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Tây Ninh

Câu 1044: Đền Bát Đế thờ 8 vị vua nhà Lý thuộc tỉnh nào?

Đáp án: Bắc Ninh

Câu 1045: Ai có biệt hiệu là Hồng hà cư sĩ?

Đáp án: Đoàn Thị Điểm.

Câu 1046: Bộ sách nào là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất của Việt Nam thời

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr93

trung đại?

Đáp án: Hải Thượng Y tông tâm lĩnh

Câu 1047: Ai là người đặt tên Thái Bình Dương?

Đáp án: Fernando Magellan- Bồ Đào Nha

Câu 1048: Ai là người đầu tiên đặt chân lên cực Bắc?

Đáp án: Robert Peary- Hoa Kỳ

Câu 1049: Con trai của vua Hùng được gọi là gì?

Đáp án: Quan Lang

Câu 1050: Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của Liên hợp quốc?

Đáp án: 149

Câu 1051: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có đặc điểm gì chung?

Đáp án: đều là “tứ bất tử”

Câu 1052: Bức tượng khổng lồ Rhodes (The Colossus) là một trong 7 kỳ quan của thế giới

cổ đại được xây dựng mô phỏng theo vị thầnnào của Hy Lạp cổ đại?

Đáp án: Helios

Câu 1053: Cái tên “Chiếc gương khổng lồ soi chung 3 châu lục” là địa danh nào?

Đáp án: Địa trung hải

Câu 1054: Đất nước nào là nơi tập trung các di tích văn hóa của người InCa ?

Đáp án: Peru

Câu 1055: Sa mạc nào khô hạn nhất thế giới?

Đáp án: Atacama

Câu 1056: Anh hùng Ngô Gia Khảm đã có công lớn trong việc sáng chế ra cái gì ?

Đáp án: Bom từ trường

Câu 1057Giai đoạn phục hưng là từ thế kỷ thứ mấy?

Đáp án: 15 đến 16

Câu 1058:

Hồ nào lớn nhất châu Phi?

Đáp án: hồ Victoria

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr94

Câu 1059Văn học của quốc gia nào được xem là cái nôi của nền văn học?

Đáp án: Hy lạp

Câu 1060 : Quê hương của họa sĩ Van Gốc ?

Đáp án: Hà Lan

Câu 1061Tên tác giả của binh pháp “Binh thư yếu lược”?

Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 1062Chiến thắng lớn lao của quân Tây Sơn năm 1875 ở Đàng Trong là chiến thắng

gì?

Đáp án: Đánh bại quân Xiêm ở Rạch Gầm- Xoài Mút

Câu 1063:

Mặt trận Việt Minh có tên đầy đủ là gì?

Đáp án: Việt Nam độc lập đồng minh

Câu 1064

Đại diện cao nhất của chính phủ lâm thời vào tiếp nhận lễ thoái vị của vua Bảo Đại tại

Huế là ai?

Đáp án: Nguyễn Lương Bằng

Câu 1065:

Đường mòn Hồ Chí Minh có số hiệu là?

Đáp án: 559

Câu 1066:

Nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều đã trẩm mình ở con sông nào ?

Đáp án: Sông Tiền Đường

Câu 1068:

Ai là tác giả của bài hát “Bài ca xây dựng”?

Đáp án: Hoàng Vân

Câu 1069:

Bác Hồ tìm ra con đường cứu nước vào năm nào?

Đáp án: 1920

Câu 1070:

Nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay là nước nào ?

Đáp án: Trung Quốc

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr95

Câu 1071:

Ngôi chùa nào tại Hà Nội có nghĩa là “Bông sen vàng”?

Đáp án: Chùa Kim Liên

Câu 1072:

Thế vận hội Olympic năm 2008 tổ chức vào thời gian nào?

Đáp án: 8h sáng ngày 8 tháng 8

Câu 1073:

Ai là người tìm ra châu Mỹ?

Đáp án: Columbo-1492

Câu 1074:

Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất VN?

Đáp án: Bắc Ninh

Câu 1075:

Hồ nào sâu nhất thế giới?

Đáp án: Hồ Baican

Câu 1076:

Môn Tenis có nguồn gốc từ quốc gia nào ?

Đáp án: Pháp

Câu 1077:

Ai là người đã sáng lập nhà Trần năm 1226?

Đáp án: Trần Thái Tông(Trần Cảnh)

Câu 1078:

Con vật nào to nhất?

Đáp án: Cá voi xanh

Câu 1079:

Loài thú duy nhất nào biết đẻ trứng?

Đáp án: Thú mỏ vịt

Câu 1080:

Ngọn núi cao nhất Đông Nam Á nằm ở nước nào?

Đáp án: Mi-an-ma

Câu 1081:

Tổ chức thương mại thế giới WTO thành lập vào thời gian nào?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr96

Đáp án: 15/4/1994

Câu 1082:

Quả lệ chi là quả gì?

Đáp án: Quả vải

Câu 1083:

Ngôi sao nào sáng nhất trong các sao sau: màu xanh, màu vàng, màu đỏ?

Đáp án: màu xanh

Câu 1084:

Đường mà 1 chất điểm vạch ra trong quá trình chuyển động gọi là gì?

Đáp án: Quỹ đạo

Câu 1085:

Đây là hiện tượng vật lý gì ?

Nó xảy ra không phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như áp suất hay nhiệt độ.

Đáp án: Hiện tượng phóng xạ

Câu 1086:

Chùm tia sáng song song được coi như đồng quy tại đâu?

Đáp án: Vô cực

Câu 1087:

Nhờ hiện tượng vật lý nào mà giấy thấm có thể hút được mực?

Đáp án: Mao dẫn

Câu 1088:

Tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã trải qua một trận thập tử nhất sinh ơ đâu?

Đáp án: Lán Nà Lưa

Câu 1089:

Thủ đô của Thụy Sỹ là gì?

Đáp án: Bern

Câu 1090:

Đâu là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức trước 1989?

Đáp án: Bonn

Câu 1091:

Bảo Nghĩa Vương là ai?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr97

Đáp án: Trần Bình Trọng

Câu 1092:

Hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời không lấy tên của các vị thần là hành tinh nào?

Đáp án: Trái Đất

Câu 1093:

Vị thánh thuốc nam Tuệ Tĩnh tên thật là gì?

Đáp án: Nguyễn Bá Tĩnh

Câu 1094:

Hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời (nhìn từ trái đất), vì sao?

Đáp án: Sao Kim , do ảnh hưởng của bầu khí quyển ở sao Kim, bầu

khí quyển ở sao Kim có độ phản chiếu lớn nhất trong các hành tinh. 70% ánh sáng

được phản chiếu lại.

Câu 1095:

Trọng lực trên mặt đất lớn gấp bao nhiêu lần trên mặt trăng?

Đáp án: 6 lần

Câu 1096:

Giải quần vợt Wimbledon được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào?

Đáp án: 1877

Câu 1097:

Nhân vật chính trong truyện Đôi Mắt của Nam Cao tên là gì?

Đáp án: Nhân vật Hoàng

Câu 1098:

Trong chuyện Đôremon của Nhật Bản ai là nhân vật béo nhất?

Đáp án: Nhân vật Chaien

Câu 1099:

Không gian giữa hạt nhân và electron là gì?

Đáp án: Trường điện từ

Câu 1100:

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS xuất hiện đầu tiên vào năm 2002 tại?

Đáp án: Quảng Đông-Trung Quốc

Câu 1101:

Biểu tượng bông sen vàng được chọn là biểu tượng của Hàng Không Việt Nam từ năm

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr98

nào?

Đáp án: 2002

Câu 1102:

Ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca khúc nào?

Đáp án: Ướt mi

Câu 1103:

Tại sao ánh sáng của các ngôi sao lại nhấp nháy?

Đáp án: Ánh sáng ta nhận được từ ngôi sao là quang phổ hấp thụ.

Qua lớp khí quyển của trái đất, ánh sáng bị hấp thụ 1 phần v́ vậy ánh sáng từ các ngôi

sao là ánh sáng nhấp nháy.

Câu 1104:

Tam giác kinh tế miền Bắc là?

Đáp án: Hà Nội-Hải Phòng- Quảng Ninh

Câu 1105:

Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?

Đáp án: ThaiLand

Câu 1106:

Đây là hiện tượng gì?

a. Năm 1921, Einstein nhận giải Nobel Vật lý vì đã giải thích được hiện tượng này.

b. Dùng trong các dụng cụ dựa vào sự thay đổi tính chất vật liệu khi có ánh sáng chiếu vào.

c. Hertz đã phát hiện ra hiện tượng này khi chiếu chùm tia hồ quang vào tấm kẽm.

Đáp án: Hiện tượng quang điện

Câu 1107:

Truyện cổ Grimm do mấy người sáng tác?

Đáp án: 2 người

Câu 1108:

Cột cờ cao nhất thế giới có ở Châu lục nào?

Đáp án: Châu Á

Câu 1109:

Có hai quả trứng: Trứng sống và trứng đã luộc chín. Bề ngoài giống hệt nhau. Bằng

phương pháp Vật lý hãy phân biệt hai quả trứng trên.

Đáp án: Quay nhẹ rồi thả ra cho hai quả trứng tự quay. Quả trứng

sống do có ma sát giữa phần ḷng trắng trứng (chưa chín) với vỏ trứng làm cản trử

chuyển động quay nên sẽ dừng lại rất nhanh. C̣n quả trứng chín đó là một khối duy

nhất nên không có ma sát giữa các phần trong nó, v́ vậy sẽ quay rất lâu.

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr99

Câu 1110:

Hiện tượng truyền nhiệt nào thực hiện được kể cả ở trong chân không?

Đáp án: Bức xạ

Câu 1111:

Vì sao xe chở xăng dầu thường có một dây xích kim loại kéo lê trên mặt đất?

Đáp án: V́ trong quá tŕnh dịch chuyển có sự cọ sát , việc thả dây sắt

có tác dụng nối đất có tác dụng không gây cháy nổ.

Câu 1112:

Một vật nặng 6Kg ở Mặt đất trên Mặt Trăng sẽ nặng bao nhiêu Kg? Biết rằng sức hút trọng

trường Mặt Trăng nhỏ hơn gần 6 lần sức hút trọng trường trên Mặt đất.

Đáp án: 6kg

Câu 1113:

Ở sự kiện nào mà Trần Quốc Toản bóp nát quả cam?

Đáp án: Hội nghị Bình Than

Câu 1114:

Tia sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất là tia gì?

Đáp án: Tia cực tím

Câu 1115:

Cầu gì Bắc qua sông Hương ở Huế?

Đáp án: Cầu Tràng Tiền

Câu 1116:

Phân biệt “Trọng lượng” và “Trọng lực”

Đáp án: Trọng lực của một vật: Lực hút của Trái đất tác dụng lên

vật đó.

Trọng lượng: Lực mà vật đó tác dụng lên giá đỡ, dây treo.

Câu 1117:

Biểu tượng linh vật của Sea Games 22 tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam là?

Đáp án: Trâu vàng

Câu 1118:

Ai là người đặt nền móng cho điện từ trường sau M. Faraday?

Đáp án: G. Maxwell.

Câu 1119:

Hai hành tinh nào trong hệ mặt trời không có vệ tinh tự nhiên?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr100

Đáp án: Sao Thuỷ và sao Kim.

Câu 1120:

Vị vua cuối cùng của Việt Nam là Bảo Đại có tên thật là gì?

Đáp án: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy

Câu 1121:

Đây là cái gì?

a. Gồm một vật nặng dao động đều đặn.

b. Người ta áp dụng nguyên lý con lắc do Galile khám phá năm 1583 để làm vật này.

c. Năm 1656 đã mở ra kỷ nguyên của đồng hồ chính xác.

Đáp án: Đồng hồ quả lắc (Huyghens là người phát minh ra nó).

Câu 1122:

Nước Việt Nam ở múi giờ thứ mấy?

Đáp án: 7

Câu 1123:

Hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học Bách Khoa Hà Nội là ai?

Đáp án: Trần Đại Nghĩa

Câu 1124:

Ở nơi nào chúng ta thấy rõ nhất sự thay đổi của 2 miền Nam Bắc?

Đáp án: Đèo Hải Vân

Câu 1125:

Hệ thống sử dụng cả ròng rọc động và tĩnh gọi là gì?

Đáp án: Pa-lăng

Câu 1126:

Ông là ai?

a. Ông là người dân nước Pháp, lúc nhỏ ông hay tính toán với những viên sỏi.

b. 1802 Ông viết cuốn sách “Lí thuyết toán học các trò chơi”.

c. Người được mệnh danh là “Newton của điện học” - tên của ông được dùng đặt cho đơn

vị cường độ dòng điện.

Đáp án: Amper

Câu 1127:

Tháp Eiffel ở Pháp được hoàn tất vào năm nào?

Đáp án: Năm 1889

Câu 1128:

Người nào đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Pháp?

Đáp án: Nguyễn Khắc Viện

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr101

Câu 1129:

Michael Platini 3 lần đoạt giải quả bóng vàng Châu Âu khi đang chơi cho câu lạc bộ nào,

vào các năm nào?

Đáp án: 1983 - 1984 - 1985 với Juventus

Câu 1130:

Nhị, kèn búp, trống chiến là những nhạc cụ của loại hình nghệ thuật nào ?

Đáp án: Tuồng

Câu 1131:

Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á thế kỉ 20 ?

Đáp án: Cha Bum Kum (Hàn Quốc)

Câu 1132:

Trong lịch sử báo chí Việt Nam, có 1 tờ báo vừa xuất bản số đầu tiên rồi bị đình bản, đó là

tờ báo nào?

Đáp án: Á

Câu 1133:

Quốc gia nào tổ chức Seagames nhiều lần nhất ?

Đáp án: Thái lan và Malaysia đều tổ chức 5 lần mỗi nước

Câu 1134:

Vật chất trong vũ trụ ở trạng thái nào?

Đáp án: Plasma

Câu 1135:

Con vật gì đã giúp nhà vật l. Vonta phát minh ra pin điện?

Đáp án: Con muỗi

Câu 1136:

Đây là trường phái nghệ thuật nào?

a. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1912 ở một triển lãm của Paris.

b. Nó phát triển cùng với sự phát triển của khoa học, giải phóng nhân loại ra khỏi những bó

buộc cuối cùng.

c. “Mỗi vật không chỉ có một hình thù duy nhất mà có nhiều hình dạng”, “Bức tranh là một

bí ẩn và nó chỉ tự bộc lộ mình một cách từ từ”

Đáp án: Trường phái nghệ thuật hội hoạ lập thể.

Câu 1137:

Trong lịch sử, World Cup đã bị hoãn 2 lần không tổ chức vào các năm nào. Tại sao?

Đáp án: 1942 va 1946. Do thế chiến II.

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr102

Câu 1138:

Tranh dân gian Việt Nam gồm 2 loại nào?

Đáp án: Tranh Tết và tranh thờ.

Câu 1139:

Kể tên 3 cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng, bạc ,đồng World Cup 2002 tổ chức tại Hàn

Quốc, Nhật Bản?

Đáp án: Ronaldo, Oliver Kahn, Hong Myung Bo (đội trưởng đội

tuyển Hàn Quốc)

Câu 1140:

Tay đua Lance Amstrong đã vô địch giải Tour de France mấy lần?

Đáp án: 7lần

Câu 1141:

Trong lịch sử có 3 phim đạt 11 giải Oscar, bộ phim gần đây nhất tên là gì?

Đáp án: Chúa tể những chiếc nhẫn III - Sự trở lại của nhà vua

(Lord of the Ring – The Return of the King). Hai phim kia là “Ben Hur” và “Titanic

Câu 1142:

Nữ ca sĩ nào thể hiện bài hát “V. một thế giới ngày mai” cùng với 1 ca sĩ người Philippin

tại lễ bế mạc SEA Games 22?

Đáp án: Mỹ Linh

Câu 1143:

Võ sĩ quyền Anh xuất sắc nhất mọi thời đại là ai?

Đáp án: Mohamed Ali

Câu 1144:

Tên môn nghệ thuật kịch hát cổ truyền của Trung Quốc?

Đáp án: Kinh kịch

Câu 1145:

'Thế giới không có người yêu thì mặt trời sẽ tắt ', bạn có biết câu nói này là của ai không?

Đáp án: Victor Hugo

Câu 1146:

Ngày ' Ngưu lang Chức nữ ' là ngày bao nhiêu?

Đáp án: Ngày 7 tháng 7

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr103

Câu 1147:

Thị trường chứng khoán của Việt Nam đầu tiên được mở ở đâu?

Đáp án: Sài Gòn

Câu 1148:

Hai linh vật của Olympic Athens 2004 là hai nhân vật nào, biểu tượng của những gì?

Đáp án: Lấy ư búp bê Hy Lạp cổ đại, hai linh vật của Olympic

Athens 2004 là Phevos và Athena, là biểu tượng của thần Athena (thần sáng suốt) và

thần ánh sáng Apollo (Phevos)

Câu 1149:

Bức tranh đầu tiên của Việt Nam được 1 hãng của Úc phục chế năm 2004 theo công nghệ

hiện đại?

Đáp án: “Em Thu.” của Trần Văn Cẩn vẽ năm 1943.

Câu 1150:

Đội bóng chuyên nghiệp nào của VN có “tuổi thọ” cao nhất?

Đáp án: Thể Công

Câu 1151:

Trong thời kỳ âm nhạc cổ điển, khi mà các bản giao hưởng đều có 4 chương thì tác phẩm

nào lại có 5 chương?

Đáp án: “Bản giao hưởng đồng quê”- Beethoven

Câu 1152:

Người ta nhớ đến chị Võ Thị Sáu khi nhìn thấy loài hoa nào?

Đáp án: Lê ki ma

Câu 1153:

Cứ 4 năm 1 lần ở Ba Lan tổ chức một cuộc thi biểu diễn đàn piano quốc tế mang tên gì?

Năm 1980 ai là người Châu Á đầu tiên đạt giải cao nhất?

Đáp án: Cuộc thi mang tên Chopin. Người đạt giải: Đặng Thái

Sơn

Câu 1154:

Đây là bài hát nào?

a. Là bài hát Việt Nam được dich ra 36 thứ tiếng

b. Là một sáng tác của nhạc sỹ Trương Quốc Khánh, trong phong trào "Hát cho đồng bào

tôi nghe"

Đáp án: Tự nguyện

Câu 1155:

Bài hát “T.nh ca”- Hoàng Việt nói đến mùa nào trong năm:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr104

Đáp án: Mùa xuân

Câu 1156:

Năm 1928, nhân vật hoạt hình nào lần đầu tiên xuất hiện

Đáp án: Chuột Mickey

Câu 1157:

Bộ phim truyện nhựa màu phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong

chiến dịch Điện Biên Phủ có tên là gì?

Đáp án: Hoa Ban Đỏ

Câu 1158:

Đội bóng Juventus được mênh danh là gì

Đáp án: Bà đầm già thành Turin

Câu 1159:

Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào?

Đáp án: Đàn bầu

Câu 1160:

Nụ cười trong bức ảnh 'Nụ cười chiến thắng' nổi tiếng là của ai?

Đáp án: Võ Thị Thắng

Câu 1161:

Ai là tác giả của họa phẩm 'Hoa hướng dương'? Có tất cả mấy bức tranh?

Đáp án: Vincent Willem Van Gogh. 4 bức

Câu 1162:

Ban nhạc Backtreets boys gồm mấy thành viên?

Đáp án: 5

Câu 1163:

Đội bóng nào của . đoạt được cả 3 Cup Châu Âu?

Đáp án: Juventus

Câu 1164:

Hai câu thơ: 'Khi ta ở chỉ là nơi đât ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn' là của nhà thơ nào?

Đáp án: Chế Lan Viên

Câu 1165:

Ca sĩ Trọng Tấn đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm nào?

Đáp án: 1999

Câu 1166:

Đây là vở kịch nào?

a. Được dựng năm 1933 ở Trung Quốc

b. Vở kịch nói về sự tan rã của một gia đình phong kiến TQ trước trào lưu dân chủ.

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr105

c. Là vở kịch được dựng lại nhiều lần nhất ở Việt Nam

Đáp án: Lôi Vũ - Tào Ngu

Câu 1167:

Ban nhạc ABBA gồm bao nhiêu thành viên, của nước nào?

Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển

Câu 1168:

Bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử World Cup do cầu thủ nào ghi?

Đáp án: Hanka Sukur (WC2002)

Câu 1169:

Môn võ nào được gọi là Hiệp khí đạo?

Đáp án: Aikido

Câu 1170:

Đây là ca khúc nào?

a. Tên ca khúc cũng là tên phim

b. Nó gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Cẩm Vân

Đáp án: Bài ca không quên

Câu 1171:

Hội nhà báo Việt Nam được thành lập ngày tháng năm nào?

Đáp án: 21/4/1950

Câu 1172:

Đây là môn võ nào?

a. Môn võ này bắt nguồn từ Nhật Bản.

b. Môn võ này chủ yếu dùng tay khi đối kháng.

Đáp án: Karatedo

Câu 1173:

Đây là diễn viên nào?

Là người phụ nữ Trung Quốc được tạp chí People bình chọn là 1 trong 50 người đẹp

nhất thế giới.

Đáp án: Chương Tử Di

Câu 1174:

Cầu thủ duy nhất ghi được 2 hattrick ở 2 VCK World Cup?

Đáp án: Batistuta

Câu 1175:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr106

Tên của thủ đô Hà Nội hiện nay bắt đầu từ năm nào?

Đáp án: 1831

Câu 1176:

Đây là bộ phim gì?

a. Đã đoạt giải Cánh diều vàng 2003.

b. Được chuyển thể từ truyện ngắn "Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành" của cố nhà

văn Nguyễn Minh Châu.

Đáp án: Người đàn bà mộng du

Câu 1177:

Trống Baranưng là nhạc cụ của dân tộc nào?

Đáp án: Chăm

Câu 1178:

Vịnh Cam Ranh nằm ở địa phận tỉnh nào?

Đáp án: Khánh Hòa

Câu 1179:

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2004?

Đáp án: Ronaldinho

Câu 1180:

Đàn Talư là của dân tộc nào?

Đáp án: Vân Kiều.

Câu 1181:

Ai là người giành được chức vô địch thế giới trên cả cương vị huấn luyện viên và cầu thủ?

Đáp án: Hoàng đế Franz Beckenbauer.

Câu 1182:

Đội tuyển bóng đá nào vào nhiều trận chung kết World Cup nhất? Bao nhiêu lần?

Đáp án: Đức, Brazil (cùng 7 lần)

Câu 1183:

Bà là ai?

Là Nghệ sỹ Việt Nam được ghi danh trong cuốn từ điển Larouse nghệ thuật thế kỷ

XX.

Đáp án: Phùng Thị Điềm hay Điềm Phùng Thị, nhà điêu khắc nổi

tiếng, sáng tạo ra 7 chữ cái trong điêu khắc.

Câu 1184:

Giải thưởng điện ảnh Oscar ra đời vào năm nào?

Đáp án: 1929

Câu 1185:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr107

Biển có diện tích nhỏ nhất?

Đáp án: Biển Mamara

Câu 1186:

Lễ hội Canaval là lễ hội nổi tiếng ở quốc gia nào?

Đáp án: Brazil

Câu 1187:

Người ta dùng dụng cụ gì để chơi đàn Krongput?

Đáp án: Bằng tay (vỗ tay)

Câu 1188:

Bài hát nào của The Beatles và bản nhạc nào của Beethoven đã được đưa ra ngoài vũ trụ để

tìm nền văn minh ngoài trái đất?

Đáp án: Yesterday và Giao hưởng số 9

Câu 1189:

Cầu thủ nào đoạt được nhiều cup thế giới nhất ở vị trí cầu thủ và vào những năm nào?

Đáp án: Pele, 3 lần: 1958, 1962, 1970

Câu 1190:

Loài cá bơi nhanh nhất?

Đáp án: Cá cờ

Câu 1191:

“Hồ Thiên Nga" là nhạc phẩm của ai?

Đáp án: Tchaicovsky

Câu 1192:

Cầu thủ hay nhất Nam Mỹ 2004

Đáp án: Carlos Tevez

Câu 1193:

Giải thưởng âm nhạc nào được tổ chức vào tháng 2 hàng năm?

Đáp án: Giải Grammy

Câu 1194:

Năm 1924, đại hội thể thao nào lần đầu tiên được tổ chức?

Đáp án: Thế vận hội Olympic mùa đông

Câu 1195:

Sông có hàm lượng cát lớn nhất?

Đáp án: Hoàng Hà

Câu 1196:

Thành phố Cố đô của Nhật Bản?

Đáp án: Kyoto

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr108

Câu 1197:

Cảng nào lớn nhất thế giới?

Đáp án: Rotterdam

Câu 1198:

″Kim Vân Kiều truyện″ là tác phẩm của ai?

Đáp án: Thanh Tâm Tài Nhân

Câu 1199:

Loại đá nào được hình thành từ xác động vật:

Đáp án: Đá vôi

Câu 1200:

Vào khoảng năm 150 trước CN, Ptolemy là người đầu tiên tạo ra bản đồ thế

giới dựa trên tính toán khoa học.. Nhưng ông có một khiếm khuyết. Đó là gì?

Đáp án: Trên bản đồ không có Châu Mỹ

Câu 1201:

Loại đá đầu tiên được hình thành trên thế giới gọi là gì?

Đáp án: Đá Magma

Câu 1202:

Gió Lào có tên khác là gì?

Đáp án: Phơn Tây Nam

Câu 1203:

Sông nào?

Sông chảy qua hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

Đáp án: Sông Thương

Câu 1204:

Eo biển nào nối liền 2 biển, 2 đại dương, chia cắt 2 lục địa, 2 châu lục?

Đáp án: Bering

Câu 1205:

Lục địa nhỏ nhất thế giới?

Đáp án: Lục địa Úc

Câu 1206:

Loại đất nào có diện tích lớn nhất ĐB Sông Cửu Long?

Đáp án: Đất phèn

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr109

Câu 1207:

Đảo nào là đảo lớn nhất trong các đảo vùng Caribe?

Đáp án: Cuba

Câu 1208:

Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là?

Đáp án: Ancara

Câu 1209:

Nơi nào được xem là "nóc nhà thế giới"?

Đáp án: Sơn nguyên Tây Tạng và Pamia

Câu 1210:

Na uy, Thụy Điển nằm trên bán đảo nào?

Đáp án: Scandinavia (Bán đảo này c̣n bao gồm cả Phần Lan)

Câu 1211:

Hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ đổ ra cửa

sông nào để ra biển Đông?

Đáp án: Soài Rạp

Câu 1212:

Tại sao gió Tín phong từ 2 khu cao áp ở hai bán cầu Bắc và Nam khi thổi về xích

đạo lại bị lệch hướng (không theo đường thẳng)?

Đáp án: Do tác dụng của lực quán tính gây bởi sự tự quay lự______________c

Coriolis

Câu 1213:

Có ba tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái) vừa

thuộc khu Đông Bắc, vừa thuộc khu Tây Bắc? Tại sao?

Đáp án: Do nằm ở hai bên sông Hồng, mà sông Hồng lại là

ranh giới chia hai miền..

Câu 1214:

UAE gồm mấy tiểu quốc?

Đáp án: 7

Câu 1215:

H.y cho biết trụ sở của Liên đoàn bóng đá Thế giới ( FIFA) đặt tại thành phố nào?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr110

Đáp án: Zurich ( Thụy Sĩ )

Câu 1216:

Mã điện thoại của việt nam là bao nhiêu?

Đáp án: 084 (+84)

Câu 1217:

Họa sĩ nào nổi tiếng với đề tài phố cổ Hà Nội?

Đáp án: Bùi Xuân Phái

Câu 1218:

Hãy cho biết tên gọi khác của nhà hát Opera?

Đáp án: Con Sò

Câu 1219:

Nguyên tố nào được mệnh danh là: “nguyên tố của đại dương”?

Đáp án: Brom

Câu 1220:

Trong tiếng Anh, Tháng nào trong năm được đặt tên theo tên của vị thần chiến tranh ?

Đáp án: tháng 3 March

Câu 1221:

Đĩa quay trong đồng hồ đo điện ở các hộ gia đình là một ứng dụng từ mặt có lợi của

dòng điện nào?

Đáp án: Fuco

Câu 1222:

Tỉnh nào ở Việt Nam có 3 thị xã?

Đáp án: Quảng Ninh

Câu 1223:

Vàng bị hòa tan trong hỗn hợp axit HCl và axit nào? Hỗn hợp này có tên là gì?

Đáp án: HCl và HNO3 (Nước cường toan)

Câu 1224:

Tên quyển kinh duy nhất của Đạo Hồi?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr111

Đáp án: Koran

Câu 1225:

Mẹ của con La là con nào?

Đáp án: Ngựa

Câu 1226:

Bộ phim nào đọat giải phim hay nhất của Oscar năm 2008?

Đáp án: Triệu Phú khu ổ chuột

Câu 1227:

Vị Trạng Nguyên đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Lê Văn Thịnh

Câu 1228:

Đêm hội Long Trì là tác phẩm của nhà soạn kịch nổi tiếng nào?

Đáp án: Nguyễn Huy Tưởng

Câu 1229:

Người thanh niên CS đầu tiên là ai?

Đáp án: Lư Tự Trọng

Câu 1230:

Bác Hồ lấy tên Hồ Chí Minh vào năm nào?

Đáp án: 1942

Câu 1231:

Đại hội đoàn toàn quốc đã trãi qua mấy kì đại hội ?

Đáp án: 9 kỳ

Câu 1232:

Khe Sanh được giải phóng vào ngày tháng năm nào ?

Đáp án: 9-7-1968

Câu 1233:

Số có dạng 2p – 1 (p nguyên tố) gọi là số gì?

Đáp án: Số nguyên tố mersene.

Câu 1234: G8 là gồm G7 và nước nào?

Đáp án: Nga

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr112

Câu 1235: Cầu thủ nào ghi bàn thắng vàng đầu tiên trong lịch sử World Cup?

Đáp án: Laurent Blanc (trong trận Pháp - Paraguay ở World

Cup 1998 ngày 28/6/1998)

Câu 1236: Bộ phim nào đoạt 8 giải Oscar 2009?

Đáp án: Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột)

Câu 1237: Đồng Euro chính thức được đưa vào sử dụng ngày tháng năm nào?

Đáp án: Ngày 1/1/2002

Câu 1238: Nguyễn Đình Chiểu viết "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" theo yêu cầu của ai?

Đáp án: Tuần phủ Gia Định Đỗ Quang

Câu 1239: Tương truyền sau khi mất nước, vua Thục chết, hồn hóa thành chim gì?

Đáp án: Chim đỗ quyên (chim cuốc)

Câu 1240: Chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp?

Đáp án: ω (omega)

Câu 1241: Tiger Cup lần 2 được tổ chức ở quốc gia nào?

Đáp án: Việt Nam (năm 1998)

Câu 1242: "Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ". Cha và Mẹ trong câu ca dao trên

là những ai?

Đáp án: Trần Hưng Đạo - Liễu Hạnh

Câu 1243: Ai là người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 1244: Hiện nay nước ta có bao nhiêu tỉnh thành?

Đáp án: 63

Câu 1245: La Văn Cầu nhờ đồng đội chặt cánh tay bị thương trong trận đánh nào?

Đáp án: Trận Đông Khê - Trận đánh mở màn chiến dịch

Biên Giới 1950

Câu 1246: Đội bóng đầu tiên vô địch Euro?

Đáp án: Liên Xô (1960)

Câu 1247: Tháng 2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đồng bào Nam Bộ danh hiệu

gì?

Đáp án: Thành đồng Tổ quốc

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr113

Câu 1248: Cầu thủ nào đoạt danh hiệu "Quả bóng vàng" Việt Nam đầu tiên?

Đáp án: Lê Huỳnh Đức - năm 1995

Câu 1249: Nữ Toán học đầu tiên của Việt Nam là ai.

Đáp án: GS. Hoàng Xuân Sính.

Câu 1250: Từ năm 2009, ngày nào là "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam"?

Đáp án: 19/4

Câu 1251: Tính đến năm 2008, quốc gia nào có số giải Nô-ben Văn học nhiều nhất?

Đáp án: Pháp - 14 lần đoạt giải

Câu 1252: Thành phố nào nằm giữa hai lục địa?

Đáp án: Thành phố Istanbul của Thổ nhĩ kỳ nằm giữa châu

Á và châu Âu. Hai lục địa được nối với nhau bằng những chiếc cầu qua eo biển chỉ

rộng khoảng 150m.

Câu 1253: Điểm đầu của đường Trường Sơn (đường mòn Hồ Chí Minh) nằm ở tỉnh

nào?

Đáp án: Nghệ An - km số 0 nằm ở thị trấn Tân Kỳ, huyện

Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Câu 1254: Tổng thống nào của Hàn Quốc từng được trao giải Nô-ben Hòa bình?

Đáp án: Kim Tê Chung (Kim Dae-jung)

Câu 1255: ″Kỳ quan đất dựng giữa trời cao″ là lời nhận xét của ai về Vịnh Hạ Long?

Đáp án: Nhà thơ Nguyễn Trãi

Câu 1256: Diễn viên nào đóng vai Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy"?

Đáp án: Đức Lưu

Câu 1257: Katê là lễ hội của dân tộc nào?

Đáp án: Chăm

Câu 1258: Năm 1468, ai đã làm một bài thơ và khắc vào núi Bài Thơ ở Hạ Long?

Đáp án: Vua Lê Thánh Tông

Câu 1259: Vua nào đặt nhiều niên hiệu nhất trong lịch sử nước ta?

Đáp án: Lý Nhân Tông - 8 niên hiệu

Câu 1260: Loài kiến có mấy chân?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr114

Đáp án: 6

Câu 1261: Số La Mã lớn nhất có giá trị bao nhiêu?

Đáp án: 3999 – MMMCMXCIX

Câu 1262: Loài vật nào được con người thuần dưỡng đầu tiên?

Đáp án: Chó - cách đây 12000 năm

Câu 1263: Ngày nào ở nước ta được coi là "Ngày bình dân học vụ"?

Đáp án: Ngày 8/9

Câu 1264: Sự ra đời của "Thác đao điền" gắn liền với tên tuổi của nhân vật lịch sử

nào?

Đáp án: Lê Phụng Hiểu

Câu 1265: Ca sĩ nào đoạt giải Việt Nam Idol 2008?

Đáp án: Nguyễn Quốc Thiên

Câu 1266: “Tôi chỉ muốn làm một người Việt Nam bình thường, sống trên quê

hương tôi thanh bình độc lập” là câu nói nổi tiếng của ai?

Đáp án: Nguyễn Thái Bình (1948 - 1972)

Câu 1267: Cây cầu nơi anh Nguyễn Văn Trỗi thực hiện kế hoạch ám sát Bộ trưởng

Quốc phòng Mĩ McNamara có tên là gì?

Đáp án: Cầu Công Lý

Câu 1268: Kỉ vật đính hôn của Nguyễn Thái Học với Nguyễn Thị Giang (Cô Giang)

là cái gì?

Đáp án: Khẩu súng lục

Câu 1269: Ai là tác giả của hai câu thơ "Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm

bạt Kiên Giang khốc quỷ thần"?

Đáp án: Huỳnh Mẫn Đạt - Hai câu thơ viết về hai chiến công

oanh liệt của Nguyễn Trung Trực

Câu 1270: Tổng thống Mĩ nào đến thăm Việt Nam đầu tiên?

Đáp án: Bill Clinton - thăm Việt Nam từ ngày 16 đến ngày

19/11/2000

Câu 1271: Bốn "con rồng kinh tế" ở châu Á gồm Hàn Quốc và những quốc gia, vùng

lãnh thổ nào?

Đáp án: Đài Loan, Hồng Kông, Xingapo

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr115

Câu 1272: Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á

(Cúp AFF Suzuki) 2008 là gì?

Đáp án: Đoạt chức vô địch - thắng Thái Lan chung cuộc 3 - 2

sau 2 lượt đi và về

Câu 1273: Tên gọi ban đầu của giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì?

Đáp án: Tiger Cup - các giải năm 2007 và 2008, giải không

còn mang tên gọi Tiger Cup

Câu 1274: Trong múa rối nước, nhân vật nào thường nói "Tôi ra đây có phải xưng

danh không nhỉ?"

Đáp án: Chú Tễu

Câu 1275: Loại rượu nào là đặc sản của Phú Quốc?

Đáp án: Rượu sim

Câu 1276: Trong bức tranh "Đám cưới chuột", chú rể chuột cưỡi con vật gì?

Đáp án: Con ngựa

Câu 1277: Nơi Tiên Dung và Chử Đồng Tử bay lên trời?

Đáp án: Đầm Dạ Trạch

Câu 1278: Câu thành ngữ "kỳ đà cản mũi" ra đời gắn với ông vua nào?

Đáp án: Gia Long

(Trong cuộc chiến tranh với triều Tây Sơn, có lần thuyền vua Gia Long định ra khơi

thì bị một con kỳ đà lội qua sông chặn đường không cho thuyền ra biển. Sau Gia

Long mới biết, nếu thuyền ra biển sẽ bị quân Tây Sơn vây bắt. Thành ngữ "kỳ đà cản

mũi" từ đó mà có nhưng nếu với Gia Long mang ý tốt đẹp thì nay, thành ngữ chỉ

những công việc đang làm gặp khó khăn, cản trở bởi nhân tố không tốt nào đó).

Câu 1279: Trong truyền thuyết "Từ Thức gặp tiên", nàng tiên Từ Thức lấy có tên là

gì?

Đáp án: Giáng Hương

Câu 1280: Nhà tù Côn Đảo tồn tại 113 năm, được người Pháp xây dựng từ thời gian

nào?

Đáp án: 1862

Câu 1281: Thành phố có nhiều kỷ lục nhất trên thế giới ?

Đáp án: Mexico City

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr116

Câu 1282: Lúc mới mọc mặt trời có màu đỏ (hay gần gần như thế) nhưng khi càng

lên cao nó chuyển dần sang màu trắng bạc. Giải thích thế nào?

Đáp án: Khi mặt trời mới mọc hoặc mới lặn thì ánh sáng

phải đi qua lớp khí quyển dày hơn và bị khúc xạ nhiều lần nên nó có màu đỏ, còn khi

lên cao thì do ánh sáng được chiếu thẳng nên nó có màu vàng

Câu 1283: Ai là người đầu tiên xác định lục địa mà Colombus tìm ra không phải là

Trung Quốc mà là một lục địa mới?

Đáp án: Một người Ý tên là Amerigo

Câu 1284: Từ America được dùng để chỉ châu mỹ lần đầu tiên xuất hiện khi nào?

Đáp án: 1510

Câu 1285: Vị Tiến sĩ đầu tiên của đất Nam bộ là ai?

Đáp án: Phan Thanh Giản

Câu 1286: ″Xứ có kho bạc″ theo tiếng Miên là chỉ tỉnh nào?

Đáp án: Sóc Trăng

Câu 1287: Lục địa Nam cực và châu nam cực khác nhau chỗ nào?

Đáp án: Lục địa nam cực dùng để chỉ lớp vỏ trái đất ở cực

nam của Trái đất.Châu nam cực dùng để chỉ cả lớp vỏ trái đất lẫn lớp băng dày bao

trùm trên mặt nó nữa.

Câu 1288: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Bắc 1?

Đáp án: Iceland

Câu 1289: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Nam nhất?

Đáp án: New Zealand

Câu 1290: Thành phố đông dân nhất thế giới hiện nay là thành phố nào?

Đáp án: Mumbai(Ấn ĐỘ )

Câu 1291: Lá quốc kỳ đầu tiên có mặt tại Nam Cực vào năm 1911 là ...?

Đáp án: Quốc kỳ Na Uy

Câu 1292: Vào năm 1936, ai đã một mình trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến

vượt Đại Tây Dương từ đông sang tây?

Đáp án: Beryl Markham

Câu 1293: Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truỵện võ hiệp?

Đáp án: 15 tác phẩm

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr117

Câu 1294: Hội hát Quan Họ nào được tổ chức từ 11 đến 13 tháng giêng âm lịch hàng

năm ?

Đáp án: Hội Lim

Câu 1295: Tranh Đông Hồ vẽ trên chất liêu gì?

Đáp án: Giấy dó / Giấy điệp

Câu 1296: Tên ông có nghĩa là biển lớn mặc dù quê hương ông không có biển .Thế

kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có vùng sa mạc, sau dó mở rộng vương

quốc ra khắp châu Âu và châu á.

Đáp án: Thành Cát Tư Hãn

Câu 1297: Đây là nhà thơ nào ( tên thật)?Từng được vua Minh Mạng mời vào dạy

học cho các cung phi va công chúa trong cung.

Đáp án: Bà Huyện Thanh Quan (Nguyễn Thị Hinh)

Câu 1298:

Trong sử thi Ôđixê. Con trai của Uy lit xơ có tên là gì?

Đáp án: Tê lê mác

Câu 1299:

Silíc là kim loai hay phi kim?

Đáp án: á kim

Câu 1300:

Phú thọ có rừng quốc gia gì?

Đáp án: Xuân sơn

Câu 1301:

Nhà toán học nào là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng nhật thực?

Đáp án: Ta-let

Câu 1302:

Câụ bé vàng Maradonal trước đây đã từng thi đấu cho câu lạc bộ nào của Argentina?

Đáp án: Bocajumio

Câu 1303:

Nhà toán học nào đã giải quyết trọn vẹn vấn đề giải các phương trình đại số?

Đáp án: Galoa (pháp)

Câu 1304:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr118

Tên gọi khác của bào ngư?

Đáp án: Cửu khổng

Câu 1305:

Và thời Phục hưng, ai được mệnh danh là “Vua trộm” chuyên cướp của người giàu chia

cho người nghèo với mũi tên trăm phát trăm trúng?

Đáp án: Rôbinhood

Câu 1306:

“The cup of life” là ca khúc cổ động WC nào? ở đâu?

Đáp án: WC FRANT 98 pháp

Câu 1307:

“…” đôi khi được gọi là vàng lá, được dùng để chế tạo sơn mạ vàng?

Đáp án: Thiếc đisunfua SnS2

Câu 1308:

CHLB Đức có bang?

Đáp án: Bang: 16

Câu 1309:

Ngưòi đầu tiên được tặng thưởng giải nobel về hóa học năm 1901?

Đáp án: Van hốp( người Hà lan)

Câu 1310:

Người dân tộc Mường sinh sống chủ yếu ở khu vực nào của Việt Nam? tỉnh nào?

Đáp án: Miền núi Bắc bộ. Đông nhất ở Hòa bình (914

ngàn người)

Câu 1311:

1858, ông là người dâng sớ xin cầm quân đi đánh giặc Pháp ở Đà Nẵng khi ở độ tuổi

80?

Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 1312:

Loại động vật biển nào có một sừng ở trên đầu?

Đáp án: Kỳ lân biển

Câu 1313:

Thành phố ô nhiễm nhất châu âu?

Đáp án: Thành phố cotsanica-Rumani

Câu 1314:

Ngạc ngư là tên gọi khác của con vật này?

Đáp án: Cá sấu

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr119

Câu 1315:

Hoa pơlang là tên gọi khác của loại hoa này?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 1316:

Việt nam đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Apec lần thứ ?

Đáp án: 14

Câu 1317

Sử gia đầu tiên của nhân loại?

Đáp án: hêrodote ( ở thổ nhĩ kỳ, sinh năm 484tcn)

Câu 1318

Hợp chất nào sử dụng trong các máy lạnh gây thủng tầng ôzôn?

Đáp án: freon

Câu 1319:

Ngọn đèn nêon đầu tiên trên thế giới do ai phát minh? Vào năm nào?

Đáp án: Nhà hóa học Claude tìm ra vào năm 1910

Câu 1320:

1827, nhà hóa học Anh Davy đã chế tạo được ra kim loại gì?

Đáp án: Na,K

Câu 1321:

KOH còn có tên trong công nghiệp là gì?

Đáp án: Pôtát

Câu 1322:

Phèn chua là muối kép của những kim loại nào?

Đáp án: K&Al

Câu 1323:

Thầy giáo của Alexsander đại đế là ai ?

Đáp án: Aristos

Câu 1324:

Loài bò sát duy nhất tim có 4 ngăn ?

Đáp án: Cá sấu

Câu 1325:

Nguyên tố nào được đặt theo tên của một vị thần lửa ?

Đáp án: Prômêti ( Pm ).

Câu 1326:

Loài động vật không có xương sống đầu tiên lên cạn?

Đáp án: Nhện

Câu 1327:

Loài vật nào có xương sống xuất hiện đầu tiên lên cạn ?

Đáp án: Cá giáp .

Câu 1328:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr120

Hệ thống sông nào có nhiều phụ lưu nhất ở nước ta ?

Đáp án: Sông Hồng ( 614 phụ lưu ) .

Câu 1329:

Đảo nào lớn nhất Ấn Độ Dương ?

Đáp án: Managatca .

Câu 1330:

Sông Mã xuất phát từ tỉnh nào ?

Đáp án: Sơn La

Câu 1331:

Sông Thái Bình tiếp nhận phù sa của sông nào ?

Đáp án: Sông Đuống và sông Luộc .

Câu 1332:

Đai hội Đoàn lần thứ nhất tổ chức năm bao nhiêu ?

Đáp án: 1950

Câu 1333:

Năm quốc tế đại dương là năm bao nhiêu ?

Đáp án: 1998

Câu 1334:

Đường xích đạo chạy qua mấy nước ?

Đáp án: 6 nước

Câu 1335:

Đội nào đoạt cúp UEFA đầu tiên ?

Đáp án: Gatasaray

Câu 1336:

Cặp nhiễm sắc thể giới tính của ruồi dấm có hình gì ?

Đáp án: Hình que

Câu 1337:

Nguyên tố nào theo tiếng La tinh có nghĩa là rạng đông ?

Đáp án: Vàng

Câu 1338:

Trong quần thể đảo Hoàng Sa đảo nào có diện tích nhỏ nhất ?

Đáp án: Ba Bình ( 0,6 km2 )

Câu 1339:

Đất nước nào không hề có hồ ao ?

Đáp án: Sain Marin

Câu 1340:

Nhà vũ trụ đầu tiên bước ra khoảng không vũ trụ ?

Đáp án: Lê-ô-lôp

Câu 1341:

Khí trơ nào theo tiếng La tinh có nghĩa là sống ẩn náu ?

Đáp án: Kripton

Câu 1342:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr121

Khí nitơ khi mới tìm ra đặt tên là gì ?

Đáp án: Azot

Câu 1343:

Ai là ông tổ nghề thêu Việt Nam ?

Đáp án: Lê Công Hành

Câu 1344:

Niên hiệu của Trần Nhân Tông ?

Đáp án: Trùng Hưng

Câu 1345:

Ai là vị tiến sĩ thứ 200 của Nhật Bản và là anh hùng lao động của nước ta ?

Đáp án: Lương Đình Của

Câu 1346:

Quả địa cầu được in trên lá cờ của Liên Hợp Quốc vào năm nào ?

Đáp án: 1947

Câu 1347:

Thủ môn nào xuất sắc mọi thời đại ?

Đáp án: Lep-la-sin

Câu 1348:

Đàn ông nước nào mặc váy ?

Đáp án: X-cốt-len

Câu 1349:

Ai được coi là ông tổ của nghành y học thế giới ?

Đáp án: Hypocrat

Câu 1350:

Tồn tại hay không tồn tại ” là câu nói của ai ?

Đáp án: Hăm let

Câu 1351:

Tỉnh đầu tiên được giaỉ phóng năm 1975 là tỉnh nào ?

Đáp án: Phước Long 6/1/1975

Câu 1352:

Ai là người cắm cờ trên dinh độc lập ?

Đáp án: Bùi Quang Thận ( Thái Thuỵ – Thái Bình )

Câu 1353:

Người phi công đầu tiên của cách mạng Việt Nam là ai ?

Đáp án: Lê Hồng Phong ( 1902 – 1942 )

Câu 1354:

Tổ chức Olympic quốc tế được thành lập vào năm nào ?

Đáp án: Ngày 23 – 6 – 1894

Câu 1355:

Chữ viết cổ nhất của người Việt Nam ?

Đáp án: Chữ văn giấp cốt ( mỗi chữ gồm 3 yếu tố : âm,

hình, nghĩa )

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr122

Câu 1356:

Mỡ của loài động vật nào có màu xanh ?

Đáp án: Cá sấu

Câu 1357:

Giải vô địch cờ vua quốc gia lần đầu tiên tổ chức vào năm nào ?

Đáp án: 2001

Câu 1358:

Ai là người lái máy bay ném bom vào dinh độc lập ?

Đáp án: Nguyễn Thành Trung

Câu 1359:

Nhân vật nào trong văn học Việt Nam có túi đựng đầy gió trăng ?

Đáp án: Kim Trọng

Câu 1360:

Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long mang tên một người anh hùng Xô Viết ?

Đáp án: Đảo G.Titop ( tên này do Bác Hồ đặt )

Câu 1361:

Dù kê là loại kịch nói của dân tộc nào ?

Đáp án: Khơ me

Câu 1362:

Người châu Âu đầu tiên đến châu Úc?

Đáp án: James Cook

Câu 1363:

Lần đầu tiên nước ta tham dự Olympic vào năm nào ?

Đáp án: 1980

Câu 1364:

Chất nào chiếm tỷ lệ cao nhất trong hợp kim Đuy – ra ?

Đáp án: Nhôm ( 94 % )

Câu 1365:

Trong cơ thể con người tuyến nào vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết ?

Đáp án: Tuyến tuỵ

Câu 1366:

Ai được coi là ông tổ của nghệ thuật tuồng ?

Đáp án: Đào Duy Từ

Câu 1367:

Đất nước nào ở châu Á được biết đến với “ cuộc cách mạng trắng” ?

Đáp án: Ấn Độ

Câu 1368:

Tác phẩm : “Chí Phèo” khi mới in thành sách có tên là gì ?

Đáp án: Đôi lứa xứng đôi

Câu 1369:

Chất nào chiếm 0,001 % vỏ trấi đất và coi là sứ giả của ánh sáng ?

Đáp án: Vôn – fram

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr123

Câu 1370:

Chất nào duy nhất trên địa cầu tồn tại ở ba thể : rắn , lỏng , khí ?

Đáp án: Nước

Câu 1371:

Nước nhỏ nhất châu Phi ?

Đáp án: Xây Sen

Câu 1372:

Để sản xuất thuốc tẩy người ta thường dùng khí gì ?

Đáp án: Clo

Câu 1373:

Cuộc phát hình đầu tiên của truền hình Việt Nam diễn ra vào ngày nào ?

Đáp án: 19h ngày 7 – 9 – 1970

Câu 1374:

Truyền hình màu có từ bao giờ ?

Đáp án: Đầu năm 1949

Câu 1375:

Nước nào duy nhất trên thế giới có 3 thủđô?

Đáp án: Nam phi

Câu 1376:

Tỉnh nào có nhiều đảo nhất nước ta ?

Đáp án: Quảng Ninh

Câu 1377:

Rùa uống nước bằng gì ?

Đáp án: Mũi

Câu 1378:

Vị vua Pháp nào cho xây dựng cung điện Véc – xay ?

Đáp án: Lu - i 14

Câu 1379:

Tổ tiên của loài chim là loài nào ?

Đáp án: Bò sát

Câu 1380:

Ai là người đưa ra thuật ngữ “tế bào” ?

Đáp án: Robert Hook

Câu 1381:

Người Mac – xit Nga đầu tiên ?

Đáp án: Plêkhanốp

Câu 1382:

Quốc tế thứ hai tồn tại bao nhiêu năm?

Đáp án: 25 năm ( 1889 – 1914 )

Câu 1383:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr124

Ai phát hiện ra NST ?

Đáp án: Waler Flemming

Câu 1384:

Con sông nào dài nhất chảy qua nước Nga ?

Đáp án: Ô - bi ( 4345 km )

Câu 1385:

Ai được coi là trạng chiếu của nước ta ?

Đáp án: Phạm Đôn Lễ

Câu 1386:

Đất nước có bộ tiểu thuyết lịch sử lớn nhất thế giới ?

Đáp án: Nga ( tiểu thuyết “chiến tranh và hoà b.nh” )

Câu 1387:

Đất nước có hình vị thánh trên lá cờ ?

Đáp án: CH Đô - mi – nic

Câu 1388:

Nguyên tố ở dạng khí nặng nhất ?

Đáp án: Ra Đôn

Câu 1389:

Đường nối trực tâm , tâm đường tròn ngoại tiếp và trọng tâm tam giác gọi là gì ?

Đáp án: Đường ơ - le

Câu 1390:

Công dân nước nào phát minh ra quốc tế ngữ ?

Đáp án: Ba Lan

Câu 1391:

Người Ai Cập tôn thờ con số mấy ?

Đáp án: Số 7

Câu 1392:

Câu nói : “một người vì mọi người , mọi người vì một người ” là câu nói bất hủ trong

tác phẩm nào ?

Đáp án: Ba chàng ngự lâm pháo thủ

Câu 1393:

Tổ chức nào được trao giải Nô Ben vì hoà bình năm 2001 ?

Đáp án: Liên Hợp Quốc

Câu 1394:

Hình dạng của nước Pháp giống hình gì ?

Đáp án: Hình lục giác

Câu 1395:

Đất nước nào có lắp đặt thang máy đầu tiên ?

Đáp án: Mỹ ( 1857 ) nhưng nó được phát minh ra ở Anh

Câu 1396:

Đội bóng nữ đầu tiên vô địch thế giới ?

Đáp án: Mĩ ( 1991 tại Trung Quốc )

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr125

Câu 1397:

Đất nước có hồ băng lớn nhất ?

Đáp án: Ac – hen – ti – na

Câu 1398:

Ai là người cho ra đời tác phẩm ngụ ngôn đầu tiên ?

Đáp án: Ê - dốp

Câu 1399:

Nước nào có thiếp chúc mừng năm mới đầu tiên ?

Đáp án: Đức

Câu 1400:

Nước nào ăn tết vào ngày 21 – 3 ?

Đáp án: Iran

Câu 1401:

được tôn vinh là chúa hiền Đất Việt ?

Đáp án: Khúc Hạo ( con của Khúc Thừa Dụ )

Câu 1402:

Vịnh Hạ Long đựoc công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm nào ?

Đáp án: Tháng 12 – 1994

Câu 1403:

Người nước nào nghĩ ra món kem ?

Đáp án: Mông Cổ

Câu 1404:

Ở nước nào người con trai trong gia đình chỉ được coi là con nuôi ?

Đáp án: Goa – tê - ma – loa

Câu 1405:

Tờ báo đầu tiên trên thế giới ra đời ở nước nào ?

Đáp án: Italia

Câu 1406:

Nước duy nhất trên thế giới xây dựng bảo tàng mặt lạ ?

Đáp án: Srilanca

Câu 1407:

Năm nào liên minh châu Âu đổi tên từ EEC sang EU ?

Đáp án: 1992

Câu 1408:

Người Ấn Độ chủ yếu dùng sữa của loài động vật này ?

Đáp án: Trâu

Câu 1409:

Bác Hồ từng là nhà giáo . Người dạy ở trường nào ?

Đáp án: Dục Thanh

Câu 1410:

Nước nào đầu tiên có ngày người mẹ ?

Đáp án: Mĩ ( 1914 )

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr126

Câu 1411:

Xứ sở có nhiều ngày tết nhất ?

Đáp án: My an ma

Câu 1412:

Nước nào coi năm mới là tết nhảy lửa ?

Đáp án: Iran

Câu 1413:

Ai là người dịch “ quốc tế ca ” ra tiếng Việt bằng văn vần ?

Đáp án: Nguyễn Ái Quốc vào năm 1925

Câu 1414:

Môn đua ngựa có nguồn gốc từ nước nào ?

Đáp án: Ai Len

Câu 1415:

Nước nào đầu tiên trên thế giới có taxi ?

Đáp án: Tháng 11 – 1915 ở Mĩ

Câu 1416:

Điện ảnh Việt Nam được thành lập vào năm nào ?

Đáp án: 15 – 3 – 1953

Câu 1417:

Loại hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam ?

Đáp án: Phim tài liệu

Câu 1418:

Thủ đô Ulabato của Mông Cổ theo tiếng Mông Cổ có nghĩa là gì ?

Đáp án: Kị sĩ đỏ

Câu 1419:

Nước nào có con sông ngầm lớn nhất Đông Nam Á ?

Đáp án: Việt Nam ( ở Sơn Trạch – Quảng Bình )

Câu 1420:

Phát hiện sinh lí lớn nhất của nhà sinh học Paplop là gì ?

Đáp án: Phản xạ có điều kiện

Câu 1421:

Nước đầu tiên trên thế giới mở vườn bách thú ?Pháp

Bộ phim “ vĩ tuyến 17 ngày và đêm ” đoạt giải gì tại LHP Matxcơva ?

Đáp án: Diễn viên chính xuất sắc ( Trà Giang )

Câu 1422:

SEGAMES bao nhiêu Việt Nam tham dự môn cầu mây ?

Đáp án: 15

Câu 1423:

Môn bóng rổ ra đời ở nước nào ?

Đáp án:

Câu 1424:

Nước nào chế tạo ô tô đầu tiên ?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr127

Đáp án: Pháp ( 1769 ) vận tốc lúc đầu là 5 km/h

Câu 1425:

Núi non nước nằm ở tỉnh nào ?

Đáp án: Ninh Bình

Câu 1426:

Núi Hàm Rồng nằm ở đâu ?

Đáp án: Lào Cai

Câu 1427:

Vị vua nào đặt ra luật lệ khắc tên tiến sĩ vào bia đá ở văn miếu Quốc Tử Giám ?

Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 1428:

Ai là người tìm ra mô hình ADN đầu tiên ?

Đáp án: Oatxon – Cric

Câu 1429:

Ai được truyền thuyết coi là thuỷ tổ của dân tộc ta ?

Đáp án: Kinh Dương Vương ( cha Lạc Long Quân )

Câu 1430:

Ai là chủ tịch quốc hội đầu tiên của nước ta ?

Đáp án: Nguyễn Văn Tố

Câu 1431:

Chiến thắng nào của quân dân nhà Trần năm 1288 đã khiến cho hàng chục vạn quân

Nguyên Mông ở Thăng Long thiếu lương thực trầm trọng ?

Đáp án: Trận Vân Đồn ( Quảng Ninh)

Câu 1432:

Dãy núi nào ở Việt Nam có 999 ngọn núi ?

Đáp án: Dãy Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh )

Câu 1433:

Ai là thư kí của quốc hội khoá 1 ( 1946 ) ?

Đáp án: Nguyễn Đình Thi

Câu 1434:

Đất nước có thủ đô là thành phố cao nhất châu Âu ?

Đáp án: Tây Ban Nha

Câu 1435:

Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào năm nào ?

Đáp án: Năm 1601 do chúa Nguyễn Hoàng xây dựng

Câu 1436:

Kỉ lục Guinness ra đời như thế nào ?

Đáp án: Năm 1955

Câu 1437:

Nhà thơ nào có triển lãm thơ đầu tiên ở nước ta ?

Đáp án: Nguyễn Duy

Câu 1438:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr128

Hộp đen trên máy bay có màu gì ?

Đáp án: Màu da cam

Câu 1439:

Có mấy đất nước trong lòng nước Italia ?

Đáp án: Hai đất nước

Câu 1440:

Người phát minh ra lốp xe ?

Đáp án: Jonh Dunlop

Câu 1441:

Ai là tác giả của “ lịch triều hiến chương loại chí ” ?

Đáp án: Phan Huy Chú

Câu 1442:

Ai được mệnh danh là Gia Cát Lượng của Việt Nam ?

Đáp án: Tô Hiến Thành

Câu 1443:

Tên gọi khác của chùa trăm gian ?

Đáp án: Chùa Tiên Lữ

Câu 1444:

Thư viện đầu tiên trên thế giới ?

Đáp án: Alexander ( Ai cập )

Câu 1445:

Vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam ?

Đáp án: L. Nhân Tông ( 56 năm )

Câu 1446:

Tên cũ của làng tranh Đông Hồ ?

Đáp án: Đông Mái

Câu 1447:

Đất nước nào không có quân đội ?

Đáp án: Costarica

Câu 1448:

Câu nói “ hiền tài là nguyên khí quốc gia ” là của ai ?

Đáp án: Thân Nhân Trung

Câu 1449:

Thủ đô của Đông Ti Mo ?

Đáp án: Đili

Câu 1450:

Đồng tiền được đúc đầu tiên của nước ta tên là gì ?

Đáp án: Thiên Phúc ( Lê Đại Hành

Câu 1451:

Đèo Hải Vân nối liền hai tỉnh nào ?

Đáp án: Đà Nẵng – Huế

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr129

Câu 1452:

Tên ngọn hải đăng nổi tiếng nhất thế giới và là một trong 7 kỳ quan thế giới ?

Đáp án: Faros

Câu 1453:

Cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới diễn ra ở nước này ?

Đáp án: Hà Lan

Câu 1454:

Khi vào Việt Nam sông Mê Kông chảy vào tỉnh nào đầu tiên ?

Đáp án: An Giang

Câu 1455:

Triều đại trị vì lâu nhất trong lịch sử Việt Nam ?

Đáp án: Nhà Hậu Lê 255 năm

Câu 1456:

Người Việt Nam đầu tiên đóng tàu chạy bằng hơi nước ?

Đáp án: Hoàng Văn Lịch và Võ Huy Trinh

Câu 1457:

Tên thật của Tản Đà ?

Đáp án: Nguyễn Khắc Hiếu

Câu 1458:

Người đầu tiên trên thế giới đo vận tốc ánh sáng ?

Đáp án: Ole Romer ( Đan Mạch )

Câu 1459:

Thuốc trừ sâu nhân tạo đầu tiên trên thế giới có tên gọi là gì ?

Đáp án: DDT

Câu 1460:

Người Việt Nam đầu tiên tham gia Hồng Quân Liên Xô là ai ?

Đáp án: Lê Hồng Phong ( tên thật là Lê Huy Doãn )

Câu 1461:

Nơi nào ở Anh là nơi an táng những danh nhân ?

Đáp án: Giáo đường Westminster

Câu 1462:

Nước nào là nước dân chủ nhân dân đầu tiên trên thế giới ?

Đáp án: Mông Cổ

Câu 1463:

Bộ phận nào của cơ thể con người , nhiệt nhiều nhất ?

Đáp án: Đầu

Câu 1464:

Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì ?

Đáp án: Phúc Lộc Thọ Khang Ninh

Câu 1465:

Ai là người đầu tiên tiên đoán nước ta tên là Việt Nam ?

Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr130

Câu 1466:

Hệ thập phân là phát minh của nước nào ?

Đáp án: Ấn Độ

Câu 1467:

“An Nam Nhất Thống Chí” là tên gọi khác của tác phẩm nào ?

Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu 1468:

Ai là tác giả của bài thơ Nôm đầu tiên ?

Đáp án: Hàn Thuyên

Câu 1469:

Bộ phận nào trên cơ thể con người không có cơ ?

Đáp án: Tai

Câu 1470:

Vị thủ tướng Anh nào từng đoạt giải Nobel văn học?

Đáp án: Winston Churchill

Câu 1471:

Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian?

Đáp án: Valentina Terechkova

Câu 1472:

Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất qua các kì Worlcup?

Đáp án: Ronaldo 15 bàn

Câu 1473:

Vận động viên đầu tiên mang huy chương Olympic về cho Việt Nam?

Đáp án: Trần Hiếu Ngân

Câu 1474:

Hành tinh quay nhanh nhất trong Hệ mặt trời?

Đáp án: Sao Mộc

Câu 1475:

Loài chim bay nhanh nhất thế giới?

Đáp án: Chim cắt (350km/h)

Câu 1476:

Loài chim nào cao nhất thế giới?

Đáp án: Sếu đầu đỏ

Câu 1477:

Người được mệnh danh là “Người đàn bà thép”?

Đáp án: Magret Thacher

Câu 1479:

Người phát minh ra điện thoại di động?

Đáp án: Martin Cooper năm 1973

Câu 1480:

Ngôi đền nào là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu?

Đáp án: Taj Mahal (Ân Độ)

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr131

Câu 1481:

Người đã tìm ra vi khuẩn bệnh lao?

Đáp án: Robert Rock

Câu 1482:

Tên gọi khác của loại hình sân khấu tuồng?

Đáp án: Hát bội

Câu 1483:

Hồ lớn nhất do sao băng tạo ra nằm ở đâu?

Đáp án: Canađa

Câu 1484:

Thành phần chính của quặng Dolomit là gì?

Đáp án: MgCO3.CaCO3

Câu 1485:

Chủ nhân của giải Noben hóa học 2007 là người nước nào?

Đáp án: Người Đức- Gerhared Ertl, 71 tuổi

Câu 1486:

Tên một khoáng vật chứa Flo được sử dụng trong sản xuất nhôm?

Đáp án: criolit 3NaF.AlF3

Câu 1487:

Trong chiến tranh Việt Nam, hàng rào điện tử Macnamara được Mỹ thiết lập ở địa phận

tỉnh nào?

Đáp án: QuảngTrị

Câu 1488:

Giải thưởng Quả bóng bạc Việt Nam năm 2008 được trao cho nam cầu thủ nào?

Đáp án: Vũ Như Thành

Câu 1489:

Hành tinh nào trong hệ mặt trời có một ngày dài hơn một năm?

Đáp án: Kim Tinh

Câu 1490:

Quốc gia nào ở Đông Nam Á được mệnh danh là “Đất nước vạn chùa”?

Đáp án: Myanma

Câu 1491:

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch được áp dụng từ năm nào?

Đáp án: Năm 2007

Câu 1492:

Tiền thân của Chiến dịch tình nguyện MHX?

Đáp án: Ánh sáng văn hóa hè

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr132

Câu 1493:

nhiệt độ nóng chảy của vàng (Au) là bao nhiêu?

Đáp án: 1064 độ C

Câu 1494:

“Hôm qua em đi tỉnh về

Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”

Đây là những câu thơ của tác giả nào?

Đáp án: Nguyễn Bính

Câu 1495:

Một thùng dầu thô (barrel) tương đương bao nhiêu lít?

Đáp án: 159 lít

Câu 1496:

Múa sạp là loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc nào?

Đáp án: Mường

Câu 1497:

Lịch dương xuất hiện sớm nhất ở quốc gia nào?

Đáp án: Ai Cập

Câu 1498:

Tổng thống tại chức ít ngày nhất của chế độ Sài Gòn cũ là ai?

Đáp án: Dương Văn Minh

Câu 1499:

Đảo Sip thuộc châu Á hay châu Âu?

Đáp án: Thuộc châu Á. Hòn đảo ở Địa Trung Hải này

bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp chiếm đóng mỗi bên một nửa (9250 km2 , 735000 dân)

Câu 1500:

Thành phố châu Âu nào được gọi là thành phố vĩnh cửu?

Đáp án: Thành phố Roma, thủ đô Italia

Câu 1501:

Đỉnh núi cao nhất dãy An pơ tên là gì?

Đáp án: Đó là đỉnh Mont Blanc, cao 4007 m , nằm

giữa biên giới Pháp và Ý.

Câu 1502:

Nước nào có nhiều núi lửa nhất thế giới?

Đáp án: Nước Ai xơ len (Island) giữa Đại tây dương.

Phần lớn những ngọn núi là núi lửa. Ngoài ra ở đây còn có những mạch nước

nóng phun lên từ lòng đất (Geysir). Người ta tận dụng nguồn nhiệt tự nhiên này

để trông rau và sưởi ấm.

Câu 1503:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr133

Sông Themse đổ ra biển nào?

Đáp án: Biển bắc (Nordsee), sông này chảy qua Luân đôn.

Câu 1504:

Tên của sa mạc lớn nhất châu Á là gì?

Đáp án: Sa mạc Go bi ở Mông cổ

Câu 1505:

Một nhà hài kịch người Pháp có những tác phẩm: “Trường học làm vợ”(1663);Don

Juan(1665);Lão hà tiện(1668)….Hỏi ông là ai?

Đáp án: Moliere

Câu 1506:

Ai là người Nguyễn Văn Thạc gửi găm nhiều tâm tư,tình cảm nhất trong cuốn nhật kí

“chuyện đời” sau được nhà thơ Đặng Vương Hưng đổi thành “M.i m.i tuổi 20’’

Đáp án: Phan Như Anh

Câu 1507:

Hồng Kông được trao trả lại Trung Quốc vào năm nào?

Đáp án: 1997

Câu 1508:

Mác đánh giá ai là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của phương tây cổ đại?

Đáp án: Aritxtot

Câu 1509:

Nước nào đứng đầu thế giới về giá trị xuất khẩu năm 2005?

Đáp án: Đức

Câu 1510:

Thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất trong huyết tương là?

Đáp án: Nước và prôtein

Câu 1511:

Câu nói “năm nay thế giặc nhàn” được Hưng Đạo Vương nhận định trong cuộc kháng

chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ mấy?

Đáp án: Lần 3

Câu 1512:

Loài chim nào được coi là biểu tượng cho những gì gắn với nhà vua?

Đáp án: Chim kim ngô

Câu 1513:

Điểm chung trong đặc điểm vị trí địa lí của Hungari và Lào là gì?

Đáp án: Không giáp biển

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr134

Câu 1514:

Chùa Vàng, một ngôi chùa nổi tiếng, hiện nay thuộc địa phận nước nào?

Đáp án: Thái Lan

Câu 1515:

Mắt lạc đà có mấy mí?

Đáp án: 3

Câu 1516:

Trước khi tan vỡ Liên bang Xô viết có bao nhiêu nước?

Đáp án: 15 nước

Câu 1517:

NAFTA là tên viết tắt của tổ chức nào?

Đáp án: Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ

Câu 1518:

Ai là “tổng giám mục” của tổng giáo phận Hà Nội từ năm 2005 đến nay?

Đáp án: Ngô Quang Kiệt

Câu 1519:

Giải vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup) tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?

Đáp án: 4 năm

Câu 1520:

Vật dụng đơn giản nhất để kiểm tra độ bền của mắc áo làm bằng hợp kim

là gì?

Đáp án: Nam châm (đưa nam châm lại gần mắc áo. Nếu

mắc áo hút nam châm mắc áo làm từ sắt hoặc hợp kim có sắt, dễ bị gỉ. Nếu mắc áo

không hút nam châm mắc áo làm từ inox, không gỉ).

Câu 1521:

Nước nào đứng đầu thế giới về sản xuất điện từ gió?

Đáp án:

Câu 1522:

Tổ chức chính trị mang tính quốc tế đầu tiên là?

Đáp án: Hội quốc liên

Câu 1523:

Đất nước nào có hình dạng lãnh thổ như một chiếc ủng?

Đáp án: Italia

Câu 1524:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr135

Trong hệ mặt trời, hành tinh nào lạnh nhất?

Đáp án: Hải Vương Tinh (vì ở xa mặt trời nhất)

Câu 1525:

Vì sao hà mã là loài động vật to lớn mà vẫn nổi được trên mặt nước?

Đáp án: Vì hà mã có 1 lớp mỡ lớn và dày ở dưới da nên có

thể nổi mà không mất sức

Câu 1526:

Nồng độ CO2 tăng gấp đôi thì nhiệt độ trái đất sẽ tăng bao nhiêu độ C?

Đáp án: 2-3oC

Câu 1527:

Địa điểm nào sâu nhất thế giới?

Đáp án: Hố Mariana ở Tây Thái Bình Dương

Câu 1528:

Phenolphtalein có công thức hóa học là gì?

Đáp án: C20H14O4

Câu 1529:

Năm 2007 Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong top 10 nước thu hút vốn

đầu tư nước ngoài nhiều nhất?

Đáp án: 6

Câu 1530:

Loại gỗ nhẹ nhất?

Đáp án: Pơ mu

Câu 1531:

Ở hành tinh nào trong Hệ mặt trời bạn có thể ăn mừng hai lần sinh nhật

trong cùng một ngày?

Đáp án: Kim Tinh

Câu 1532:

Đây là tỉnh nào?

DK1: Đây là tỉnh duy nhất ở nước ta 4 phía được bao bọc bởi sông nước (1 mặt giáp biển

còn 3 mặt còn lại giáp sông)

DK2: Đây là một trong hai tỉnh nước ta không có rừng núi.

DK3: Là một trong những vựa lúa lớn nhất của miền Bắc nước ta.

Đáp án: Thái Bình

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr136

Câu 1533:

Vùng đất ngập nước lớn nhất ở miền bắc nước ta thuộc địa phận tỉnh nào?

Đáp án: Ninh Bình

Câu 1534:

Tỉnh nào là cực nam của duyên hải Nam Trung bộ nước ta?

Đáp án: Bình Thuận

Câu 1535:

Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, nhân vật Thúy Kiều đã bao

nhiêu lần bị bán vào lầu xanh và bao nhiêu lần phải làm nô tì?

Đáp án: 2 lần bị bán vào lầu xanh, 2 lần bị làm gái hầu. (Hết

nạn ấy đến nạn kia./ Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần)

Câu 1536:

Trước khi ra đi tìm đường cứu nước, bác Hồ đã từng dạy học ở tỉnh nào?

Đáp án: Bình Thuận

Câu 1537:

Cuộc thi Hoa hậu quý bà thế giới năm 2009 sẽ được tổ chức ở thành phố

nào của Việt Nam?

Đáp án: Vũng Tàu

Câu 1538:

Người sáng lập hình học phi Euclid?

Đáp án: Lobachevski

Câu 1539:

Sông Bến Hải ở tỉnh Quảng Trị nước ta đổ ra biển Đông qua cửa sông nào?

Đáp án: Cửa Tùng

Câu 1540:

____là bộ môn thi đấu đã đoạt Huy chương vàng đầu tiên của kỳ Thế vận

hội Olympic 2008 này?

Đáp án: Bắn súng

Câu 1541:

102. Trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao, nhân vật Chí Phèo đã đi ở cho nhà lí Kiến

vào năm bao nhiêu tuổi?

Đáp án: 12 tuổi

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr137

Câu 1542:

Trong tác phẩm kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng, nhân vật Vũ Như Tô đã bị vị

hôn quân nào bắt phải xây Cửu Trùng Đài?

Đáp án: Lê Tương Dực

Câu 1543:

Đây là một danh hiệu cao quý mà Hội phụ nữ Quốc tế phong tặng cho phụ nữ Việt Nam.

Đáp án: Cây lau thép

Câu 1544:

“Ăn cơm Hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới” là câu thành ngữ nói về những đặc sản

của tỉnh nào ở nước ta?

Đáp án: Thái Bình

Câu 1545:

Thủ đô Hà Nội của chúng ta là thành phố có địa giới giáp với nhiều tỉnh thành nhất. Hãy

cho biết Hà Nội có địa giới chung với bao nhiêu tỉnh thành?

Đáp án: 8 (Hà Nam, Bắc Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú

Thọ, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc)

Câu 1546:

"Ai làm cho gió lên giời,

Cho mưa xuống đất, cho người biệt li;

Ai làm cho Nam, Bắc phân kỳ,

Cho hai hàng lệ đầm đìa tấm thân..." là lời ru của nhân vật nào, trong tác phẩm nào của nhà

văn Nam Cao?

Đáp án: Từ (tác phẩm “đời thừa”)

Câu 1547:

Tỉnh nào ở nước ta hiện nay đang đứng đầu cả nước về sản lượng

đánh bắt thủy, hải sản?

Đáp án: Kiên Giang

Câu 1548:

Lớp động vật nào có sự pha trộn giữa máu đỏ và máu đen?

Đáp án: Bò sát và lưỡng cư (có sự pha trộn giữa máu đen,

máu giàu cacbonic với máu đỏ, máu giàu oxi)

Câu 1549:

Nguyễn Khuyến đang nói về con vật nào qua 2 câu thơ sau:

“Năm canh máu chảy đêm hè vắng.

Sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ”?

Đáp án: Cuốc

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr138

Câu 1550:

Trong “Tuyệt cú” và “Thu hứng” nỗi nhớ nhà của Đỗ Phủ đã được

thể hiện qua cùng 1 hình ảnh. Đó là hình ảnh nào?

Đáp án: Hình ảnh con thuyền:

“Con thuyền buộc chặt mối t.nh nhà” (Thu Hứng)

“Muôn dặm thuyền Ngô cửa rập r.nh”(Tuyệt cú)

Câu 1551:

Bệnh viện nào ở nước ta (TP HCM) hiện nay được đặt theo tên một vị hoàng hậu của triều

Nguyễn?

Đáp án: Bệnh viện Từ Dũ

Câu 1552:

Vì sao quả tim của người có thể đập liên tục không mệt mỏi?

Đáp án: Vì thời gian nghỉ của tâm thất là 0,5 giây, của tâm

nhĩ là 0,7 giây, trong khi đó thời gian tâm thất và tâm nhĩ co lần lượt là 0,3 giây và 0,1

giây.

Câu 1553:

Khi chưa sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, đỉnh núi này được coi là nóc

nhà của thủ đô. Đây là đỉnh núi nào?

Đáp án: Núi Hàm Lợn

Câu 1554:

Đây là con sông được mệnh danh là “sông hung dữ bậc nhất ở Đông

Dương”

Đáp án: Sông Đà

Câu 1555:

Hai khu di tích nào của Hà Nội đang được nhà nước đề nghị UNESCO

công nhận di sản văn hoá thế giới?

Đáp án: Thành cổ Thăng Long và Thành Cổ Loa

Câu 1556:

Trong cơ thể người có bao nhiêu loại khớp xương ?

Đáp án: 3 loại (khớp động, khớp bán động và khớp bất

động)

Câu 1557:

Tổng thống nào của Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh Việt Nam qua sự kiện vịnh bắc bộ

năm 1964?

Đáp án: Lyndon Johnson

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr139

Câu 1558:

Hồ Dầu Tiếng có biên ranh giới chung với bao nhiêu tỉnh?

Đáp án: 3 (Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước)

Câu 1559:

Đơn chất của nguyên tố nào cứng nhất?

Đáp án: cacbon

Câu 1560:

Hiện tại người ta đã tìm thấy trong tế bào có 74 nguyên tố. Chúng chia thành ba nhóm:

nguyên tố đa lượng, nguyên tố vi lượng và nguyên tố_________?

Đáp án: siêu vi lượng

Câu 1561:

Ngọn núi nào cao nhất Đông Nam Bộ, được coi là biểu tượng của mảnh đất và con người

Tây Ninh?

Đáp án: Núi Bà Đen

Câu 1562:

Trái Đất tự quay quanh một trục xuyên qua tâm của nó. Vận tốc tự quay lớn nhất

ở.............., vận tốc tự quay nhỏ nhất ở.............

Đáp án: Xích đạo - địa cực

Câu 1563:

Các khối chất lỏng như nước đựng trong cốc, rượu trong chai, thuỷ ngân trong bầu nhiệt kế

có thể tích xác định nhưng không có..........riêng.

Đáp án: Hình dạng

Câu 1564:

Bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ấn Độ Tagore là lời của ai nói với ai?

Đáp án: Con với mẹ

Câu 1565:

Ai là tác giả của bộ truyện truyền kỳ ″Liêu trai chí dị″?

Đáp án: Bồ Tùng Linh

Câu 1566:

Trong quá trình chuyển đông, có những thiên thể chịu sức hút của Trái Đất, rơi vào lớp khí

quyển với tốc độ rất lớn,bị ma sát với không khí, chúng phát nhiệt, bốc cháy và để lại

những vệt sáng trên bầu trời gọi là.....................

Đáp án: Sao băng

Câu 1567:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr140

Nếu không khí ẩm bị lạnh đi đến một nhiệt độ nào đó, hơi nước trong không khí trở thành

bão hoà. Nếu lạnh xuống dưới nhiệt độ ấy thì hơi đọng lại thành.......

Đáp án: Sương

Câu 1568:

Đây là cuộc thi người đẹp được tổ chức định kỳ hàng năm từ 2003 dành cho thí sinh thuộc

khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và thành phố

Hồ Chí Minh

Đáp án: Tây Đô

Câu 1569:

Sài Gòn được chúa Nguyễn đưa vào bản đồ hành chính Việt Nam vào thời gian nào?

Đáp án: 1698

Câu 1570:

Ở thành phố Cần Thơ có một công viên lớn mang tên nhạc sĩ nào?

Đáp án: Lưu Hữu Phước

Câu 1571:

“Thoắt trông nhờn nhợt màu da, ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao" là câu thơ nói về nhân vật

nào trong Truyện Kiều?

Đáp án: Tú Bà

Câu 1572:

.....là chất duy nhất có thể tạo thành màu xanh thẩm với tinh bột.

Đáp án: Iod

Câu 1573:

Năm học 2006-2007, Bộ giáo dục đào tạo triển khai cuộc vận động "Nói không với tiêu

cực trong thi cử và bệnh.............trong giáo dục". Điền từ còn thiếu!

Đáp án: Thành tích

Câu 1574:

Hiện tượng.......xảy ra theo chu kỳ từ 3 đến 11 năm khi nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực

Tây Thái Bình Dương trở nên ấm hơn so với bình thường.

Đáp án: El Nino

Câu 1575:

Thể loại văn học sở trường của Nguyễn Công Hoan là............. Những.......của ông tiêu biểu

cho một thứ văn rất vui. thứ văn mà có lẽ từ ngày nước Việt Nam có tiểu thuyết viết theo

lối mới, người ta chỉ thấy ở ngòi bút của ông.

Đáp án: Truyện ngắn

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr141

Câu 1576:

Hai quốc gia đồng chủ nhà của EURO 2008 là.......và............

Đáp án: Áo và Thụy Sĩ

Câu 1577:

Người miền Nam còn gọi đàn nhị là đàn gì?

Đáp án: Đàn cò

Câu 1578:

Ông cha ta vẫn thường nói :"...................bẻ gãy sừng trâu"

Đáp án: Tuổi 17

Câu 1579:

Trong tiểu thuyết "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng ,ông TYPN là người chuyên tạo mẫu ở

tiệm may Âu Hoá của vợ chồng Văn Minh .TYPN có nghĩa là gì ?

Đáp án: Tôi yêu phụ nữ

Câu 1580:

Ngày 22/04 hàng năm được toàn thế giới chọn làm ngày của hành tinh này ,được khởi

xướng từ năm 1970 tại Mỹ.

Đáp án: Trái Đất

Câu 1581:

"Lên yên khoác chiếc hoàng bào

Phất cờ ra lệnh tến vào vòng vây

Bỏ mình ở lại chốn đây

Cứu vua cứu nước tràn đầy hy sinh?"

là chiến công của nhân vật nào trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

Đáp án: Lê Lai

Câu 1582:

Ngày và thứ của các ngày trong tháng Tư luôn trùng với ngày và thứ của các ngày trong

tháng này.

Đáp án: Tháng bảy

Câu 1583:

Đất nước duy nhất không có thủ đô là ……

Đáp án: Palestin

Câu 1584:

Nước nào là nước đầu tiên cho phép người dân nghỉ vào ngày 1-5?

Đáp án: Nga

Câu 1585:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr142

Những chiếc ròng rọc đầu tiên được phát minh tại đâu?

Đáp án: Hy Lạp

Câu 1586:

Tên viết tắt của LĐ Bơi Lội TG là g. ?

Đáp án: FINA

Câu 1587:

Men-đê-lê-ép đã hoàn thành bảng tuần hoàn của mình gồm bao nhiêu nguyên tố?

Đáp án: 63

Câu 1588:

Biển có nước ngọt nhất?

Đáp án: Biển Bantich

Câu 1589:

Thủ đô gần xích đạo nhất?

Đáp án: Kito

Câu 1590:

SEAGAMES 2007 sẽ được tổ chức tại TP nào của Thái Lan ?

Đáp án: Cò Rạt

Câu 1591:

Ở séc thứ 5 trong môn bóng chuyền ,điểm kết thúc trận đấu là bao nhiêu ?

Đáp án: 15

Câu 1592:

Côn trùng sinh sản nhanh nhất?

Đáp án: Sâu

Câu 1593:

Tác phẩm nào của nhà văn Cao Hành Kiện đã đạt giải Nobel văn học năm 2000?

Đáp án: Linh Sơn

Câu 1594:

San Paolo là sân nhà của CLB bóng đá nào ?

Đáp án: Napoli

Câu 1595:

Người được coi là sáng lập ra logic học và phép biện chứng?

Đáp án: Aristotles

Câu 1596:

Dân tộc nào đã phát minh ra số 0?

Đáp án: Ấn Độ

Câu 1597:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr143

CAN 2008 sẽ được tổ chức tại QG nào ?

Đáp án: Ghana

Câu 1598:

Tác phẩm hội họa nổi tiếng của Claude Monet là?

Đáp án: Hoa súng

Câu 1599:

Ba Đẻn là biệt hiệu của danh thủ bong đá nào ?

Đáp án: Nguyễn Thế Anh

Câu 1600:

Người anh hùng Nguyễn Xí của nghĩa quân Lam Sơn nổi tiếng với biệt tài gì?

Đáp án: Luyện chó săn

Câu 1601:

VĐV đầu tiên nào của Việt Nam đã đoạt Huy Chương Vàng tại 1 kì Á Vận Hội ?

Đáp án: Trần Quang Hạ (HCV Teakwondo ASIAD

Hiroshima 1994)

Câu 1602:

Các hoócmôn được sinh ra từ đâu?

Đáp án: Các tuyến nội tiết

Câu 1603:

Giải QV Rolland Garros được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào ?

Đáp án: 1891

Câu 1604:

Hãy cho biết thứ tự các kiểu bơi trong nội dung bơi tiếp sức hỗn hợp ?

Đáp án: Ngửa , Bướm , Ếch , Trườn (Tự Do)

Câu 1605:

Huyết áp sinh ra do lực co của cái gì?

Đáp án: Tâm thất

Câu 1606:

Trong môn Thể Dục Nghệ Thuật , VĐV được phép biểu diễn với 1 trong 4 đồ vật , đó là

những đồ vật nào ?

Đáp án: Bóng ,chùy ,lụa ,vòng

Câu 1607:

Quốc kỳ Liên Xô đã cắm trên nóc toà nhà Quốc hội Đức vào ngày tháng nào năm 1945?

Đáp án: 30 tháng 04

Câu 1608:

Danh hiệu ″Ông hoàng triết học″ được đặt cho ai?

Đáp án: Aristotle

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr144

Câu 1609:

Ai là người chế tạo chiếc kính viễn vọng đầu tiên vào năm 1671?

Đáp án: Isaac Newton

Câu 1610:

Môn thể thao nào sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Olympic Bắc Kinh 2008 ?

Đáp án: Wushu

Câu 1611:

Rutherford đã bắn phá hạt nhân của một nguyên tử nitơ bằng tia gì?

Đáp án: Alpha

Câu 1612:

Hành tinh nào có nhiều vệ tinh nhất?

Đáp án: Mộc tinh

Câu 1613:

Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lấy niên hiệu gì?

Đáp án: Thái Bình

Câu 1614:

Việc cấm mặc ″Quần không đáy″ được thực hiện vào thời vua nào?

Đáp án: Minh Mạng

Câu 1615:

Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo đã vận dụng chất liệu dân ca nào để hình thành giai điệu bài hát ″Đi

học″?

Đáp án: Tày

Câu 1616:

Ngoài bóng đá ,Brazil còn là cường quốc Thế giới ở môn thể thao tập thể nào ?

Đáp án: Bóng chuyền

Câu 1617:

Các nhà giả kim thuật thời Tây Âu Trung Cổ đã dùng biểu tượng của hành tinh nào để ký

hiệu chì?

Đáp án: Sao Thổ

Câu 1618:

Karatedo được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic vào năm nào ?

Đáp án: Chưa được tổ chức tại Olympic

Câu 1619:

SEA Games lần thứ nhất được tổ chức ở đâu?

Đáp án: Thái Lan

Câu 1620:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr145

Năm 1989, lần đầu tiên Việt Nam tham dự SEA Games, đó là kỳ SEA Games lần thứ mấy?

Đáp án: 15

Câu 1621:

Quân cờ nào chỉ có trong môn cờ tướng và không có trong môn cờ vua (không tính quân

tướng)?

Đáp án: Pháo và Sĩ

Câu 1622:

Ai là người sáng tác nhạc và lời cho ca khúc ″Vì một thế giới ngày mai″

Đáp án: Nguyễn Quang Vinh

Câu 1623:

Ở môn cầu mây , khi tham gia nội dung đá vòng tròn tính điểm ,mỗi đội sẽ cử ra bao nhiêu

VĐV để thi đấu ?

Đáp án: 5 VĐV

Câu 1624:

Tán thủ là một nội dung thi đấu trong môn gì?

Đáp án: Wushu

Câu 1625:

Tại WORLD CUP 1950 , 3 ĐTQG nào đã từ chối không tham dự với những lí do khác

nhau ?

Đáp án: Scotland , Thổ Nhĩ K. , Ấn Độ

Câu 1626:

Nơi nào được gọi là ″Thủ đô miền Tây″?

Đáp án: Cần Thơ

Câu 1627:

Ai là vua phá lưới của WC 1982 ?

Đáp án: Paolo Rossi

Câu 1628:

Royal League là tên gọi khác của giải bóng đá nào ?

Đáp án: Champions League khu vực Bắc Âu

Câu 1629:

Đồng hồ nước đầu tiên được phát minh tại đâu?

Đáp án: Ai Cập

Câu 1630:

Nhà toán học John Napier, người đã phát minh ra logarit là người nước nào?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr146

Đáp án: Scotland

Câu 1631:

Ai là người đầu tiên trở thành tỷ phú đô la Mỹ nhờ viết sách?

Đáp án: J. K. Rowling

Câu 1632:

Người sáng tạo ra nhân vật văn học Selock Hom là ai?

Đáp án: Conan Doyle

Câu 1633:

Nhà thơ nào ở nước ta có nhiều bài thơ được phổ nhạc nhiều nhất ?

Đáp án: Tạ Hữu Yên

Câu 1634:

Từ “Yên Hà ”trong câu thơ của Nguyễn Trãi sau có nghĩa là gì

Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc

Thuyền chở yên hà nặng vậy then

Thuật hứng số 24

Đáp án: Sương khói

Câu 1635:

Người sáng lập của thiền phái Trúc Lâm là ai?

Đáp án: Trần Nhân Tông

Câu 1636:

Tên một quảng trường nổi tiếng của Matxcova?

Đáp án: Quảng Trường Đỏ

Câu 1637:

Giải thưởng Sao Khuê là giải thưởng trao cho cá nhân tổ chức thuộc ngành gì?

Đáp án: CNTT

Câu 1638:

Ai là người phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên?

Đáp án: Pascal

Câu 1639:

Ai là tác giả công trình Tháp Bút ?

Đáp án: Nguyễn văn Siêu

Câu 1640:

Nam Cao đã mượn lời nhân vật nào trong tác phẩm “Trăng Sáng” để nói lên quan điểm

nghệ thuật của mình?

Đáp án: Nhân vật Điền

Câu 1641:

GDP là viết tắt của cụm từ gì trong Tiếng Anh?

Đáp án: Gros Domestic Product

Câu 1642:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr147

Bạn hãy cho biết đây là bức tranh gì?Tác giả là ai?

Đáp án: Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân

Câu 1643:

Những hình ảnh sau gợi cho bạn nhớ đến sự kiện gì?

Đáp án: Olympic mùa đông

Câu 1644:

Bạn hãy cho biết ba màu cơ bản trong nghệ thuật hội họa là những màu nào?

Đáp án: Đỏ-Xanh lam-Vàng

Câu 1645:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr148

Ngày 11/9/2007, tác phẩm Việt Nam nào đã được nhà xuất bản Random House phát hành

tại Mỹ với tên gọi “Last night, I dreamed of peace” ?

Đáp án: Nhật kí Đặng Thùy Châm

Câu 1646:

Trong hội họa, loại tranh vẽ vật dụng ở trạng thái không chuyển động được gọi là tranh gì ?

Đáp án: Tranh tỉnh vật

Câu 1647:

Năm 2008, ngoại trừ toàn bộ tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội thì còn có các đơn vị

huyện, xã của hai tỉnh khác cũng sáp nhập vào Hà Nội, đó là hai tỉnh nào ?

Đáp án: Hòa Bình và Vĩnh Phúc

Câu 1648:

Đây là bức tranh “Ấn tượng mặt trời mọc”, được coi là tác phẩm mở đầu trường phái nghệ

thuật ấn tượng. Tác giả của nó là ai ?

Đáp án: Claude Monet

Câu 1649:

Hãy cho biết 4 loài cây tiêu biểu thường được dùng làm đề tài để vẽ trong hội họa Trung

Quốc là những loài cây nào?

Đáp án: Lan-Cúc-Trúc-Mai

Câu 1650:

Những con số sau nói đến cái gì trong lịch sử?

- Thành lập vào ngày 18-3-1871

- Ngày 26-3-1871, tiến hành bầu cử, 85 đại biểu trúng cử

- Tồn tại trong 72 ngày

Đáp án: Công xã Paris

Câu 1651:

Những họa sĩ Việt Nam tiêu biểu như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân,Trần Văn Cẩn, Bùi

Xuân Phái đều là cựu sinh viên của trường nào mà hiện nay có tên gọi là Đại học Mỹ thuật

Việt Nam ?

Đáp án: cao đẳng mĩ thuật đông dương

Câu 1652:

Những con số sau đây nói tới sự kiện gì?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr149

- Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002

- Việt Nam từng 3 lần giành giải nhất

- Năm 2010 sẽ tổ chức tại Ai Cập

Đáp án: Robocon Châu Á Thái Bình Dương

Câu 1653:

Bức tranh sau là vẽ theo trường phái hội họa gì?

Đáp án: Lập thể

Câu 1654:

Tỉnh Quảng Nam có mấy thành phố trực thuộc tỉnh, kể tên các thành phố đó ?

Đáp án: 2 , Hội An và Tam Kỳ

Câu 1655:

Họa sĩ Từ Bi Hồng của Trung Quốc là một họa sĩ nổi tiếng về loại tranh vẽ về con vật nào

?

Đáp án: Ngựa

Câu 1656:

Ai là người đã kết luận rằng ánh sáng bao gồm những sóng điện từ?

Đáp án: Maxwell

Câu 1657:

Ai là người đã vẽ bức tranh trên vòm của thánh đường Sistine ở Vatican ?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr150

Đáp án: Michelangelo

Câu 1658:

Vua Lê Hiển Tông có một người con rể rất nổi tiếng, đó là ai?

Đáp án: Quang Trung

Câu 1659:

Những con số sau nhắc đến công trình gì:

- Khánh thành vào ngày 15-8-1914

- Chiều dài 77km

- 14.702 tàu thuyền qua lại vào năm 2008

Đáp án: Kênh đào Panama

Câu 1660:

Những con số sau nói đến làng nào:

- Cách trung tâm Hà Nội 50km về hướng Đông

- Được trao bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 19-5-2006

- Đất 2 vua

Đáp án: Đường Lâm

Câu 1661:

Những con số sau nhắc đến hồ nào:

- Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997

- Diện tích bề mặt vào mùa khô là 2.700 km2 và mùa mưa là 16.000 km2

- Cách thành phố Siem Riep 30 phút chạy ô tô

Đáp án: Biển hồ Campuchia ( Tonlé Sap)

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr151

Câu 1662:

Nhà ngữ học nào đã đặt nền tảng, hệ thống hóa cho việc dùng mẫu tự Latin để ghi âm tiếng

Việt, xuất bản công trình từ điển cùng ngữ pháp đầu tiên về tiếng Việt (cuốn Việt-Bồ-La

Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum) vào năm 1651 ở Rome, châu Âu ?

Đáp án: Alexandre De Rhodes

Câu 1663:

Những con số sau nói đến bộ tiểu thuyết nào? Của ai?

Gồm 95 tác phẩm miêu tả xã hội Pháp trong thời kì 1815-1848

Xuất bản năm 1842 với hơn 2000 nhân vật

Gồm 3 phần: nghiên cứu phong tục, nghiên cứu về triết học và nghiên cứu phân tích

Đáp án: Tấn trò đời , Honoré de Balzac

Câu 1664:

Từ năm nào, kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng được thực hiện theo phương thức 3

chung?

Đáp án: 2002

Câu 1665:

Bức tranh sơn dầu nào của họa sĩ Trần Văn Cẩn đã được chuyên gia người Úc Caroline Fry

tiến hành phục chế vào năm 2004 ?

Đáp án: Em Thúy

Câu 1666:

Hội họa Việt Nam từ trước đến nay vẫn tồn tại hai bộ tứ nổi tiếng. Một là bộ tứ Trí – Lân –

Vân – Cẩn. Bộ tứ thứ hai được coi là bộ tứ hội họa đương đại, bao gồm những ai?

Đáp án: Sáng - Liên - Nghiêm - Phái ( Nguyễn Sáng, Dương Bích

Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái)

Câu 1667:

Theo truyền thuyết, loài vật nào có khả năng tái sinh từ tro tàn ?

Đáp án: Phượng hoàng

Câu 1668:

Loại tranh này được vẽ bằng mực nước, hay còn gọi là mực tàu trên giấy hoặc lụa. Nó là

loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh

thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người... và thường kèm theo thơ chữ. Đây là

loại tranh nào ?

Đáp án: Tranh thủy mạc ( hoặc mặc)

Câu 1669:

Những con số sau nói đến sự kiện nào ?

- Ngày 16-3-1968

- 504 người dân thường thiệt mạng

- Năm 1998, đạo diễn Trần Văn Thủy đã làm một bộ phim tài liệu về sự kiện

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr152

này.

Đáp án: Vụ thảm sát ở Sơn Mỹ

Câu 1670:

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ, họa sĩ nào đã hy sinh bên giá

vẽ, trong tư thế của một người chiến sĩ kiên cường ?

Đáp án: Tô Ngọc Vân

Câu 1671:

Kì Sea Games tiếp theo, lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại quốc gia nào?

Đáp án: Indonexia

Câu 1672:

Con đèo nào nằm giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, từng đi vào thơ của Hồ Xuân

Hương?

Đáp án: Đèo Tam Điệp

Câu 1673:

Giải thưởng được trao vào ngày 31/8 hằng năm nhằm để tôn vinh các tác giả, tác phẩm,

công trình, ý tưởng, hoạt động nghệ thuật gắn với Hà Nội được lấy theo tên của người họa

sĩ nào ?

Đáp án: Bùi Xuân Phái

Câu 1674:

Những dữ kiện sau liên quan đến sự kiện nào ?

- ngày 7 tháng 12 năm 1941

- 5 thiết giáp hạm bị đánh chìm,

2 tàu khu trục bị đánh chìm, 1 hư hại

- 2.402 người chết và 1.282 người khác bị thương.

Đáp án: Trận Trân Châu Cảng

Câu 1675:

Vận động viên này còn có biệt danh là “nữ hoàng tốc độ”. Tên cô là g. ?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr153

Đáp án: Vũ Thị Hương

Câu 1676:

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí nổi tiếng với thể loại tranh bằng chất liệu gì ?

Đáp án: Sơn Mài

Câu 1677:

Hãy cho biết đây là đội tuyển bóng đá quốc gia của đất nước nào qua những con số sau:

- 3 lần vô địch Cúp bóng đá thế giới World Cup

- 3 lần vô địch Cúp bóng đá Châu Âu Euro Cup

- Có 5 cầu thủ từng đoạt danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu

Đáp án: Đức

Câu 1678:

Hãy cho biết tên gọi chung của điệu múa này là gì ?

Đáp án: Múa Xòe

Câu 1679:

Hiện nay đang có bao nhiêu nước Châu Âu thuộc Liên Minh Châu Âu sử dụng đồng Euro

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr154

làm tiền tệ chính thức?

Đáp án: 16(16 chính thức ,4 không chính thức)

Câu 1680:

What animal did Picasso use in his painting to represent peace ?

Đáp án: dove(pigeon)

Câu 1681:

Hình ảnh sau làm bạn liên tưởng đến tác phẩm nào ? Của ai ?

Đáp án: Chiếc Lược Ngà-Nguyễn Quang Sáng

Câu 1682:

Những dữ kiện sau liên quan đến thành phố nào ?

- Nơi tổ chức Olympic 2016

- 1 trong 7 kì quan thế giới hiện đại nằm ở đây

- Từ 1763 đến 1960, là thành phố thủ đô của quốc gia.

Đáp án: Rio de Janeiro

Câu 1683:

Cầu thủ nào vừa được trao giải cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2009 do FIFA trao tặng

và danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu 2009?

Đáp án: Lionel Messi

Câu 1684:

Cuốn sách nào được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1955, tác giả là hai anh em nhà Whirter

và được lấy tên theo tên một hãng bia?

Đáp án: Kỉ lục guiness thế giới

Câu 1685:

Vở kịch nào của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ có . nghĩa: “Sống vay mượn, chắp vá chỉ

đem lại bi kịch cho con người. Cuộc sống chỉ có giá trị khi con người được sống đúng là

mình, được sống trong một thể thống nhất” ?

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr155

Đáp án: Hồn Trương Ba-Da Hàng Thịt

Câu 1686:

Hãy cho biết những hình ảnh sau nói về môn võ nào ?

Đáp án: Vovinam(Việt Võ Đạo)

Câu 1687:

Roland Garros là tên gọi khác của giải đấu nào trong số 4 giải đấu thuộc hệ thống Grand

Slam trong môn quần vợt ?

Đáp án: Pháp mở rộng ( The French Open)

Câu 1688:

"Có đất nào như đất ấy không

Phố phường tiếp giáp với bờ sông

Nhà kia lỗi phép con khinh bố

Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng" là những câu thơ của … viết về làng quê Vị Hoàng, là

câu hỏi cháy lòng về tình trạng suy thoái đạo lý ở làng quê ấy. Trong dấu 3 chấm là nhà

thơ nào ?

Đáp án: Tú Xương

Câu 1689:

Trong bài thơ Đêm Côn Sơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa có nhắc đến nhân vật lịch sử nào ?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 1690:

Di tích lịch sử nào?

Là nơi tập kết lương thực và vũ khí để tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ , hòn đảo ấn trú của chiến sĩ

bộ đội , cách đất liền khoảng 28km, nó thuộc địa phận xã Vĩnh Thạch , huyện Vĩnh Linh ,

tỉnh Quảng Trị , cách Cửa Tùng 6km về phía Bắc ?

Đáp án: Địa Đạo Vịnh Mốc

Câu 1691:

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr156

Vịnh Hạ Long từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, lần

đầu là giá trị thẩm mỹ còn lần 2 là giá trị về địa chất địa mạo. Hãy cho biết đó là vào những

năm nào?

Đáp án: 1994 và 2000

Câu 1692:

Người đưa vào hoá học các khái niệm: đồng phân, khả năng polime hoá, hiện tượng thù

hình là ai?

Đáp án: Berzelius

Câu 1693:

Những con số sau nói đến căn bệnh gì?

- Thế kỷ 18 : giết chết khoảng 60 triệu người Châu Âu

- khoảng 300-500 triệu người chết vì bệnh này vào thế kỉ 20

- năm 1979, WHO tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh này

Đáp án: Đậu mùa

Câu 1694:

Những dữ kiện sau nói đến hành tinh nào?

- 95% bầu khí quyển là CO2

- có 2 vệ tinh tự nhiên

- có ngọn núi Olympus, cao nhất hệ mặt trời - 27km

Đáp án: Hỏa Tinh

Câu 1695:

Tháng 5 năm 1994, công trình nào được chính thức khai trương bởi Nữ hoàng Anh

Elizabeth II và Tổng thống Pháp Mitterrand ?

Đáp án: Đường hầm xuyên eo biển Manche

Câu 1696:

Thác nước này nằm ở Venezuela, nó có tên là gì

?

Đáp án: Angel

Câu 1697:

Được xem là một triết gia nổi tiếng nhất ở cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, tác phẩm

triết học nổi tiếng của ông là:“Từ điển bách khoa các khoa học về triết học”. Ông là ai?

Đáp án: F. Hegel

www.VNMATH.com

EBOOK: Luyện thi gameshows 2010 Học v́ ngày mai lập thân lập nghiệp!

Thiều Đ́nh Chung SV K55 Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tr157

Câu 1698:

Đồ vật sau gợi bạn nhắc đến nhân vật lịch sử thời Trần nào và địa điểm lịch sử nào?

Đáp án: Trần Quốc Toản-Bình Than

Câu 1699:

Những bức ảnh này nói đến thành phố nào ở Châu Âu?

Đáp án: Brussels ( Bỉ)

Câu 1700:

Bức tranh “Chơi ô ăn quan” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được vẽ trên chất liệu nào ?

Đáp án: Lụa

C&a